Tổng Cục Hải quan quyết ti.êu h.ủy xe Volkswagen có “đường lưỡi bò”

Chiều 29-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ ‘đường lưỡi bò’, thậm chí tiêu hủy chiếc xe này.

Theo đại diện của Tổng cục Hải quan, chiếc xe Volkswagen Touareg có bản đồ “đường lưỡi bò” là xuyên tạc lịch sử.

Quan điểm của Tổng cục Hải quan là phải áp dụng biện pháp xử lý vi phạm thích đáng nhất. Hành vi vi phạm là rất rõ, nhưng đưa vào áp dụng văn bản nào thì các đơn vị trong Tổng cục Hải quan đang nghiên cứu.

“Có ý kiến cho rằng buộc đơn vị nhập khẩu tái xuất chiếc xe vi phạm. Song, đây là biện pháp xử lý quá nhẹ và đơn giản. Quan điểm của Tổng cục Hải quan là phải áp dụng biện pháp cứng rắn, thích đáng nhất với hành vi vi phạm này” – đại diện Tổng cục Hải quan khẳng định.

Cơ quan này đã xác định rõ hành vi vi phạm của hãng nhập khẩu chiếc xe. Phía doanh nghiệp cũng đã thừa nhận sai phạm. Do đó, cơ quan hải quan sẽ áp dụng hình thức quản lý riêng, “bị đối xử đặc biệt” với nhà nhập khẩu chiếc xe này, không áp dụng chung như các đơn vị nghiêm túc chấp hành pháp luật.

Dự kiến trong tuần này, Tổng cục Hải quan sẽ làm việc với Bộ Tư pháp, Bộ Công thương, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch để nghiên cứu các biện pháp xử lý đối với chiếc xe này.

Xe Volkswagen có đường lưỡi bò có thể bị tiêu hủy - Ảnh 1.
Chiếc xe Volkswagen được triển lãm tại Vietnam Motor Show 2019 – Ảnh: TTO

Trước đó, tại triển lãm ôtô Việt Nam (Vietnam Motor Show 2019) diễn ra ở TP.HCM từ ngày 23- đến 27-10, hãng xe của Đức Volkswagen trưng bày xe có “đường lưỡi bò”. Hãng này thừa nhận đã mượn xe của đối tác Trung Quốc.

Tại triển lãm ôtô, Volkswagen giới thiệu đến 7 mẫu xe, trong đó giới thiệu hoành tráng về mẫu Touareg với giá bán gần 4 tỉ đồng.

Mẫu xe này có bản đồ có chứa “đường lưỡi bò” tại triển lãm, trưng bày suốt gần 5 ngày cho khách hàng tham quan.

Sự việc này được lan truyền trên mạng xã hội về mẫu xe của Đức tại triển lãm khiến nhiều người bức xúc trước quy trình kiểm tra xe của hãng và ban tổ chức chương trình.

Tuổi Trẻ 

Bài viết liên quan