Tổng cục Lâm nghiệp báo cáo không có phá rừng lớn như VTV phản ánh

Tổng cục Lâm nghiệp vừa báo cáo Bộ NNPTNT kết quả kiểm tra tình trạng phá rừng tại tỉnh Kon Tum sau phản ánh của VTV. Theo đó Tổng cục nói chưa phát hiện việc phá rừng quy mô lớn như VTV phản ánh, một số hình ảnh có thể xảy ra từ đầu năm 2020 và đã được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Ngày 11/5, nguồn tin của Dân Việt cho biết, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Cao Chí Công đã ký văn bản gửi lãnh đạo Bộ NTPTNT, báo cáo kết quả kiểm tra tình trạng phá rừng tại 2 huyện Kon Rẫy, Đắk Tô của tỉnh Kon Tum mà VTV đã phản ánh.

Trước đó ngày 28/4, VTV phát phóng sự về nạn “phá rừng quy mô lớn tại Kon Tum, phản ánh tình trạng phá rừng diễn ra phức tạp, xe máy chở gỗ lậu cả ngày và đêm, những lóng gỗ to được đưa về xưởng gỗ bằng xe tải, sau đó hợp thức hóa giấy tờ…  Sau đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND tỉnh Kon Tum, Bộ NNPTNT kiểm tra, làm rõ.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, sau khi VTV đưa tin, UBND huyện Kon Rẫy đã thành lập 2 đoàn kiểm tra do Công an huyện làm trưởng đoàn. Kết quả dọc tuyến tỉnh lộ 667, từ xã Đắk Kôi đến giáp địa bàn xã Đắk Pxi (huyện Đắk Hà) chưa xác định được bãi tập kết gỗ như phản ánh trong phóng sự.

Trên địa bàn huyện Kon Rẫy cũng chưa phát hiện được nhà, xưởng gỗ nào có hình ảnh, đặc điểm như phóng sự đã nêu. Hình ảnh có cung đường xe máy vận chuyển gỗ trên tuyến đường nhựa không trùng khớp với hiện trạng, đặc điểm đường giao thông ở huyện Kon Rẫy. Kiểm tra hiện trường rừng thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy quản lý, chưa phát hiện các dấu hiệu khai thác lâm sản trái phép.

Đài ghi nhận có phá rừng, Tổng cục Lâm nghiệp nói không - Ảnh 1.
Hình ảnh chở gỗ trái phép được VTV phản ánh

Còn tại huyện Đắk Tô, Huyện ủy và UBND huyện đã chỉ đạo kiểm tra, kết quả ban đầu chưa phát hiện tình trạng khai thác rừng quy mô lớn và không phát hiện cơ sở mộc dân dụng có các hình ảnh như phản ánh của VTV. Tổng cục Lâm nghiệp báo cáo, huyện Đắk Tô nhận định các hình ảnh có thể xảy ra từ đầu năm 2020 và đã được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Trao đổi với PV Dân Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, ông Nguyễn Hữu Tháp, cho biết: “Việc phá rừng tại địa phương không phải không có, tuy nhiên mức độ ít, không quy mô như đài truyền hình phản ánh”. Ông Tháp nói thêm, một số hình ảnh có trong phóng sự của đài này, là hình ảnh mà một tháng trước tỉnh đã phát hiện, khởi tố rồi.

Dân trí

Bài viết liên quan