Tổng giám đốc gốc Trung Quốc của Bayer Việt Nam phát tán tài liệu có in bản đồ “đường lưỡi bò”

Bà Lynette Moey Yu Lin – Tổng giám đốc Công ty Bayer Việt Nam đã gửi file tài liệu có đính kèm bản đồ có hình “đường lưỡi bò” đến các nhân viên. Tập thể nhân viên người Việt Nam cho rằng đây là hành vi cố ý xúc phạm và mang tính chất phản động.

Theo nguồn tin của báo CLXH, ngày 27/04/2020, bà Lynette Moey Yu Lin – Tổng giám đốc Công ty Bayer Việt Nam (viết tắt Bayer Việt Nam) đã chia sẻ một file tài liệu từ email của bà gửi đến các nhân viên của công ty qua email có tiêu đề: “Covid-19, bài học đến từ Trung Quốc – Chia sẻ bởi Michelle Han”.

Tuy nhiên, trong file tài liệu này lại có đính kèm hình bản đồ “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đang nỗ lực tuyên truyền ra bên ngoài để tranh giành chủ quyền ở Biển Đông một cách phi pháp. Theo phản ánh của các nhân viên thuộc Văn phòng Bayer Việt Nam, thì việc chia sẻ các file tài liệu đến từ các quốc gia trên thế giới là việc mà bà Lynette Moey Yu Lin thường xuyên duy trì trong quá trình làm việc. Song, đây là lần đầu tiên mà bà Lynette Moey Yu Lin chia sẻ một tệp tài liệu có chứa nội dung phi pháp như vậy.

“Bản thân chúng tôi là người Việt Nam, dù có làm việc cho công ty của nước nào thì chúng tôi vẫn luôn đặt lòng tự tôn dân tộc lên hàng đầu. Chúng tôi không muốn bất cứ cá nhân hay tập thể nào lợi dụng lòng tin của người Việt để lan truyền những nội dung phi pháp, có ảnh hưởng đến nước Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tình hình biển Đông đang phức tạp”, một nhân viên công ty Bayer Việt Nam cho biết.

Theo quy trình làm việc tại Bayer Việt Nam, những tài liệu bắt nguồn từ Tổng Giám đốc sẽ được chuyển tiếp cho quản lý bộ phận, sau đó sẽ được chuyển đến cho các nhân viên trong công ty. Như vậy, việc chia sẻ bản đồ “đường lưỡi bò” của bà Lynette Moey Yu Lin nhằm mục đích gì? Tại sao một tài liệu có nội dung nhạy cảm mà bà Lynette Moey Yu Lin lại tự do lan truyền cho các nhân viên như vậy?

Được biết, bà Lynette Moey Yu Lin có quốc tịch Malaysia, gốc Trung Quốc, hiện đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Bayer Việt Nam.

Trước đó, Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist (gọi tắt là Saigontourist) đã sử dụng ấn phẩm quảng bá du lịch in hình “đường lưỡi bò”. Vụ việc này phía Saigontourist đã thanh minh là hành vi không cố ý, vì những tài liệu đó được Công ty du lịch đối tác Trung Quốc cố tình đưa hình “đường lưỡi bò” vào tài liệu tuyên truyền quảng bá cho sản phẩm du lịch và phía Saigontourist đã sử dụng để giới thiệu cho du khách mà không kiểm soát nội dung. Từ sự cố này, Saigontourist đã ngưng hợp tác với đối tác Trung Quốc.

“Đường lưỡi bò” được xem là một dã tâm bất tận của Trung Quốc ở Biển Đông. Tháng 05/2009, Trung Quốc tiếp tục lộ rõ tham vọng độc chiếm Biển Đông với việc đệ trình lên Liên Hiệp Quốc tấm bản đồ “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là đường lưỡi bò). Theo đó, Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền đối với khoảng 2 triệu km2 diện tích biển và 13 km2 diện tích đất trên Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và bãi cạn Scaborough.

Bayer là tập đoàn sáng tạo có bề dày lịch sử hơn 150 năm với chuyên môn trong các lĩnh vực Chăm sóc Sức khỏe và Nông nghiệp. Tập đoàn Bayer bao gồm khoảng 241 công ty hợp nhất, hiện diện tại 79 quốc gia trên toàn thế giới. Trụ sở chính của tập đoàn đặt tại Leverkusen, Đức.

Tính đến tháng 12/2017, Bayer có 99.820 nhân viên trên toàn thế giới. Tổng số nhân viên Công ty Bayer Việt Nam cả nước kể cả công nhân nhà máy khu công nghiệp Amata – Đồng Nai khoảng 700 người.

Tổng giám đốc nhánh dược phẩm Bayer khu vực châu Á Thái Bình Dương là bà Xiaolan Zhou, quốc tịch Trung Quốc, mới nhậm chức từ tháng 07/2019 đến nay.

Theo CL&XH