Tổng giám đốc WHO bị yêu cầu từ chức vì khiến dịch Corona hoành hành, bắt tay với TQ che giấu sự thật

Tổ chức Y tế thế giới WHO hôm nay đã cử đội chuyên gia đến Trung Quốc điều tra về virus corona Vũ Hán. Dư luận cho rằng việc này lẽ ra phải được triển khai từ tối thiểu hai tuần trước và nếu được triển khai sớm thì hậu quả có lẽ đã không tồi tệ đến vậy.

Hiện đang có phong trào thu thập chữ kí trên toàn cầu, yêu cầu Tổng giám đốc của WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức vì những quyết định chậm trễ đến mức khó hiểu của ông này trong việc đối phó với đại dịch.


Tổng giám đốc của WHO là một người Ethiopia – quốc gia được xem là biểu tượng đầu tư của Trung Quốc ở châu Phi. Khó có thể nói yếu tố chính trị và kinh tế của quốc gia ông này không có ảnh hưởng tới các quyết định của ông. Trung Quốc thường ủng hộ các ứng viên cho các vị trí chủ chốt ở các tổ chức quốc tế đến từ các nước thế giới thứ ba (nếu ko kể đến từ Trung Quốc) cũng một phần vì các lý do như vậy.

Đến nay, tại Trung Quốc đã có 55 thành phố bị phong tỏa. Trên quốc tế, cũng có 27 quốc gia và khu vực đã chẩn đoán xác nhận có người lây nhiễm, trong khi đó, kể từ khi Trung Quốc bùng phát dịch virus corona mới đến nay, Tổng Giám đốc của WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn luôn che giấu và làm mờ nhạt sự thật về tình hình dịch bệnh để giúp Chính phủ Trung Quốc “tạo cảnh thái bình giả” trên quốc tế, điều này trực tiếp dẫn đến các nước do không áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời, nên cuối cùng đã xuất hiện lây nhiễm và tử vong.

Ngày 30/1, sau khi 18 quốc gia đã chẩn đoán xác nhận có trường hợp lây nhiễm, do áp lực nên WHO mới buộc phải tuyên bố viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc là sự kiện y tế công cộng quốc tế. Sau đó tiến hành công khai xin lỗi, nhưng trong tuyên bố cùng ngày vẫn biểu thị thái độ ủng hộ chính phủ Trung Quốc.

Trên trang change.org, số người trên thế giới ký tên yêu cầu ông Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức đã lên đến hơn 300.000 người.

Hình ảnh minh hoạ: Eric Chow Illustration

Theo Báo Sạch / tri thức VN