Tổng thống Đài Loan: “Không để mất 1 tấc đất cho Trung Quốc”

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Hai (1/4) đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc cho chiến cơ bay qua đường trung tuyến ở Eo biển Đài Loan, đồng thời khẳng định Đài Bắc sẽ không để mất một tấc lãnh thổ nào.

“Với tư cách là tổng thống, tôi sẽ chiến đấu cùng với mỗi chiến binh cho đến cuối cùng,” bà Thái nói. Bà cũng mạnh mẽ cam kết bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia “Chúng tôi sẽ không để mất một inch lãnh thổ của quốc gia.”

Tổng thống Thái Anh Văn phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc cho chiến cơ vượt qua ranh giới ở Eo biển Đài Loan hôm 31/3/2019. (Ảnh: VP Tổng thống)

Trong một bài viết đăng trên Facebook hôm 1/4 có cả chữ ký của tổng thống, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã xuất hiện trong một bức ảnh có chữ ký của bà. Bức ảnh cho thấy bà Thái Anh Văn đang trao đổi qua điện thoại với dòng chú thích: “Tôi đã ra lệnh cho quân đội tiến hành việc truy đuổi quyết liệt ngay từ đầu đối với bất kỳ hành động khiêu khích nào khi xâm phạm đường trung tuyến (nơi được xem là đường phân định ranh giới giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục trên eo biển Đài Loan)”.

Ảnh: Facebook

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, hai máy bay chiến đấu J-11 của Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã vượt qua ranh giới ở Eo biển Đài Loan vào lúc 11 giờ sáng hôm Chủ nhật (31/3). Quân đội Đài Loan đã ngay lập tức triển khai một số máy bay chiến đấu để đánh chặn các máy bay của Trung Quốc, đồng thời đưa ra cảnh báo qua vô tuyến. Vụ việc căng thẳng này kéo dài trong 12 phút, sau đó máy bay quân đội Trung Quốc rút lui về phía Tây eo biển.

Trong buổi lễ quân sự tổ chức hôm thứ Hai (1/4), Tổng thống Thái Anh Văn đã phản đối hành động khiêu khích của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh. Bà kêu gọi quốc gia này không được cố tình khiêu khích Đài Loan, không gây rắc rối cũng như không thách thức bằng cách vượt qua ranh giới của Đài Loan.

Ông Chen Ming Tong, Bộ trưởng hội đồng các vấn đề đại lục, cơ quan chính phủ hàng đầu xử lý các vấn đề xuyên eo biển cho biết cuộc tấn công bằng máy may của quân đội Trung Quốc đã được lên kế hoạch. Ông cũng cảnh báo rằng cuộc diễn tập quân sự tương tự có khả năng xảy ra thường xuyên trong tương lai khi Bắc Kinh cố gắng thống nhất Đài Loan.

Ông Chen cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy chú ý đến quân đội Trung Quốc, “Bắc Kinh nên được xác định lại là kẻ hủy diệt hiện trạng và kẻ khiêu khích,” theo Taiwan News.

Không chỉ tổ chức các hoạt động quân sự ở Eo biển Đài Loan, hôm thứ Bảy (30/3) Trung Quốc đã điều 7 máy bay bao gồm 4 máy bay ném bom tầm xa H-6K đi qua eo biển Miyako, gần Biển Hoa Đông. Lực lượng phòng không Nhật Bản đã điều các máy bay chiến đấu đến đánh chặn và giám sát máy bay Trung Quốc.

Nguồn: ĐKN

Bài viết liên quan