“Tổng thống đang rất đau đớn”: Quan chức thân cận tiết lộ cảm xúc của ông Trump sau khi bị luận tội lần 2

Theo Washington Post, khi chính thức trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần, ông Trump đã trở nên “buồn bã, bị cô lập và muốn trả đũa”.

Nhiều cảm xúc tiêu cực

Ông Trump chỉ còn 7 ngày tại nhiệm và Nhà Trắng đang có những biến đổi rõ rệt. Số lượng thành viên thân cận của ông Trump giảm mạnh, các văn phòng ở Nhà Trắng vắng bóng người, và tổng thống Trump đang chỉ trích một số những người còn lại trong chính quyền của mình.

"Tổng thống đang rất đau đớn": Quan chức thân cận tiết lộ cảm xúc của ông Trump sau khi bị luận tội lần 2

Các cố vấn và cộng sự cho biết ông Trump tức giận vì các đồng minh đã không lên tiếng bảo vệ mình trước cáo buộc kích động đám đông tấn công Điện Capitol hồi tuần trước.

Mặc dù ông Trump đã tỏ ra thất vọng rõ ràng với Phó tổng thống Mike Pence, mối quan hệ của ông với luật sư Rudolph W. Giuliani – một trong những người bảo vệ ông Trump bền bỉ nhất – cũng trở nên xấu đi.

Hai nguồn tin nội bộ cho biết, ông Trump đã ra chỉ thị không trả tiền pháp lí cho ông Giuliani nữa, và cá nhân ông Trump cũng phê duyệt yêu cầu ông Giuliani bồi hoàn các khoản tiền mà ông này đã được chi trả khi tới thách thức kết quả bầu cử tại các bang chiến trường. Ông Trump đã tỏ ra quan ngại với hoạt động của ông Giuliani và không đồng ý trả cho ông Giuliani 20.000 USD/1 ngày để vị luật sư “chiến đấu” nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Trong lúc quá trình luận tội diễn ra, ông Trump trở nên “bực dọc” vì hầu như không ai lên tiếng – bao gồm thư ký báo chí Kayleigh McEnany, cố vấn cấp cao và con rể Jared Kushner, cố vấn kinh tế Larry Kudlow, cố vấn an ninh quốc gia Robert C. O’Brien và Chánh văn phòng Mark Meadows.

“Tổng thống đang rất đau đớn”, một quan chức cấp cao giấu tên nói. “Không ai bảo vệ ông ấy cả”.

Một trong số ít những người thân tín của ông Trump những ngày này là Thượng nghị sĩ Lindsey O. Graham nói: “Ông Trump cuối cùng cũng chấp nhận mọi chuyện đã kết thúc. Đó là điều khó khăn. Ông Trump nghĩ ông ấy thua vì bầu cử gian lận, nhưng nghĩ như vậy cũng chẳng ích gì”.

“Tôi chỉ nói với ông ấy là ‘Nghe này, thưa Tổng thống, có một số người ngoài kia tỏ ra khó chịu, nhưng tôi đảm bảo rằng hầu hết đảng viên Cộng hòa tin rằng việc luận tội là có hại cho đất nước, không cần thiết và sẽ gây ra ảnh hưởng xấu cho cả nền chính trị,” Graham nhớ lại. “Những người đang kêu gọi luận tội không phải là đại diện của Đảng Cộng hòa”.

Những ngày cuối nhiệm kỳ

Mặc dù ông Trump đã rất tức giận khi bị luận tội – và tỏ ra gay gắt với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell vì để ngỏ khả năng ông Trump có thể bị bỏ phiếu để kết tội tại Thượng Viện – ông Trump vẫn nói với các cố vấn rằng ông không tin rằng mình sẽ bị cách chức trước khi hết nhiệm kỳ vào ngày 20/1 tới.

Ngoài các thành viên trong gia đình, tổng thống Trump chỉ chủ yếu nói chuyện với Meadows, Scavino, cố vấn chính sách cấp cao Stephen Miller và giám đốc nhân sự Johnny McEntee. Hope Hicks, cố vấn của tổng thống và là một trong những người thân tín nhất của ông, cũng xuất hiện vài lần.

Ngoài chuyến đi đến Texas, lịch trình công khai của ông Trump không có nhiều và những ngày này, ông Trump được cho là không làm gì mấy ngoài xem tivi và lên án rằng đảng Cộng hòa đã không bảo vệ ông xứng đáng. Một số phụ tá cho rằng hoàn cảnh hiện tại là lỗi của Chánh văn phòng Meadows bởi vì ông này đã khiến ông Trump nghĩ sai lầm rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và cung cấp cho ông Trump những thông tin sai lệch về cáo buộc gian lận cử tri.

Một số cố vấn lâu năm của ông Trump, bao gồm cả Kellyanne Conway, nói: “Ông ấy ngày càng cảm thấy cô đơn, bị cô lập và thất vọng. Một trong những điều ông Trump hay hỏi là: ‘Ở ngoài đó có ai đang chiến đấu vì tôi không?'”.

“Nhưng ông Trump không bao giờ cho rằng người khác đã chiến đấu đủ mạnh mẽ để bảo vệ mình. Điều đó khiến ông ấy cảm thấy đau đớn ngay cả trong những ngày cuối nhiệm kỳ”.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan