Tổng thống Donald Trump quyết “dí” Tàu Cộng đến bờ vực vỡ nợ

Mới nghe tựa đề thì ai cũng “cười mỉa mai” và chắc chắn có những “con chiên của anh Ba Tàu” sẽ phán cho một câu: “Đúng là mớ ngủ. Một đại cường quốc kinh tế số hai trên thế giới mà bị nợ, nợ ngập đầu, thì thế giới sẽ ngập đầu vì nợ của… Tàu. Tàu cộng là chủ nợ của Hoa Kỳ, thì làm gì mà có chuyện Nợ Ngập Đầu Đến Vỡ Nợ…?” Đúng là “lị xí xìn” (khùng quá)!!

Nền kinh tế của Tàu cộng giống như bơm hơi vào bong bóng, mà dân Việt ta gọi là “chơi hụi”, đã chơi hụi rồi thì như dây thòng lọng treo cổ, tin vào mấy chủ hụi thì chuyện trở thành “con hủi” chỉ là thời gian.

Theo bản tin kinh tế của Bloomberg, hiện nay nợ của Tàu cộng chạm đáy đến $30,000 tỷ Mỹ kim, chiếm trên 250% GDP tổng sản lượng cả nước Tàu, vậy là bỏ xa Hoa Kỳ $20,000 tỷ trong thời của ông Barack Obama làm Tổng thống.

Với con số NỢ khổng lồ nội địa của Tàu, trong đó có hơn $17,000 tỷ Mỹ kim là do các doanh nghiệp nhà nước mượn nợ, không có khả năng trả lại. Những doanh nghiệp này sản xuất như Thép, Than Đá, và những đại công ty Địa Ốc, Xây Dựng..v..v. Tàu cộng chủ yếu vây và trả nợ bằng hàng xuất khẩu.

Chúng ta thử làm bài toán nhé! Năm 2018, Kim ngạch xuất khẩu của Tàu cộng ra khắp thế giới là $2.2 ngàn tỷ Mỹ kim, và nhập khẩu khoảng $1.2 ngàn tỷ Mỹ Kim. Kết quả thặng dư khoảng $480 tỷ Mỹ kim. Trong khi đó Cục Nợ khổng lồ là $30,000 ngàn tỷ Mỹ Kim. Bởi vậy các nhà kinh tế nhìn thấy rõ, tăng trưởng kinh tế của Tàu cộng là phụ thuộc vào Doanh Nghiệp trong nước đi vay tiền nhà nước. Với đà này, năm 2020 đến năm 2022, Nợ của của Tàu cộng vượt ngưỡng cửa trên 365% GDP (tổng sản lượng quốc gia). Với con số nợ kinh hoàng này, chắc chắn Tàu cộng sẽ không thể vừa thanh toán được 1/10 của nợ công, thì không thể nào tài trợ cho những chương trình “đầu tư điếm ác” của cái gọi “one belt one road” (một vành đai, một con đường).

Cũng theo tin kinh tế của Bloomberge News, tính đến tháng 4/2018 nguồn tài chánh của Tàu cộng tiết kiệm hiện có là $23 ngàn tỷ Mỹ Kim, và $3000 tỷ Mỹ kim ngoại hối đầu tư lấy lời ở Hoa Kỳ (nhiều người cứ nghĩ là Mỹ mượn nợ của Tàu cộng). Như vậy Tàu cộng cứ đinh ninh có khoảng $26000 tỷ Mỹ kim đủ thanh toán nợ công và tài trợ một số chương trình cần thiết…

Nhưng, TT Donald Trump là một nhà thương gia, ông đã nhìn ra được đáp số bài toán Nợ Khổng Lồ cùng với trò chơi bất tín, không công bằng mậu dịch của Tàu cộng, TT Trump đã đóng mộc Thuế từ 10% lên đến 25% trên con số $250 tỷ Mỹ kim, và sẽ đóng thuế $325 tỷ Mỹ kim còn lại trên tất cả mặt hàng xuất cảng của Tàu. Bởi vậy hàng xuất khẩu của Tàu đình trệ, thất nghiệp lên đến con số hàng trăm triệu người, chứng khoán ảnh hưởng lao dốc không thắng, tiền của Tàu cộng mất giá thê thảm. Bên cạnh TT Trump xiết chặc phong tỏa hai quốc gia buôn bán dầu hỏa của Iran, và Venezuela đối với Tàu, và càng không cho Tàu cộng “ăn hổn, bá đạo” tại biển Đông. Điều này càng đẩy Tàu cộng vào con đường vỡ nợ là chuyện không thể tránh được.

Có nhiều người cứ nghĩ Tàu cộng sẽ tự in tiền ra để trả chính nợ của mình, nhưng đó là suy nghĩ thiển cận thiếu hiểu biết. 100 năm nay, và hiện tại đồng Dollar của Hoa Kỳ vẫn chế ngự trên thế giới, trong khi đó đồng nhân dân tệ hầu như không một quốc gia nào dự trữ (có thể chỉ có VietNam, vì gần đây cho lưu hành tiền Nhân Dân Tệ ở một số tỉnh giáp giới Tàu-Việt). Chính Tàu cộng cũng đang dự trữ tiền Dollar của Hoa Kỳ, thì Cục Nợ của Tàu khó mà thánh toán nổi bằng tiền Mỹ Kim.

Với những nhà kinh tế học tiên đoán, tương lai gần lãnh đạo Tàu cộng sẽ đưa ra hai tuyệt chiêu để Trả Đũa, Trả Thù Hoa Kỳ:

1- Tuyên truyền rộng rãi trong dân chúng của Tàu, nói xấu Mỹ, tẩy chay Mỹ, xốc động thù hận Mỹ, và không quên tự tạo uy tín ảo cho lãnh đạo, yêu cầu các chủ nợ đoàn kết với Tàu cộng lên án chống Mỹ… cứu nước! (nghe quen quen)

2- Khuyến cáo các chủ nợ “nếu không cùng Tàu cộng ngăn chặn và chống Mỹ, thì tất cả đều thua thê thảm, bởi khi Tàu cộng vỡ nợ, sẽ Quịt nợ là chuyện hiển nhiên, và lúc đó các chủ nợ của Tàu mất trắng đáng chịu. Những tiểu quốc có lãnh đạo “não nhai lại” đang chờ vây nợ của Tàu cộng qua lá bài “một vành đai, một con đường” coi như là chuyện Phong Thần…

Lãnh đạo Tàu cộng bị TT Donald Trump dí vào vực thẳm đen tối, nên hoảng quá làm liều mà không suy nghĩ: “nếu Tàu cộng quịt nợ tổng số tiền thế giới cộng lại không bằng con số lẻ tiền của Tàu cộng $3000 tỷ Mỹ kim đang nằm chình ình trong ngân khố của Hoa Kỳ”. Như vậy Quịt Nợ chưa chắc chỉ có Tàu cộng “độc quyền” đâu nhé!

Qua sự kiện kinh tế toàn cầu, thế giới nói chung và công dân Mỹ nói riêng đã nhận xét TT Donald Trump không phải là nhà chính trị, nhà chiến lược, nhà lãnh đạo tài ba, hay vĩ đại gì cả, ông chỉ là một vị tổng thống do dân bầu, và ông vì dân, của dân và yêu dân Hoa Kỳ !! Một chính quyền như vậy, một tổng thống như vậy, không ủng hộ thì thật là một chuyện rất “bất bình thường”.

Nói như ông tướng số Vũ công Lý “Tàu cộng sẽ bị xóa sổ chỉ còn là thời gian”. Nếu vậy, hết game coi… buồn nhỉ!

Nguồn: Phan Nguyên Luân

Bài viết liên quan