Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc đừng mơ thoả thuận nào với Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu nói rằng Mỹ “không sẵn sàng” cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc – đồng thời nhắc lại các cáo buộc của ông rằng Bắc Kinh đã thao túng tiền tệ – và đưa ra nghi ngờ cho các cuộc đàm phán thương mại giữa hai quốc gia, dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào tháng 9 .

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chưa sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc - 1
Tổng thống Donald Trump: Mỹ chưa sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc – 1

Ông nói rằng trong khi Mỹ đang làm rất tốt với Trung Quốc và hai bên vẫn đang tiếp tục nói chuyện, thì “chúng tôi chưa sẵn sàng thỏa thuận, nhưng chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra”, Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng..

Trump sau đó quay trở lại với những cáo buộc rằng Hoa Kỳ đã trở thành nạn nhân của các chiến thuật thương mại của Trung Quốc và do đó, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc “làm những gì cần phải làm”

Vào ngày 1 tháng 8, ông Trump đã ra lệnh áp dụng mức thuế 10% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD bắt đầu từ ngày 1 tháng Chín.

“Chúng tôi đã có một cuộc đối thoại mở. Chúng tôi sẽ xem liệu chúng tôi có nên tiếp tục cuộc đàm phán vào tháng 9 hay không. Nếu chúng tôi làm như vậy, thì cũng tốt. Nếu chúng tôi không làm, thì cũng tốt mà thôi. Nhưng đã đến lúc để ai đó phải làm những gì cần phải làm”, ông nói.

Để trả đũa, Trung Quốc cho phép đồng tiền của mình suy yếu nhất 11 năm, với tỷ giá trên bảy nhân dân tệ cho mỗi đô la Mỹ, 7 là một làn ranh đỏ quan trọng. Đáp lại, Kho bạc Hoa Kỳ đã đưa ra một quyết định nhanh chóng, chỉ định Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ.

“Chúng tôi gọi họ là những kẻ thao túng. Và điều này không tốt”, Trump nói.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang giao dịch ở khoảng 7,10 đồng trên mỗi đô la Mỹ vào thứ Sáu trong giờ giao dịch ở New York.

Tổng thống Trump, người từ lâu đã muốn giảm giá của đồng đô la Mỹ, nói rằng sức mạnh của đồng đô la phản ánh uy tín của nó như là loại tiền tệ “an toàn nhất” thế giới. Điều đó, theo ông, mang theo những hạn chế, chẳng hạn như làm cho hàng hóa Mỹ trở nên đắt đỏ khi xuất khẩu quốc tế.

Tống thống Trump sau đó đã nhắm mục tiêu một lần nữa vào Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), nói rằng ngân hàng trung ương nên tiếp tục hạ lãi suất cơ bản, nói rằng Fed nên cắt giảm ít nhất 1 điểm phần trăm hoặc nhiều hơn một chút.

“Hàng ngàn công ty đang rời khỏi Trung Quốc. Họ muốn thực hiện một thỏa thuận. Nhưng tôi chưa sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận”, Trump nói.

Các số liệu mới nhất cho thấy Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong gần ba thập kỷ, tăng 6,2% trong quý 2 năm 2019, do tác động của cuộc chiến thương mại kéo dài và ​​mức thuế áp dụng lên tới hàng trăm tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Ky.

Vào ngày thứ Năm vừa rồi, Cơ quan chịu trách nhiệm về các hợp đồng của chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức ban hành các quy định tạm thời cấm 5 công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei, bán thiết bị viễn thông cho các nhà thầu của Hoa Kỳ.

“Cuối cùng, tôi đã đưa ra quyết định, đơn giản là không làm kinh doanh với Huawei”, ông Trump nói.

Theo Scmp

DMCA.com Protection Status