Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du đến Việt Nam vào cuối năm nay

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh trên vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã phối hợp với các thành viên ASEAN duy trì chương trình hoạt động của ASEAN và hy vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát để Việt Nam có thể đón các nhà Lãnh đạo ASEAN và các đối tác, trong đó có Tổng thống Mỹ, đến Hà Nội tham dự Thượng đỉnh Đông Á vào cuối năm nay.

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Hà Kim Ngọc mới đây đã cùng Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Washington D.C. trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro (Dân chủ – Texas), Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ về củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Mỹ.

Tại cuộc trao đổi, Hạ nghị sĩ Joaquin Castro cảm ơn và đánh giá cao các bài học và kinh nghiệm kiểm soát dịch Covid-19 của các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, cũng như hợp tác ASEAN – Mỹ ứng phó với dịch bệnh thời gian qua. Hạ nghị sĩ Joaquin Castro cho rằng sự bùng phát nhanh chóng của dịch Covid-19 và tác động nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng cũng như nền kinh tế mang lại bài học quý giá về sự cần thiết của việc xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó và tăng cường phối hợp giữa các quốc gia trong những tình huống y tế khẩn cấp.

Kỳ vọng Tổng thống Mỹ đến Hà Nội tham dự Thượng đỉnh Đông Á cuối năm nay - Ảnh 1.

Trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro (Dân chủ – Texas), Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ về củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Mỹ

Hạ nghị sĩ Joaquin Castro chia sẻ về sự ủng hộ lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Mỹ, vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực. Hạ nghị sĩ khẳng định với vai trò đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, cá nhân Hạ nghị sĩ sẽ tiếp tục ủng hộ và khuyến khích Chính quyền Mỹ mở rộng hợp tác với ASEAN. Trong tình hình hiện nay, Hạ nghị sĩ cho rằng ưu tiên trước mắt là đẩy mạnh phối hợp trong ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, phối hợp chính sách nhịp nhàng, đồng bộ giữa Mỹ và các nước trong từng giai đoạn cụ thể của kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế; nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề minh bạch thông tin, sớm phát triển thành công vắc-xin và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Trên cương vị Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020, Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ cùng những đề xuất chính sách của Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ giúp làm sâu sắc quan hệ ASEAN – Mỹ. Đại sứ Hà Kim Ngọc đã thông tin về những ưu tiên và biện pháp đã được Lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các nước ASEAN, cũng như giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có Mỹ để cùng nhau kiểm soát tình hình dịch bệnh, phát triển vắc-xin, bảo đảm sự ổn định, thông suốt của chuỗi cung ứng và phục hồi kinh tế sau đại dịch. Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh trên vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã phối hợp với các thành viên ASEAN duy trì chương trình hoạt động của ASEAN và hy vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát để Việt Nam có thể đón các nhà Lãnh đạo ASEAN và các đối tác, trong đó có Tổng thống Mỹ, đến Hà Nội tham dự Thượng đỉnh Đông Á vào cuối năm nay.

Ngay trước cuộc trao đổi với Hạ nghị sĩ Castro, các Đại sứ, Đại biện ASEAN đã dành thời gian trao đổi cách thức duy trì hiệu quả hoạt động của Ủy ban ASEAN tại Washington D.C. trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng đã chia sẻ kế hoạch tổ chức kỷ niệm trực tuyến Ngày ASEAN trong tháng 8.

Đánh giá cao nghị viện Mỹ phủ nhận các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Trong phần thảo luận, Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện ra Tuyên bố khẳng định các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp. Hạ nghị sĩ Joaquin Castro khẳng định sự đồng thuận lưỡng đảng đối với cách tiếp cận đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông, nhấn mạnh giá trị pháp lý của Phán quyết Tòa trọng tài vụ kiện Philippines và Trung Quốc và khẳng định Mỹ luôn sát cánh cùng các nước trong khu vực, không cho phép bất kỳ nước nào sử dụng sức mạnh để mở rộng lãnh thổ dù ở Biển Đông, Biển Hoa Đông hay trên đất liền.

NLĐ 

DMCA.com Protection Status