Tổng thống Nga Putin: “Chưa sẵn sàng công nhận ông Biden là người thắng cử”

Hôm Chủ nhật (22/11), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông chưa sẵn sàng công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử vì ông Donald Trump vẫn chưa thừa nhận chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ.

“Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai có được niềm tin của người dân Mỹ”, Tổng thống Putin nói trên đài truyền hình quốc gia. “Nhưng niềm tin đó chỉ được trao cho một ứng viên mà chiến thắng được đảng đối lập công nhận, hoặc sau khi kết quả được xác nhận một cách chính đáng, hợp pháp”.

(Ảnh: Shutterstock)

Tổng thống Nga Putin là một trong số ít các lãnh đạo trên thế giới không chúc mừng ông Joe Biden khi ông này và truyền thông cánh tả tự công nhận “chiến thắng” của mình. Khi được hỏi liệu động thái này có thể gây tổn hại cho quan hệ Mỹ-Nga hay không, ông nói: “Không có gì để thiệt hại, chúng đã bị hủy hoại rồi.”

Nga, quốc gia từng bị cơ quan tình báo Hoa Kỳ cáo buộc can thiệp bầu cử năm 2016 để giúp ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, đã cẩn trọng hơn đối với ông Joe Biden, e ngại gia tăng áp lực trừng phạt và xung đột về nhân quyền.

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin sẽ chúc mừng tổng thống đắc cử Mỹ khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

Gần hai tuần sau khi ông Joe Biden tự coi mình là “tổng thống đắc cử”, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump vẫn tỏ rõ quyết tâm chứng minh gian lận trong bầu cử. Hiện chiến dịch Trump đang chia làm hai gọng kềm chính trong cuộc chiến pháp lý: Luật sư Giuliani theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử theo cách truyền thống tại một số bang dao động, trong khi luật sư Sidney Powell điều tra về gian lận bằng công nghệ qua hệ thống bỏ phiếu Dominion.

TrithucVN

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan