Tổng thống Philippines cho phép người dân bắn quan chức tham nhũng nếu bắt quả tang

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, sẵn sàng mời công dân nổ súng, nhưng không giết, bất kỳ quan chức nào mà họ bắt quả tang nhận hối lộ. Nhà lãnh đạo cao nhất Philippines cũng hứa sẽ không truy tố người nổ súng, miễn là những kẻ tham nhũng sống sót.

ảnh 1

Phát biểu trong chuyến thăm Bataan hôm 12-9, Tổng thống Duterte đề nghị công dân bắn vào chân các quan chức tham nhũng để tránh án tù và sẽ bảo vệ hành động đó.

“Nếu bạn trả thuế, lệ phí hoặc nhận chứng chỉ mà các quan chức vòi vĩnh, hãy đánh họ. Nếu có vũ khí, bạn cứ bắn, nhưng đừng giết, vì trong quá trình tố tụng, bạn có thể không nhận được ân xá”, ông Duterte thẳng thắn nói.

“Hãy bắn vào chân, đó sẽ chỉ là chấn thương nghiêm trọng. Bạn sẽ bị quản chế. Nhưng ít nhất bạn đã bắn một tên trộm ngu ngốc và tôi sẽ bảo vệ bạn”, Tổng thống nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Philippines nói thêm rằng người nào làm theo lời đề nghị của ông “sẽ không bị tống vào tù, mà sẽ chỉ bị trừng phạt nghiêm trọng về thể chất”.

Tổng thống kêu gọi công chúng khẳng định quyền công dân và báo cáo bất kỳ vụ tham nhũng hay lạm dụng chức quyền nào liên quan đến quan chức chính phủ hoặc công chức.

Chưa hết, ông Duterte còn nói nếu nhận được báo cáo vụ việc tham nhũng, ông sẽ triệu tập các quan chức liên quan và để cho người khiếu nại tát thẳng vào quan chức đó trước mặt ông.

Tổng thống Philippines nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc và cả những kế hoạch quyết liệt, điển hình như cuộc chiến chống ma túy mà ông phát động đầy khắc nghiệt, khiến cộng động quốc tế lên tiếng chỉ trích. Theo thống kê, từ đầu tháng 1-2019 tới nay, khoảng 5.000 người đã chết trong cuộc chiến chống ma túy ở nước này.

Theo An ninh thủ đô