Tổng thống Putin rớt phiếu tín nhiệm vì nịnh Trung Quốc?

Ngày kiểm phiếu hôm qua đã cho kết quả bi đát với Đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Putin trên toàn nước Nga.

Tại thủ đô Moscow, Đảng của Putin chỉ giành được 24/45 ghế, là một kết quả rất sốc, bởi vì năm ngoái đảng này giành đến 40/45 ghế. Kết quả ở nhiều địa phương khác đều cho thấy kết quả không mấy khả quan với Đảng Nước Nga thống nhất. Tại khu vực Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông Nga, đảng này chỉ giành được 2/35 ghế trong hội đồng lập pháp, thất bại cay đắng trước đảng Dân chủ Tự do Nga.

Theo hãng tin Pháp AFP, kết quả kiểm tra gần như toàn bộ số phiếu cho thấy là các ứng cử viên được chính quyền hậu thuẫn đã bị thua tại ít nhất 20 trong tổng số 45 đơn vị bầu cử của thủ đô Nga.

Đây là một thất bại rất nặng nề vì trong cơ quan lập pháp mãn nhiệm, đảng cầm quyền nắm giữ đến 38 ghế đại biểu. Nếu đảng Nước Nga Thống Nhất bị thảm bại, thì các ứng cử viên Cộng Sản được coi là đã thắng lớn, có khả năng giành được 13 ghế, so với vỏn vẹn 5 ghế trước đó.

Lần đầu tiên, đảng đối lập Nga giành thắng lợi vang dội kể từ khi thiết lập chế độ đa đảng ở nước này. Chiến thắng của các đảng đối lập trước Đảng nước Nga Thống nhất của Putin cũng giống như ở Hong Kong thì nhân dân cũng đã giành thắng lợi trước chính quyền Bắc Kinh. Trong suốt mùa hè vừa qua, bất chấp đàn áp, phong trào đối lập đã liên tục biểu tình tại Moscow để phản đối chính quyền bác đơn ứng cử của các nhân vật chính trong phe đối lập và đòi bầu cử tự do.

Cách đây vài tháng, Tổng thống Putin đã từng công khai ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề chiến tranh thương mại và lên án Mỹ là “thói ích kỷ kinh tế”. Đặc biệt, người đứng đầu nước Nga gần như đứng ngoài cuộc về căng thẳng trên biển Đông trong 2 tháng gần đây. Trong khi hầu như các nước lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Đức, Úc, Ấn Độ đều lên tiếng phản đối hành vi xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam, gây bất ổn tình hình biển Đông.

Trước đó, Tổng thống Putin cũng đã từng đứng về phía chính quyền Bắc Kinh trong vụ kiện về biển Đông, mặc cho hành vi cướp bãi cạn Scarborogh của Philippines là đi ngược lại với Luật biển quốc tế, Nga vẫn mắt nhắm mắt mở ủng hộ Trung Quốc. Tất cả những điều này không chỉ gây bất ngờ cho nhân dân trong nước Nga mà còn khiến cộng đồng quốc tế đặt dấu chấm hỏi về vai trò của đất nước này đối các vấn đề quan trọng của thế giới.

Cánh Cò

Từ khóa:
Bài viết liên quan