Tổng thống Trump phê chuẩn ban bố tình trạng khẩn cấp tại Washington, khởi động Insurrection Acts ký hôm 09/01/2021

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phê chuẩn việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington D.C trước mối đe dọa an ninh trong giai đoạn nhậm chức của ông Joe Biden.

Vệ binh Quốc gia Mỹ bảo vệ Điện Capitol sau vụ bạo loạn ngày 6.1 /// Reuters
Vệ binh Quốc gia Mỹ bảo vệ Điện Capitol sau vụ bạo loạn ngày 6.1

Website Nhà Trắng ngày 12.1 đăng thông báo Tổng thống Trump phê chuẩn ban bố tình trạng khẩn cấp tại Washington D.C từ ngày 11.1 đến ngày 24.1.

Bộ An ninh nội địa (DHS) và Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) được giao nhiệm vụ điều phối mọi nỗ lực ứng phó tình trạng khẩn cấp trong giai đoạn lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 59 của Mỹ, ý nói đến lễ nhậm chức của ông Biden. Tổng thống Trump đã nói sẽ không dự sự kiện này. Quyền Bộ trưởng DHS Chad Wolf ngày 11.1 cho biết đã chỉ thị Mật vụ Mỹ bắt đầu hoạt động an ninh từ ngày 13.1, sớm hơn kế hoạch ban đầu vào ngày 19.1, do những sự kiện hồi tuần trước và bối cảnh an ninh trong những ngày sắp tới.

Cục Điều tra liên bang (FBI) mới đây cảnh báo người biểu tình có vũ khí đang lên kế hoạch biểu tình tại Washington D.C và thủ phủ của toàn bộ 50 tiểu bang trong những ngày sắp tới. Trong khi đó, Thị trưởng Quận Columbia Muriel Bowser ngày 11.1 kêu gọi người dân không nên tiến về thủ đô để dự lễ nhậm chức của ông Biden vì lo ngại bạo lực và lây lan Covid-19.

“Cụ thể, FEMA được phép xác định, huyđộng và cung cấp theo quyết định của mình, các trang thiết bị và nguồn lực cần thiết để giảm bớt tácđộng của tình trạng khẩn cấp.
Các biện pháp bảo vệ khẩn cấp trong khuôn khổ hỗ trợ trực tiếp của Liên bang, sẽ được cung cấp với mức tài trợ 100% của Liên bang.”

Tuyên bố này được đưa ra 5 ngày sau khi một nhóm người xông vào Điện Capitol trong khi Lưỡng viện tổ chức cuộc họp chung để kiểm đếm phiếu đại cử tri. Một trong những người biểutình bạoloạn hôm đó đã được xác định là thành viên BLM.

Tổng thống Trump cũng đã ban bố tìnhtrạng khẩncấp ở quận Columbia, cho phép Bộ An ninh Nội địa và FEMA điều phối tất cả các nỗ lực cứu trợ thảm hoạ.

Đây là bước khởi đầu trong Insurrection Acts (Đạo luật Chống nổi loạn) mà TT Trump đã ký ngày 9/1/2021 giờ Mỹ. Tất cả đã được lên kế hoạch rất rõ ràng bài bản.

TUYÊNBỐ CỦA TT. DONALD TRUMP: “Tôi đã viện dẫn hành động nổi dậy năm 1807, để giải quyết cuộc nổi dậy phản quốc do các nhà Lập pháp Dân chủ và Cộng hòa, FBI, DOJ, CIA, tình báo ĐCSTQ và những người khác tiến hành để phá hoại, ăn mòn và phá hủy sự thống nhất Liên bang của nước Mỹ và hủy hoại Hiến pháp của nó…

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan