Tổng thống Trump thách thức, Iran đánh thẳng tay, căn cứ Mỹ bị tên lửa vùi dập, “hàng tỷ USD” tan nát?

Quân đội Mỹ đã tốn tới 280 triệu USD để biến căn cứ không quân Qadisiyah của QĐ Iraq thành Ayn al-Asad, một “thị trấn Mỹ” ở Iraq.

TT Mỹ nêu rõ mục tiêu, thách thức Iran khai hỏa tên lửa?

Hôm 6/1/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa thực thi các lệnh trừng phạt đối với Iraq sau khi quốc hội kêu gọi quân đội Mỹ rời khỏi đất nước.

“Chúng tôi có một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở đó. Nó tốn hàng tỷ USD để xây dựng. Chúng tôi sẽ không rời đi trừ khi họ trả lại (số tiền đầu tư) cho chúng tôi”, ông Trump nói với các phóng viên.

Chỉ một ngày sau phát ngôn của ông Trump là phát ngôn của Tướng Hossein Salami, lãnh đạo của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trước đám đông những người đưa tang Tướng Soulemani tại Kernan, Iran: “Chúng tôi (IRGC) sẽ trả thù bằng cách đốt cháy những nơi kẻ thù ưa thích và đam mê”.

TT Trump thách thức, Iran đánh thẳng tay, căn cứ Mỹ bị tên lửa vùi dập, "hàng tỷ USD" tan nát?

Vào thời điểm ông Trump tuyên bố về “căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ”, rất ít người quan tâm tới căn cứ Ayn al-Asad ngoài việc vào ngày 26/12/2018 TT Trump và phu nhân Melania đã đến thăm những người lính đồn trú tại căn cứ.

Trong thời kỳ chiếm đóng, quân đội Mỹ đã tốn tới 280 triệu USD để biến căn cứ không quân Qadisiyah trở thành căn cứ không quân Ayn al-Asad. Và có vẻ như những người Mỹ và Iran đã gửi các “thông điệp” có tính chất thách thức về mục tiêu của cuộc tập kích.

TT Trump thách thức, Iran đánh thẳng tay, căn cứ Mỹ bị tên lửa vùi dập, hàng tỷ USD tan nát? - Ảnh 1.

Việc căn cứ Ayn al-Asad là mục tiêu của tên lửa đạn đạo Iran tập kích sau phát ngôn qua lại giữa hai bên đặt ra nghi vấn rằng Mỹ đã thách thức Iran tấn công mục tiêu cụ thể này.

“Thị trấn Mỹ” ở Iraq tan nát?

Căn cứ không quân Ayn al-Asad được ví như “thị trấn Mỹ” ở Iraq với 5.000 chỗ ở, công trình dân sự (nhà nguyện Hồi giáo, công trình ngoài trời, bể bơi, khu thể thao, rạp chiếu phim, thư viện, trường tiểu học, trung học, bệnh viện) và quân sự (sân bay, doanh trại, kho bãi, nơi trú ẩn).

Trong cuộc rút quân dưới thời TT Obama những năm 2009-2010, Ayn al-Asad là nơi cuối cùng ở tỉnh Anbar có sự hiện diện của lính Mỹ (cho tới khi bị đóng cửa vào năm 2011).

Khi nhóm khủng bố IS trỗi dậy ở Iraq và Syria, Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã trở lại Ayn al-Asad vào tháng 9/2014.

Căn cứ được mở rộng vào năm 2016 khi Mỹ đẩy mạnh hoạt động quân sự nhằm vào nhóm khủng bố IS. Và có lẽ số tiền “hàng tỷ USD” mà ông Trump nói tới bao gồm toàn bộ khoản đầu tư mà Quân đội Mỹ đã phải bỏ ra tại Ayn al-Asad.

Cho tới nay nó là căn cứ chính của Liên minh chống khủng bố (số lượng lính Mỹ vào khoảng 5.000 người tại Iraq và đa phần đóng quân tại đây).

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng cuộc tập kích vào Ayn al-Asad tuân thủ hiến chương Liên Hiệp Quốc vì căn cứ này là nơi máy bay không người lái (UAV) RQ-9 Reaper cất cánh trong vụ sát hại Tướng Souleimani ở Baghdad, cách đó khoảng 180 km.

Lính Mỹ trong Liên minh chống khủng bố luyện tập khai hỏa vũ khí nhỏ tại căn cứ Ayn al-Asad vào năm 2018.

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:
Bài viết liên quan