Tổng thống Trump thách Trung Quốc dám động vào Bãi Tư Chính của Việt Nam

Sáng ngày 24/7, trong cuộc họp giữa tổng thống Donald Trump và Bộ Ngoại giao Mỹ, Trump đã tuyên bố kêu gọi các nhà sản xuất dầu khí đứng đầu tại Mỹ hỗ trợ Việt Nam, tiến hành khai thác dầu khí tại khu vực Bãi Tư Chính.

“Trung Quốc đang muốn bành trướng thế lực ở Biển Đông bằng vô số hành động khiêu khích. Nếu chúng ta khoanh tay đứng nhìn, chắc chắn sẽ có thêm nhiều quốc gia khác bị đ.e d.ọ.a. Tôi kêu gọi các tập đoàn dầu khí nước ta nhanh chóng xúc tiến hợp tác cùng khai thác dầu khí tại Việt Nam, bất chấp những hành động của Trung Quốc”, pha’t biểu của Tổng thống Trump trong cuộc họp.

Đây được xem là động thái của Tổng thống Trump công khai thách thức Trung Quốc trước hành động vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển. Hơn hết, đây cũng là động thái ủng hộ của Mỹ dành cho Việt Nam về vấn đề bải vệ chủ quyền biển, đảo nước ta.

Trước đó, ngày 20/7 Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng trước các tường thuật có nội dung nói Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động dầu khí tại Biển Đông, bao gồm cả các hoạt động thăm dò, khai thác mà Việt Nam đã tiến hành từ lâu nay. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định những hành động như vậy của Trung Quốc đ.e d.ọ.a hòa bình và an ninh khu vực.

Vào năm 2018, ông John Bolton, Cố vấn An ninh Mỹ đã từng nêu ra những pha’t ngôn cứng rắn đối với Trung Quốc sau khi đạo luật cắt đứt đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông được thông qua: “Mỹ sẽ hợp tác Việt Nam khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không?”

Từ 2018 đến nay, ExxonMobil, Petro-Hunt, Hilcorp và hàng loạt Tập đoàn dầu khí Mỹ đã lần lượt tới Việt Nam thăm dò, tìm k.i.ế.m cơ hội hợp tác nhằm khai thác dầu khí, mặc cho những hành động ngang ngược mà Trung Quốc đang tiến hành trên Biển Đông.

Theo Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc