Tổng thống Trump thông qua luật ng ăn ch ặn Trung Quốc x âm l ấn Việt Nam trên biển Đông

NDAA, tức Đạo luật ủy quyền quốc phòng, đã được thông qua tại Thượng viện Hoa Kỳ với đa số 87 phiếu thuận và chỉ có 10 phiếu chống. Dự luật quốc phòng Hoa Kỳ có trị giá 716 tỷ đô la sẽ được sử dụng làm kinh phí và tài nguyên để nhằm ngăn chặn:

1 – Các hoạt động xâm chiếm đất đai biển đảo của Trung Quốc trong vùng biển Đông Nam Á.

2 – Các hoạt động gián điệp của Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ và thế giới.

3 – Các kế hoạch của Trung Quốc làm suy yếu Hoa Kỳ.

NDAA sẽ củng cố lệnh cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hàng hải của Lầu Năm Góc và các hoạt động hàng hải đa phương của Vành đai Thái Bình Dương được tổ chức hàng năm.

Lệnh cấm sẽ chỉ được dỡ bỏ khi Trung Quốc dừng lại tất cả các hành động xâm chiếm biển đảo và loại bỏ các hệ thống v.ũ khi’ ra khỏi các tiền đồn ở Biển Đông. Quy định này về cơ bản tương đương với lệnh cấm vĩnh viễn.

Sau một năm rưỡi chuẩn bị, cuối cùng thì Bố già Trump đã chính thức khởi động một cuộc chiê’n tranh toàn diện với Trung Quốc. Ngoài đ.e d.ọ.a về mặt t.h.ư.ơ.n.g mại bằng các thủ thuật kinh doanh bẩn thì Bắc Kinh đã không ngần ngại phô trương tham vọng nuốt trọn biển Đông cũng như mộng làm bá chủ thế giới. Và tất nhiên, một nước lớn như Mỹ, nhất là dưới sự lãnh đạo của bố già Trump với lời hứa khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại thì sao có thể ngồi yên để Trung Quốc lộng hành như thế. Trung Quốc sẽ phải trả giá cho những hành động ngông cuồng của mình sớm thôi!

Đây cũng là dự thảo NDAA được thông qua nhanh nhất kể từ khi được áp dụng năm 1978. Vào thời điểm đó, nó mang tên “Đạo luật Ủy quyền Phân bổ của Bộ Quốc phòng Mỹ” và chỉ dài 16 trang, trong khi dự thảo năm nay dài tới 800 trang. Tốc độ phê duyệt NDAA 2019 cũng gây ấn tượng, khi lần gần đây nhất đạo luật này được thông qua trước ngày 1/10 là từ năm 1997. Nhà phân tích Frederico Bartels nhận định việc NDAA 2019 được thông qua nhanh chóng thể hiện sự ổn định và dễ dự đoán chưa từng xuất hiện trong lịch sử Lầu Năm Góc, đồng thời rất có ích trong quá trình tái xây dựng quân đội Mỹ.

Mức ngân sách 716 tỷ USD đã loại bỏ điểm gây tranh cãi lớn nhất của các nhà lập pha’p Mỹ. Nó cho phép quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua các chương trình quân sự, loại bỏ cuộc đối đầu nhằm cân bằng chi tiêu quốc phòng với những ưu tiên đầu tư khác. Điều này sẽ hỗ trợ đáng kể cho quá trình khôi phục sức mạnh quân đội Mỹ, vốn đòi hỏi ngân sách phải đuộc duy trì và tăng cường từ nay cho tới năm 2023.

Ngoài khoản chi khổng lồ cho quân sự, NDAA 2019 cũng tăng quyền hạn của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất và đa’nh giá liệu chúng có đặt ra nguy cơ với an ninh quốc gia hay không. Đạo luật này cũng quy định sự kiểm soát của quốc hội Mỹ với hợp đồng được chính phủ ký với các tập đoàn công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc.

Bài viết liên quan