Tổng thống Trump tiết lộ sự thật về số người chết khủng vì Covid-19 mà Trung Quốc cố tình lừa dối thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hàng chục ngàn người ở Trung Quốc đã tử vong do dịch COVID-19, nhiều hơn con số 4.700 nạn nhân được công bố cho đến nay.

“Họ đã mất đi hàng chục ngàn người (do COVID-19)” – Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox News phát tối 1-9 (giờ Mỹ) nhưng ông không dẫn các bằng chứng.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Số ca tử vong của họ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Chỉ là họ không công bố”.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ghi nhận các ca bệnh COVID-19. Từ vị trí đứng đầu thế giới về số ca nhiễm, hiện Trung Quốc đang đứng ở vị trí thứ 38 với hơn 85.000 ca nhiễm, theo cập nhật của trang Worldometers lúc 14h30 ngày 2-9.

Ông Trump: Hàng chục ngàn người chết do corona ở Trung Quốc nhưng họ không công bố - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Kenosha, Mỹ ngày 1-9 – Ảnh: REUTERS

Số liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy Trung Quốc đã ghi nhận 4.724 ca tử vong do COVID-19, ít hơn con số 184.644 của Mỹ và ít hơn số liệu ước tính mà ông Trump vừa nói.

Theo Hãng tin Bloomberg, khi được người dẫn chương trình Laura Ingraham của Đài Fox News hỏi làm cách nào ông có thể biết được số ca tử vong do COVID-19 chính xác ở Trung Quốc, Tổng thống Trump liền đổi sang một chủ đề khác.

“Nhân tiện, tôi đã thấy được một bảng thống kê nói về việc chỉ 6% trong số những người tử vong thật sự là do COVID-19 và đây là điều rất đáng chú ý” – nhà lãnh đạo Mỹ trả lời, nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng hay thông tin chi tiết nào.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump có các tuyên bố mang tính chỉ trích nhắm vào Trung Quốc liên quan đại dịch COVID-19. Hồi tháng 5, ông viết trên Twitter: “Chính sự bất tài của Trung Quốc chứ không phải thứ gì khác đã gây ra cuộc thảm sát toàn cầu này”.

Hồi giữa tháng 4, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán từng thông báo điều chỉnh số ca nhiễm và số ca tử vong do COVID-19 ở thành phố 11 triệu dân này.

Trong đó, số ca tử vong đã tăng thêm 1.290 so với con số cũ 2.579 vào lúc đó (tức đã tăng thêm 50%), lên tổng cộng 3.869.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán đã đưa ra nhiều lời giải thích cho việc điều chỉnh này.

Việc chỉnh sửa diễn ra sau khi nhà chức trách tiến hành một cuộc tái xem xét và xác minh các số liệu từ nhiều bộ phận như nhà tang lễ, bệnh viện… ở Vũ Hán. Lúc đó đã xuất hiện một số hoài nghi về số liệu do Trung Quốc công bố.

TTO

DMCA.com Protection Status