Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, ông thật khéo đùa!

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói với báo chí: 9 người trong phái đoàn ngoại giao chỉ “đi và về nhờ” chuyên cơ, không thuộc phái đoàn ngoại giao. Ông nói hệt như chuyện người dân ra sân bay ngoắt bác tài xin bay ké vậy.

Theo quy định, các trường hợp được phục vụ chuyên cơ gồm: Tổng bí thư; Chủ tịch nước; Thủ tướng; Chủ tịch Quốc hội. Ngoài ra, chuyên cơ cũng phục vụ những trường hợp đặc biệt khác khi có thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ. Ai đã cho phép 9 người này lên chuyên cơ?

Cũng có thể linh động hiểu rằng việc doanh nghiệp hoặc cơ quan đoàn thể tháp tùng nguyên thủ là việc không xấu. Nhưng không lẽ an ninh, hậu cần không cần rà soát xem họ là ai? Để họ dễ dàng “đi nhờ”, phải có bàn tay nào đó can thiệp công tác hậu cần. Phải có ai đó có quan hệ mật thiết với người tổ chức phái đoàn.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng, bên chịu trách nhiệm danh sách phái đoàn thì gọn lõn: Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm. Vậy ai chịu trách nhiệm cho nỗi n h.ụ c quốc thể này?

Có một chi tiết đáng chú ý: Chính ông Hạnh Phúc thừa nhận rằng khi chuyên cơ chuẩn bị quay về Việt Nam, đoàn phát hiện thiếu 9 người, nhưng đã đến giờ bay nên không thể đợi.

Như vậy là họ quay về và im lặng. Cho dù biết 9 công dân Việt Nam đang ở lại bất hợp pháp tại nước bạn, họ không tìm kiếm, không xác minh. Cả thư ký QH lẫn bộ KHĐT xem như không có chuyện gì. 9 con người đó xem như tàng hình, không tồn tại trong trí nhớ của họ.

Đến bây giờ, gần 1 năm sau, khi báo chí Hàn Quốc lên tiếng, họ mới đăng đàn. Đăng đàn cũng không phải vì lo lắng cho 9 con người kia, mà để đổ lỗi cho họ, để nói rằng đây là sự cố đáng tiếc. Đến giờ phút vỡ lở sự việc, tất cả nỗ lực của họ cũng chỉ cố để xua trách nhiệm ra xa bản thân mình.

Chưa cần nói về đúng sai, về động cơ hoặc ẩn tình. Thái độ ráo hoảnh này là tâm phúc mà quan chức dành cho công dân nước mình hay sao?

Nghe lý giải của ông Dũng, ông Phúc, nhân dân không biết là nên cười hay nên khóc đây ???

(Nguồn: FB Nguyễn Tiến Tường)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.