Tổng thu ngân sách 2019 của TP.HCM ước đạt bằng 55 tỉnh, thành cộng lại: Ngẫm mà buồn cho “đầu tàu kinh tế”!

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, năm nay, thành phố được giao thu 399.155 tỷ đồng. Dự kiến năm 2019 tổng thu ngân sách của thành phố sẽ vượt 3,3%, ước đạt bằng tổng thu của 55 tỉnh, thành, tính từ dưới lên.

Ngày 30/11, tại buổi bế mạc Hội nghị lần thứ 34 của Đảng bộ TP.HCM khóa X, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh các ý nghĩa về tăng trưởng của thành phố trong 5 năm tới. Theo đó, TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, lại nổi tiếng là năng động, tập trung nhiều trí thức, nhưng chỉ số cải cách hành chính và cạnh tranh chưa lọt vào top 5 cả nước. Do đó, sắp tới vai trò của chính quyền thành phố phải làm quyết liệt việc này, chứ không thể dùng tiền để điều tiết xã hội được.

Bí thư Nhân khẳng định không thể dùng tiền để điều tiết xã hội, thực ra vẫn còn một nguyên nhân khác. Bởi lẽ dù TP.HCM thu ngân sách bằng tổng thu của 55 tỉnh, nhưng tỷ lệ giữ lại, tái đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng cuộc sống lại quá eo hẹp, đến mức kham khổ.

Trong 18% ngân sách giữ lại đó, còn bao nhiêu đồng để chi trả cho dàn cán bộ thành phố, còn bao nhiêu đồng lo các việc công của thành phố, chứ chưa nói đến tái đầu tư cơ sở hạ tầng, chi cho các chính sách phúc lợi xã hội mà những người dân lao động cực lực kia đáng lẽ phải được hưởng? Cứ nhìn tuyến metro Bến thành – Suối tiên là thấy. Khởi động năm 2007, dự kiến khai thác 2018, nay lùi đến 2021. Một trong các nguyên nhân ngưng trệ là tiền bạc, Thành phố nợ các bên thi công đầm đìa. Buồn cho một TPHCM thu ngân sách hơn 400.000 tỷ đồng/năm – gần 1/3 ngân sách cả nước.

Tổng thu ngân sách của TP.HCM năm 2019 ước đạt bằng 55 tỉnh, thành cộng lại.

Trong khi đó, “Vương quốc Rau má” đất rộng người đông với trên 3,5 triệu dân, 27 huyện, TP, thị xã nhưng năm 2018 NSTW phải cấp bù 14.000 tỷ (năm nay chắc cũng vậy thôi?), một sự nâng đỡ thật trong sáng!!

Hà Tĩnh ưỡn ngực tự hào có 16 UVTW, 68 tướng, có Formosa đầu tư hàng chục tỷ USD mà chẳng góp về TW được đồng cắc nào;

Hà Giang, nơi nổi danh với “cây phả hệ họ Triệu”, bao năm rồi vẫn là tỉnh nghèo nhất cả nước…

Doanh thu của TP.HCM làm ra nộp về trung ương gần 85% tiền thuế. Số tiền khủng sau khi nộp đã đi đâu? Chạy lên những miền núi cao để xây đường sá, cầu bắc qua suối, phân bổ cho các tỉnh thành để đầu tư vào giáo dục, xây bệnh viện để người dân không còn chịu cảnh nằm xếp hàng, chen chúc trên các dãy hàng lang bệnh viện vì quá tải ư? Nếu vậy thì nỗ lực lao động cật lực của hơn 10 triệu dân TP.HCM thực xứng đáng. Thế nhưng, những điều đó lại chẳng thấy đâu, chỉ thấy nguồn tiền TƯ liên tục phân bổ cho các tỉnh xây trụ sở làm việc hàng nghìn tỷ bỏ không, những biệt phủ nguy nga, những tòa dinh thự tráng lệ như Châu Âu và những tượng đài nghìn tỷ vừa xây xong đã toang hoác của các quan tỉnh nghèo? Dù chẳng góp được đồng nào cho ngân sách, dù năm nào cũng ngửa tay xin tiền TƯ nhưng dường như các quan tỉnh “nghèo” lại chẳng hề nghèo, biệt phủ mọc lên rầm rầm, còn dân khốn khổ vẫn hoàn neo đơn.

Ước gì, TPHCM một lần được ngửa tay xin TƯ ngân sách, thay vì nộp hết thành quả lao động như hiện nay. Ước gì, người ta đừng xem TPHCM là con bò sữa nuôi dưỡng ngân sách, ngày càng hút cạn mà không một lần bỏ công nuôi dưỡng.

Làm ra nhiều, nhưng “đầu tàu kinh tế” chỉ được giữ lại 18% (bằng một nửa so với “trung tâm chính trị”).

Lại nói, việc TP.HCM đói vốn gây dựng cơ sở hạ tầng dân sinh, còn Hà Nội hết xây bảo tàng 11.000 tỷ bỏ hoang, công viên 34.000 bỏ phế giờ đến 4 trường đua ngựa quốc tế trị giá 35.650 tỷ cho giới cờ bạc, tương đương hơn 1.500 tỷ USD cho thấy một sự phân biệt khi rót ngân sách từ phía Trung ương. Nộp gần 85% ngân sách thì còn lại gì cho đầu tư phát triển, còn lại gì để nâng cao chất lượng dân sinh, cải thiện hạ tầng để thu hút đầu tư. Cứ như vậy, phải chăng TP.HCM sẽ sớm trở thành vùng đất ch-ế-t?

Nhân nghe tin mừng TP.HCM thu ngân sách bằng 55 tỉnh, thành gộp lại. Ngẫm một chút chơi!

Lam Anh

Bài viết liên quan