TP.HCM lại đề xuất vay 17 triệu USD chống ngập, dự án chống ngập 10.000 tỷ “bỏ xó”, ai ăn ốc bắt dân đổ vỏ?

TP.HCM lại ngập. Sinh hoạt của đô thị lớn nhất Việt Nam lại bị đảo lộn chỉ vì trời đổ mưa. Thế rồi hết siêu máy bơm, chống ngập bằng lu, nay thành phố lại đề xuất vay 17 triệu USD vốn ODA để chống ngập. Hoá ra “siêu máy bơm” từng được Công ty Quang Trung cam kết “không hết ngập không lấy tiền” chỉ chống ngập được một đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh. Thế còn dự án chống ngập 10.000 tỷ bây giờ thế nào mà người dân thành phố vẫn chưa thoát ngập? Rốt cuộc, 10.000 tỷ và hàng chục nghìn tỷ và còn bao nhiêu cái tỷ khác đã trôi đi đâu, phải chăng có kẻ đã “ăn ốc” bắt toàn dân thành phố phải “đổ vỏ”?

Theo một thống kê được công bố vào năm 2015 thì từ 2004 – 2014, thành phố HCM đã dùng hết 24.300 tỉ để chống ngập, mỗi năm, công khố phải chi 4.250 tỉ để trả vừa vốn, vừa lãi cho những khoản tiền khổng lồ đã vay để chống ngập.

Năm 2016, tp.hcm thông báo đem ba khu đất ở quận 7 và quận 9 (một có diện tích 5.500 mét vuông, một có diện tích 31.414 mét vuông và một có diện tích 42.000 mét vuông) để “đổi” các dự án chống ngập mới.

Theo chính quyền TP, nếu cải tạo 3.407 cây số cống thoát nước, nạo vét khoảng năm cây số kênh rạch, làm 10 cống ngăn thủy triều, xây khoảng 150 cây số đê, 100 hồ điều tiết nước và 12 nhà máy xử lý nước thải,… thì TP.HCM sẽ đỡ ngập.

Song đến giờ, nếu thủy triều lên, TP.HCM không mưa cũng ngập. Còn mưa thì… khỏi bàn!
Thế rồi người ta lần lượt nghĩ ra muôn vàn lý do siêu tưởng hòng chống chế cho cái sự ngập ở TP.HCM: do bề mặt của Sài Gòn đang lún, nước biển dâng cao, biến đổi khí hậu khiến mưa nhiều, vũ lượng lớn, hệ thống thoát nước đã nhỏ lại còn thiếu,… Thế nhưng, tất cả những lý do này đều không thỏa đáng. Nói thật, nếu phía trên quản lý tốt liệu ngập lụt có trở thành thảm trạng như ngày nay?

Quy hoạch vô tội vạ đã bê tông hóa bề mặt TP.HCM trên diện rộng trong một thời gian ngắn nên nước mưa không thể thẩm thấu vào lòng đất mà chảy tràn trên mặt với tốc độ cao, ào ạt dồn về chỗ trũng. Khi lập – duyệt các quy hoạch, các vị quản lý không nghĩ tới ngập mà chỉ nghĩ tới cái lợi trước mắt từ đồng tiền kiếm ra nhờ bê tông hóa. Khi xảy ra ngập lụt thì chỉ nghĩ tới làm cống trong khi khó có hệ thống cống nào đủ khả năng tiêu thoát một lượng lớn nước trong thời gian ngắn để tránh ngập…

Cho dù việc thoát nước ở TP.HCM vốn dựa vào hệ thống sông và kênh, rạch tự nhiên nhưng chính quyền TP.HCM đã ra lệnh lấp khỏang 30% diện tích sông và kênh, rạch. Theo một nghiên cứu của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam thì trong 12 năm từ 1996 đến 2008, tại Sài Gòn đã có hơn 100 kênh, rạch với tổng diện tích khoảng 4.000 héc ta bị lấp và bị lấn chiếm.

Và để chống ngập, thay vì hạn chế bê tông hóa, phát triển hệ thống cống rãnh, các nhà lãnh đạo TP.HCM lại liên tục đổ tiền vào các dự án (chắc đã có sự ăn chia) chống ngập vô ích như: chi 200 tỉ để… khôi phục lại kênh Hàng Bàng, đem đất đi bán để đổi lấy các dự án chống ngập với tổng giá trị lên tới 68.000 tỷ đồng, lập ứng dụng để dân chúng Sài Gòn có thể dùng điện thoại tìm những con đường không bị ngập hoặc ngập ít để về nhà sau khi trời mưa,… Còn dự án chống ngập 10.000 tỷ được khởi công từ năm 2016 đến nay vẫn “bất động”, hưa thấy phía TP.HCM lẫn chủ đầu tư dự án là Trung Nam Group có bất kỳ dấu hiệu ấn nút khởi động.

Tuy nhiên, bất chấp việc đổ rất nhiều tiền cho việc chống ngập, song mức độ nghiêm trọng của tình trạng ngập lụt năm sau lại cao hơn năm trước mà không hề có dấu hiệu thuyên giảm.

Chẳng cần bão, chỉ cần một trận mưa rào, 9 triệu người dân thành phố lại gồng mình lên gánh chịu những cơn “hồng thủy”. Kẹt xe, bệnh tật vì nước bẩn, người chết trôi,… cuộc sống của hàng triệu người dân bị đảo lộn chỉ vì một trận mưa. Liệu có đáng? Đem hàng chục nghìn tỷ tiền của dân đi “đổ sông đổ biển” mà không mang lại lợi ích gì, dân có cam chịu mãi được không, có căm phẫn lắm không?

Nhiều quốc gia mà ¼ lãnh thổ thấp hơn mực nước biển như Hà Lan vẫn có thể ngăn chặn ngập lụt để phát triển, còn chúng ta thật may mắn vì có đội ngũ quản lý “cấp chiến lược”, sẵn sàng chi tiền dân không tiếc tay, nhưng khi hệ quả xảy ra thì chẳng thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm.

Hà Min 

Bài viết liên quan