TP.HCM: Nhiều F2 thành F0, virus SAR-COV-2 đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ lâu

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định diễn biến dịch virus Vũ Hán tại thành phố đang “hết sức phức tạp”, với nhiều trường hợp F2 đã trở thành F0. Cùng với đó, PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định tại TP.HCM, virus Vũ Hán đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ lâu.

Phong tỏa khu vực phường Trung Mỹ Tây, quận 12 do liên quan bệnh nhân 2003. (Ảnh: HCDC)

Truyền thông nhà nước dẫn thông tin từ ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố đã ghi nhận nhiều trường hợp thuộc diện F2 nhưng lại trở thành F0.

Điển hình, tại quận Gò Vấp có 5 trường hợp nhiễm đều có liên quan bệnh nhân 1979. Lúc đầu khi tiếp xúc với bệnh nhân 1979 (nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất), cả 5 người đều xác định là F2, nhưng khi đưa đi xét nghiệm thì tất cả lại là F0.

Tại quận Bình Tân cũng xảy ra tình trạng tương tự. Ban đầu, quận cũng xác định có 8 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 1979, nhưng khi xét nghiệm, trong 8 F2 có đến 5 người dương tính, tức trở thành F0.

“Diễn biến dịch hết sức phức tạp. Nguyên tắc từ trước tới nay là F1 chuyển F2 nhưng ở đây từ F2 lại thành F0. Nếu kiểm soát cộng đồng không chặt sẽ rất khó kiểm soát trong thời gian tới”, ông Phong nói.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đến 15h hôm nay (9/2), TP.HCM khẳng định có 32 ca nhiễm, thành phố đã truy vết và lấy mẫu được 1.324 ca F1. Trong đó, 926 mẫu đã có kết quả âm tính, số còn lại chờ kết quả.

Giới chức TP.HCM cũng chuẩn bị mở lại khu cách ly 10.000 giường ở ký túc xá và một số cơ sở khác.

Ngoài ra, tính đến 17h30 ngày 9/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã có 33 địa điểm phong tỏa liên quan đến các bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán – tức là thêm 15 địa điểm phong tỏa so với ngày 8/2.

Virus Vũ Hán đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ lâu

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế Việt Nam) nhận định đợt dịch viêm phổi Vũ Hán đang diễn ra tại TPHCM không phải đợt dịch lớn nhất nhưng phức tạp nhất.

Ông Phu nhận định 30 ca mắc mới chỉ trong vòng 2 ngày cùng với hiện tượng một số trường hợp F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính cho thấy virus đã âm thầm lây lan trong một khoảng thời gian từ lâu. Virus đã lây lan trong cộng đồng, sân bay, nơi mọi người giao lưu, đi lại nhiều.

Theo ông Phu, thời điểm này không thể dự đoán được tình hình dịch tại TP.HCM vì ẩn số nhiều nguy cơ, có khả năng sẽ có thêm nhiều ca mới lây lan đáng lo ngại tại đây.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, TP.HCM hiện chưa tìm ra nguồn lây. Những ca bệnh được phát hiện ở khu dân cư đều dựa trên các trường hợp F1 của ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, các trường hợp dương tính tại sân bay chưa chắc là đã bắt nguồn từ BN1979 (nhân viên sân bay).

“Vì vậy những trường hợp này chưa chắc đã phải là F của nhau. Điều này cũng khiến ổ dịch tại TP.HCM phức tạp hơn”, ông Long nói.