TP “nghĩa tình” đòi thu cả phí dịch vụ chống ngập, dân vừa ngủ đứng vừa lo xoay tiền?

Điệp khúc ngập lại tái diễn ở TP.HCM. Cũng như mọi khi, Thành phố đề xuất rất nhiều dự án “trên trời cũng có, tốn tiền cũng có”: dự án chống ngập 10.000 tỷ, siêu máy bơm, chống ngập bằng lu, vay 17 triệu USD vốn ODA để chống ngập. Năm nay, TP lại nghĩ ra trò mới: lập phương án giá dịch vụ chống ngập theo m2 là 3.668 đồng/m2/tháng. Siêu máy bơm nghìn tỷ, rồi tới dự án chống ngập 10.000 tỷ giờ giờ trôi đi đâu khi ngập vẫn ngập? Dân là con bò sữa để họ muốn vắt bao nhiêu thì vắt? Cuối cùng mọi hệ quả từ việc điều hành yếu kém của các vị lại đổ hết lên đầu dân, đó là lựa chọn tốt nhất, dễ nhất chăng?

Không thể kể hết, đếm xuể số tiền, tài sản mà TP đã giành cho mỗi một việc CHỐNG NGẬP: Theo một thống kê được công bố vào năm 2015 thì từ 2004 – 2014, thành phố HCM đã dùng hết 24.300 tỉ để chống ngập, mỗi năm, công khố phải chi 4.250 tỉ để trả vừa vốn, vừa lãi cho những khoản tiền khổng lồ đã vay để chống ngập.

Năm 2016, TP.HCM thông báo đem ba khu đất ở quận 7 và quận 9 (một có diện tích 5.500 mét vuông, một có diện tích 31.414 mét vuông và một có diện tích 42.000 mét vuông) để “đổi” các dự án chống ngập mới. Theo chính quyền TP, nếu cải tạo 3.407 cây số cống thoát nước, nạo vét khoảng năm cây số kênh rạch, làm 10 cống ngăn thủy triều, xây khoảng 150 cây số đê, 100 hồ điều tiết nước và 12 nhà máy xử lý nước thải,… thì TP.HCM sẽ đỡ ngập.

Kết quả là đến giờ, nếu thủy triều lên, TP.HCM không mưa cũng ngập. Còn mưa thì… khỏi bàn! Thế rồi người ta lần lượt nghĩ ra muôn vàn lý do siêu tưởng hòng chống chế cho cái sự ngập ở TP.HCM: do bề mặt của Sài Gòn đang lún, nước biển dâng cao, biến đổi khí hậu khiến mưa nhiều, vũ lượng lớn, hệ thống thoát nước đã nhỏ lại còn thiếu,… Thế nhưng, tất cả những lý do này đều không thỏa đáng. Nói thật, nếu phía trên quản lý tốt liệu ngập lụt có trở thành thảm trạng như ngày nay?

Năm nay, TP.HCM lại “sáng suốt” đề xuất thu phí dịch vụ chống ngập từ dân bởi xã hội hóa đồng nghĩa với việc người dân TP sẽ phải đóng phí chống ngập”! Hóa ra TP.HCM không hết ngập là DO DÂN, VÌ DÂN chứ hoàn toàn không phải do ông trời, hay ông A, bà B quản lý tồi, ăn chặn, dùng công nghệ TQ mà ra? Vì tại dân nên dân phải đóng phí chống ngập, và vì dân đã phải đóng vô số phí rồi thì thêm 1 vài loại phí nữa cũng chẳng chết ai?

KTS Ngô Viết Nam Sơn khẳng định tác nhân gây ngập không phải tại dân mà “do phát triển thiếu bền vững, đô thị hóa tràn lan, nhà cao tầng bạ đâu “cắm” đấy, thiếu không gian dành cho nước và không nâng cấp hạ tầng. Bằng chứng là có rất nhiều khu vực như “rốn ngập” Nguyễn Hữu Cảnh, trước đây không ngập. Từ khi hàng loạt dự án, cao ốc mọc lên thì vừa mưa đã ngập. Mặt khác, việc các dự án được “cắm” vô tội vạ, bê tông hóa toàn TP gây ngập là hệ quả của việc buông lỏng quản lý trong cấp phép quy hoạch, xây dựng”. Chung quy lại là không phải là do dân mà do ai thì đủ hiểu rồi đó !

Nhưng đó là ý kiến của chuyên gia, các vị chức trách không nghĩ thế, họ cho rằng phải dựa trên nguyên tắc thu đủ bù chi, nếu ngân sách không đáp ứng được thì thu thêm! Hàng sa số tiền, tài sản đổ vào việc chống ngập kể trên mà còn không ăn thua, giờ còn đòi vặt lông vịt thì chắc sẽ hết ngập? Rồi họ còn vị vớ rằng so với các nước XYZ nào đó thì dân TP.HCM mới đóng thuế bảo vệ môi trường vào tiền nước, quá thấp chứ ở các nước ấy thuế phí gấp 2,3 lần giá nước sạch! Nói chung quy lại vẫn là THIẾU TIỀN và phải THU TIỀN, còn nguyên nhân vì sao TP.HCM ngập và cách giải quyết thì chẳng thấy ông nào nói tới.

Giờ có thu cả chục ngàn tỷ thì kết quả cũng chỉ có một, cái đich cuối cùng là vặt càng nhiều lông vịt càng tốt? Người có tiền thì họ ở nhà lầu, xe hơi, họ có phải chịu cảnh ngập lụt không? Còn người nghèo ở khu ổ chuột, đi xe máy hàng ngày phải ngủ đứng vì ngập nước lại đè đầu đè cổ thu phí chống ngập. Ôi, thành phố mình văn minh hóa, sáng suốt quá, nghĩa tình quá! Tôi thà sang nước XYZ đóng phí bảo vệ môi trường cao ngất trời mà sống cuộc sống thoải mái, ăn yên ngủ yên còn hơn ở cái xứ mà đến thở cũng phải đóng phí, mà nào có được hít không khí trong lành!

Hà Min