TPHCM: Rà soát cách ly người tiếp xúc với người nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2

Một bệnh nhân người nước ngoài được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 30/6 đã tiếp xúc với nhiều người tại phòng khám ở quận 2, TPHCM.

Bệnh nhân được xác định dương tính với SAR-CoV-2.

Chiều 1/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã có báo cáo nhanh thông tin về một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Bình Dương có liên quan đến TPHCM.

Theo đó, bệnh nhân là nam giới (SN 1989), quốc tịch Indonesia, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 11/3 để làm việc tại Công ty TNHH Kyung Bang Việt Nam, lô B-3A-CN, KCN Bàu Bàng, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Trong thời gian làm việc, người này cư ngụ tại khách sạn Âu Lạc, đường DA1-2, KCN Mỹ Phước 2, khu phố 3, thị trấn Bến Cát, Bình Dương.

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam đến ngày 29/6, người này di chuyển từ khách sạn đến công ty, ngoài ra có đến siêu thị, quán cơm để mua thức ăn. Trong thời gian này không lần nào di chuyển đến TPHCM.

Sáng ngày 30/6, người này cùng đồng nghiệp (quốc tịch Indonesia) di chuyển bằng xe riêng của công ty đưa đến phòng khám Family Medical Practice, số 95 Đường Thảo Điền, Thảo Điền, quận 2, TPHCM để xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi về nước. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy người này dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng đã trích xuất camera của phòng khám và xác định có 4 nhân viên y tế tại phòng khám có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, 6 nhân viên làm tại tại phòng khám nhưng không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, 11 người khác đến phòng khám cùng khung giờ.

Sau khi rời phòng khám, bệnh nhân này đi chợ Bến Thành để tham quan khoảng 20 phút, có mang khẩu trang và không rõ đã tiếp xúc với ai, sau đó di chuyển thẳng về Bình Dương.

Khi có kết quả xét nghiệm, người này đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương ngay trong đêm 30/6. Ngoài ra, 4 trường hợp nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp được cách ly tập trung đêm và lấy mẫu xét nghiệm sáng ngày 1/7; 6 nhân viên y tế còn lại đang được điều tra và chỉ định cách ly phù hợp.

Còn 11 trường hợp bệnh nhân có mặt tại phòng khám cùng khoảng thời gian với bệnh nhận được lập danh sách sáng 1/7 đang được điều tra để chỉ định cách ly và làm xét nghiệm.

Hiện phòng khám đã được phong tỏa, tổng vệ sinh khử khuẩn.