TQ bắt đầu “thấm đòn”, xuống giọng “chưa bao giờ có ý định thách thức hay thay thế Mỹ”!

Mỹ sẽ có thêm lệnh trừng phạt Trung Quốc, cảnh báo không nên đầu tư

Các quan chức Nhà Trắng ngày 7/7 cảnh báo một quỹ hưu trí liên bang không nên đầu tư vào các công ty Trung Quốc, và cho biết có thể có thêm lệnh trừng phạt Trung Quốc.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết đây là thời điểm “bất trắc dâng cao” trong quan hệ giữa Trung Quốc và thế giới, có thể dẫn đến “khả năng trừng phạt hoặc tẩy chay trong tương lai liên quan đến hàng loạt vấn đề, như những sai phạm của Trung Quốc trong việc để phát tán đại dịch Covid-19…”.

Lời cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc quan hệ hai bên đang xấu đi. Phía Mỹ tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc là không làm đủ để ngăn dịch lây lan ban đầu.

Dù đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc vào tháng 1, chính quyền ông Trump chỉ trích ngày càng gay gắt Bắc Kinh vì tăng kiểm soát Hong Kong và không làm đủ để chặn đại dịch.

Gần nhất, ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố giới hạn visa đối với các quan chức Trung Quốc được cho là liên quan đến việc giới hạn đi lại các công dân Mỹ, bao gồm nhà ngoại giao, nhà báo và du khách, đến vùng Tây Tạng.

Trong một cuộc phỏng vấn tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ cũng đang “cân nhắc” cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, như TikTok.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc chưa bao giờ định thay thế Mỹ.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói quan hệ Trung – Mỹ đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất từ khi thiết lập bang giao năm 1979, song hai nước có thể trở lại đúng đường.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Tổ chức nghiên cứu và Truyền thông Trung – Mỹ hôm 9/7 ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tập trung nói về việc làm sao để đưa quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở lại đúng hướng.

Washington và Bắc Kinh đã đối đầu với nhau trong một loạt vấn đề từ việc ứng phó với đại dịch Covid-19, việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, cuộc chiến thương mại kéo dài, cũng như vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói nước này “chưa bao giờ có ý định thách thức hay thay thế Mỹ, cũng như đối đầu toàn diện với Mỹ”.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng hai nước không nên tìm cách “sửa đổi” lẫn nhau, theo bài nói được đăng trên website của bộ này.

“Thế giới không thể được nhìn dưới lăng kính nhị phân và sự khác biệt về chế độ không nên dẫn tới trò chơi một mất một còn. Trung Quốc sẽ không, và không thể, là một nước Mỹ khác”, ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Vương, Mỹ cũng “không nên đòi hỏi một cách phi thực tế rằng Trung Quốc phải thể hiện sự thấu hiểu và ủng hộ Mỹ trong các vấn đề song phương và toàn cầu”.

Ông đề cập đến nhận định rằng quan hệ Mỹ và Trung quốc không thể trở lại như xưa, cho rằng điều này không có nghĩa là “phớt lờ toàn bộ quá khứ, bắt đầu lại từ đầu”. Ông cũng cho rằng việc hai nền kinh tế “tách khỏi nhau” là phi thực tế.

Dẫn chứng cho điều này, ông nói 74% doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc nói họ dự định tiếp tục đầu tư tại đất nước tỷ dân, 191 tổ chức nông nghiệp Mỹ gửi thư cho Tổng thống Trump kêu gọi tiếp tục thực hiện thỏa thiện thương mại giai đoạn 1 mà hai nước đã đạt được.

Căng thẳng leo thang đỉnh điểm, Trung Quốc bỗng dịu giọng với Mỹ

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Mỹ và Trung Quốc không nên cố gắng thay đổi nhau, mà nên cùng nhau tìm ra con đường cùng tồn tại cho các hệ thống khác nhau và các nền văn hóa khác nhau.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Tổ chức nghiên cứu và Truyền thông Trung – Mỹ hôm nay (9/7) ở Bắc Kinh, ông Vương cho biết Mỹ và Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Điều đáng lưu ý là quan hệ Trung – Mỹ, một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới, đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước”, ông Vương Nghị tuyên bố.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng một số cá nhân ở Mỹ, do định kiến ý thức hệ, đang cố hết sức để biến Trung Quốc thành kẻ thù, tìm mọi phương cách để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, không từ thủ đoạn nào để gây trở ngại cho quan hệ Trung – Mỹ.

“Việc con tàu lớn quan hệ Trung-Mỹ, con tàu đã đi được hơn 40 năm, có thể đi đúng hướng được hay không, không chỉ liên quan đến nhân dân hai nước, mà đến cả tương lai của nhân loại và toàn thế giới”, ông Vương Nghị nhận định.

T.H/NB H.N.V

Bài viết liên quan