TQ bất ngờ chiếm đất, dựng 9 tòa nhà ở quốc gia láng giềng nổi tiếng bình yên

Trong bối cảnh quân đội Trung – Ấn vẫn đang giằng co nhau từng mét đất ở Đường kiểm soát thực tế (LAC), các binh sĩ Trung Quốc đã chiếm đất ở một quốc gia khác, dựng lên 9 tòa nhà.

Các tòa nhà do quân đội Trung Quốc chiếm đất, xây trái phép ở Nepal, theo India Today (ảnh: India Today)

Trung Quốc “vô duyên vô cớ”, chiếm một diện tích đất khá rộng ở biên giới giữa nước này với Nepal, India Today đưa tin.

Trung Quốc bất ngờ chiếm đất rồi xây dựng 9 tòa nhà trên phần đất thuộc sở hữu của Nepal mà không được phép. Một số nguồn tin nói với India Today rằng, Trung Quốc muốn tận dụng khí hậu mùa đông, khi quân đội Nepal gặp khó khăn trong việc tuần tra để chiếm thêm đất.

Trung Quốc cố ý dựng lên các tòa nhà, đẩy nước láng giềng Nepal vào “sự đã rồi”. Theo India Today. Nepal là một trong những quốc gia yên bình nhất thế giới.

9 tòa nhà được quân đội Trung Quốc xây dựng trái phép ở quận Humla của Nepal. Công trình này hiện đã hoàn thành nhưng chưa rõ mục đích sử dụng. Không chỉ chiếm đất, quân đội Trung Quốc còn cảnh giới nghiêm ngặt, không cho phép người dân lại gần các tòa nhà.

Vụ việc được công bố khi ông Vishnu Bahadur Lama – quan chức tại quận Humla – tới thị sát định kỳ ở biên giới Trung Quốc và Nepal.

Ông Bahadur Lama kể lại mình hoàn toàn bất ngờ khi bắt gặp công trình của Trung Quốc trên đất Nepal. Một số lính Trung Quốc đã xua đuổi và cảnh báo ông Bahadur Lama khi ông cố tiếp cận các tòa nhà.

“Tôi hỏi các binh sĩ Trung Quốc vì sao lại xây nhiều tòa nhà ở đó nhưng họ không trả lời. Tôi đã rút điện thoại ra và quay phim những tòa nhà từ khoảng cách xa. Khoảng 11 năm trước, quân đội Trung Quốc cũng xây nhà ở khu vực này rồi sau đó bỏ hoang”, ông Bahadur Lama nói.

Năm 2019, Trung Quốc phải tạm dừng việc xây dựng 3 tòa nhà ở quận Humla do bị chính quyền và người dân Nepal phản đối kịch liệt. Năm nay, không rõ từ khi nào, 9 ngôi nhà đã được quân đội Trung Quốc dựng lên.

Theo ông Bahadur Lama, dân trong quận bị binh sĩ Trung Quốc cấm không cho lại gần những tòa nhà mới xây. Hiện tại, lực lượng an ninh Nepal và một số quan chức ở biên giới với Trung Quốc đã vào cuộc điều tra về vụ việc.

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan