TQ càng lộng hành ở Biển Đông càng chứng minh Covid 19 là “made in China”, hy sinh hàng chục ngàn người để cưỡng chiếm chủ quyền?

Thật vậy, đây là điều TQ muốn. Khi cả thế giới đang bận quay cuồng với thảm họa virus Vũ Hán, chẳng còn thời gian bận tâm những hành vi hung tàn của TQ, đó là lúc láng giềng tung chiêu bài ức hiếp, dọa nạt tấn công, xâm lược bất chấp luật pháp, đạo đức. Coronavirus chính là bước đầu tiên trong âm mưu bành trướng của nước bạn thâm độc?

Trước dịch bệnh, Tổng thống Trump đã có những bước đi và quyết định sai lầm khiến nước này trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, khiến NATO suy yếu, Mỹ bị các nước đồng minh ở Châu Âu và Đông Bắc Á quay lưng. Tận dụng thời cơ, TQ liền ngư ông đắc lợi, tấn công vào mục tiêu gần nhất, cũng là mục tiêu mà nước này “không hài lòng” nhất vì là “kẻ duy nhất dám phản đối, ngáng đường kế hoạch bá quyền của nước này” là Việt Nam. Và thực tế là tình hình hiện tại đều thuận lợi theo đúng hướng mà TQ mong muốn, dù có thể khiến nước này hy sinh hàng chục ngàn người.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên quy mô toàn cầu, đã có một số tín hiệu đáng lo ngại về ảnh hưởng giảm dần của Mỹ và ảnh hưởng tăng dần của TQ ở khu vực Đông Nam Á. Để rồi sau khi tung vũ khí Corona, việc TQ cần làm sau đó là liên tục tung quân tấn công VN trên mọi mặt trận.

Phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực năm 2016 đã vô hiệu hóa cơ sở pháp lý của “đường lưỡi bò” ngớ ngẩn của Trung Quốc. Để đối phó với điều này, Trung Quốc đã thay đổi chiến thuật chiếm trọn biển Đông bằng cách sử dụng cái gọi là “Tứ Sa”.

Yêu sách Tứ Sa thậm chí còn ngạo man hơn Đường Lưỡi bò vì nó đòi chủ quyền không chỉ 4 nhóm đảo bao gồm Đông Sa, Tây Sa (Hoàng Sa), Nam Sa (Trường Sa) và Trung Sa, mà từ 4 nhóm đảo này TQ còn đòi liếm luôn vùng nước quần đảo, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa tính từ đường cơ sở thẳng được tính từ Tứ Sa. Đúng với kiểu tham lam vô độ của TQ.

Yêu sách “Tứ Sa” được Phó Vụ trưởng Vụ Điều ước và Pháp luật, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Tân Dân đưa ra trong cuộc họp kín với Bộ Ngoại giao Mỹ ở TP Boston vào các ngày 28 và 29-8-2017. Điều này là tiếp nối của việc Trung Quốc công bố Sách trắng “Trung Quốc kiên trì giải quyết tranh chấp liên quan giữa Trung Quốc và Philippines thông qua đàm phán” vào tháng 7-2016. Để rồi từ yêu sách này Trung Quốc ngạo mạn tuyên bố chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với vùng biển còn rộng hơn vùng biển nằm trong khu vực “đường lưỡi bò”…

Bước tiếp theo của TQ là sử dụng sức mạnh quân sự để bắt nạt, uy hiếp hòng đạt được mưu đồ của mình. Hành động tấn công và bắt cóc 8 ngư dân VN rồi la lối cho rằng chính tàu VN đâm tàu TQ đã cho thấy mức độ tráo trở đến phẫn nộ của TQ. Tàu gỗ của ngư dân Việt Nam sao có thể đâm vào tàu vỏ sắt của hải cảnh Trung Quốc theo kiểu tự sát để rồi “tự chìm” và để phía Trung Quốc “ nhân đạo” vớt lên?

Việc Hải Cảnh Trung Quốc vi phạm “Công ước phòng tránh nguy cơ va đụng trên biển” mà Trung Quốc cũng là một quốc gia thành viên và việc Hải Cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và vùng tài phán của Việt Nam nhưng lại áp đặt luật của Trung Quốc, yêu cầu và ép buộc ngư dân Việt Nam ký biên bản bằng tiếng Trung Quốc, không mời phiên dịch giải thích rõ nội dung đã cho thấy sự bất chấp một cách bất lương của TQ hòng cướp bằng được Biển Đông, dù có thể hành vi đó sẽ tự bôi xấu hình ảnh của chính mình.

Sau uy hiếp, bắt nạt, TQ đang chuyển sang hành động thị uy sức mạnh quân sự bằng cách uy động đội tàu sân bay Liêu Ninh và đội tàu “khảo sát” Hải Dương 8 tiến xuống Biển Đông, đồng thời còn “khoe cơ bắp” khi công khai điều tàu sân bay tiến hành tập trận ở Biển Đông, đe dọa VN.

Đi kèm chiến dịch gây hấn trên biển là trò “gắp lửa bỏ tay người” trên truyền thông của TQ: Báo của Trung Quốc bóp méo sự thật về biển Đông. Hoàn Cầu thời báo, tờ báo diều hâu khét tiếng của TQ, đăng ngày 11/4, với nhan đề: “Tại sao Việt Nam (VN) xâm phạm biển Đông vào thời điểm này?” Chiêu trò “gắp lửa” được tung ra ngay thời điểm đội tàu Liêu Ninh nói trên chỉ vừa qua eo biển Miyako.

Hành động của TQ có qua mắt được Mỹ? Ngay từ khi TQ thực hiện bước đầu tiên là tấn công tàu cá VN, không chỉ Thượng nghị sỹ Mỹ mà còn phía Bộ Ngoại giao Mỹ đều gay gắt phản đối: “Tàu Trung Quốc tấn công các ngư dân để thực thi các yêu sách bất hợp pháp trên biển Đông. Mỹ đứng về phía đồng minh và đối tác của mình tại Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, trong việc bảo vệ công dân và chủ quyền của họ khỏi sự hung hăng của Trung Quốc”. Nhưng đó chỉ là phản ứng ngoại giao bằng miệng, Mỹ đang bận quay cuồng với Covid19, liệu có thể đưa lực lượng hải quân tinh nhuệ ra thị uy TQ ở Biển Đông?

Đối với người Việt, đại dịch COVID-19 nguy hiểm, nhưng vẫn chưa đáng sợ bằng thủ đoạn của “bạn vàng” phương Bắc. Một quốc gia dám hy sinh tính mạng của hàng chục ngàn dân để phục vụ mưu đồ bá quyền thì họ chẳng sợ dùng bất cứ thủ đoạn bẩn thỉu nào để cướp Biển Đông từ tay VN. Rõ ràng, không thể nói là TQ không quên bành trướng vì đại dịch mà là chính TQ tạo ra đại dịch để có cớ bành trướng mới đúng.

Đ. Q.