TQ ăn cắp mà la làng: VN “vi phạm quyền chủ quyền” Bãi Tư Chính “từ tháng 5”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh mới ngang ngược la làng Việt Nam “vi phạm quyền chủ quyền của Trung Quốc đối với Bãi Tư Chính kể từ tháng Năm”, theo South China Morning Post.

“Trung Quốc đã thể hiện quan điểm của mình và đang liên lạc với phía Việt Nam”, bà Hoa được tờ báo của Hong Kong trích lời nói tại một cuộc họp báo hôm 26/7. “Chúng tôi kêu gọi phía Việt Nam xử lý phù hợp vụ việc”.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về sự việc “nghiêm trọng” và cho biết rằng Hà Nội đã “trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam”.

“Các lực lượng chức năng của Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật”, bà Hằng nói trong tuyên bố mới nhất về cuộc “đối đầu” giữa tàu chấp pháp Việt Nam và Trung Quốc nhiều tuần qua.

Đây là lần thứ ba trong vòng 10 ngày Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ Bãi Tư Chính, gia tăng cuộc khẩu chiến với Trung Quốc.

Cáo buộc vô lý của bà Hoa Xuân Oánh về việc Việt Nam “vi phạm quyền chủ quyền kể từ tháng Năm” lần đầu tiên xác nhận thời điểm xung đột ở Bãi Tư chính khi TQ ngang nhiên đưa nhóm tàu Hải Dương 8 xâm phạm vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN.

Trung Quốc cứ ra rả nói họ không có ý đồ quân sự hóa Biển Đông, cam kết theo đuổi đường lối phát triển hòa bình, muốn trở thành một cường quốc có trách nhiệm của thế giới… rồi chỉ trích các nước khác gây rối tình hình, hay làm những việc không có lợi cho hòa bình, ổn định ở khu vực, nhưng chính Bắc Kinh và những động thái ngày càng hung hăng, táo tợn của họ ở Biển Đông, biển Hoa Đông mới đang thực sự gây mối lo ngại cho láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Nguồn: VOA 

Bài viết liên quan