TQ đang âm mưu gì, khi để Công ty TNHH Luxshare – ICT “cắm rễ” trên lãnh thổ VN?

Hoạt động trên lãnh thổ VN, nhưng Công ty TNHH Luxshare – ICT của Trung Quốc lại hành xử như trên đất mẹ. Đưa người TQ sang mà không xin phép, rồi xây hẳn tòa nhà kiên cố bên trong khuôn viên công ty giống như khu căn cứ bất khả xâm phạm để che chở. Nay Luxshare – ICT lại chặn chiếm luôn đường đi của người dân khi họ ra vào khu công nghiệp Vân Trung, y như rằng nơi đây là quốc gia thu nhỏ của ta đừng ai bước chân vào. Trước những hành động ngang ngược của Luxshare – ICT dư luận có quyền đặt câu hỏi, TQ cài cắm Luxshare – ICT sang VN để thực hiện âm mưu gì?

Không như Apple hay Samsung, công ty Luxshase – ICT của Trung Quốc sang VN đầu tư, lại kéo theo số lượng lớn công nhân lẫn chuyên gia rồi xây hẳn cát cứ chứa chấp, mà không xin phép bấp chấp vi phạm pháp luật của VN. Tuy có 2 nhà máy ở Bắc Giang nhưng Luxshare – ICT lại mang theo hơn 2.000 lao động là người TQ.

Với lượng lao động TQ lên đến hàng ngàn người như thế, nhưng Luxshase – ICT vẫn lợi dụng lúc dịch bệnh lén đưa thêm gần 700 lao động Trung Quốc vào Việt Nam, mà không xin giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Để qua mắt chính quyền địa phương, Luxshase – ICT biến hai công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 sai với giấy phép, thành khu nhà ở với 460 phòng khép kín cho hơn 2.000 công nhân TQ cư trú. Sẽ ra sao nếu chính quyền sở tại không phát hiện? Liệu Luxshase – ICT có hô biến khuôn viên của công ty này thành những khu phố Tàu bất khả xâm phạm?

Thử hỏi, trong số hàng ngàn người lao động TQ này có bao nhiêu người là lao động bình thường, có bao nhiêu người là quân nhân trá hình? Nếu thật sự họ là binh lính TQ đội lốt công nhân thì sẽ thế nào? Với số lượng người ngang bằng với một vài tiểu đoàn được chứa chấp trong “khu căn cứ” bất khả xâm phạm như thế, nếu có biến cố thì liệu chúng ta có trở tay kịp?

Không chỉ xây lậu một khu nhà kiên cố, đưa gần một tiểu đoàn sang VN trái phép Luxshase – ICT còn tự ý lập hàng rào chắn rào cản chắn ngang đường vào khu công nghiệp để kiểm soát tuyến đường, gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Điều đáng nói là, sau khi lập rào chắn đường Luxshare – ICT còn cho bảo vệ canh gác, mỗi lần người dân muốn đi qua con đường này đều bị bảo vệ của công ty này ngăn lại. Chỉ người công ty ra vào thì bảo vệ mới chịu mở hàng rào. Lẽ nào Luxshase – ICT lại muốn biến KCN Vân Trung thành khu tự trị?

Một công ty đầu tư vốn FDI vào VN, nếu có thiện chí làm ăn thì họ sẽ hoạt động hiệu quả và tuân thủ pháp luật của quốc gia sở tại, chứ không dám làm càn. Nhưng với Luxshase – ICT thì khác, dường như họ không có thiện chí này, dường như với họ lợi nhuận là thứ thiết yếu.

Chính vì lợi nhuận không phải là vấn đề cốt yếu nên Luxshase – ICT có hàng loạt hành vi phạm pháp luật Việt Nam, chống đối yêu cầu của chính quyền địa phương. Mặc dù Bắc Giang đã 10 lần ra quyết định xử phạt với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, rồi đích thân Thủ tướng cũng đã chỉ đạo xử lý thế nhưng Luxshase – ICT vẫn nhờ luật. Phải chăng chính quyền Bắc Kinh đứng sau chống lưng cho Luxshase – ICT thực hiện âm mưu chính trị, nên công ty này mới tự tung tự tác ở VN như thế?

Việc xây dựng công trình trái phép kiên cố như pháo đài bất khả xâm phạm để làm nơi ẩn náu cho hàng ngàn công nhân TQ, công ty Trung Cộng chặn chiếm luôn đường đi của người dân như biến KCN Vân Trung thành khu tự trị, bấp chấp bị chính quyền địa sở tại xử lý…đây há chẳng phải là chiến thuật xâm lược mềm của TQ? Ở miền Trung thì có Formosa ở Hà Tỉnh hay Trung Tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân ở Bình Thuận, ở miền Nam thì có Trung Tâm Nhiệt điện Duyên Hải – Trà Vinh, nay miền Bắc lại có thêm pháo đài Luxshare – ICT. Thử hỏi trong cả nước còn bao nhiêu cát cứ chưa lộ diện nữa?

Với Luxshare – ICT dường như việc bị xử phạt hành chính là điều hết sức bình thường. Kiểu kinh doanh không cần lợi nhuận, chỉ cần có đất cắm dùi rồi xây dựng cơ sở hạ tầng làm cho người viết nghi ngại xa xa có bóng dáng chính quyền Bắc Kinh đứng sau cầm tay chỉ việc? Nếu thực sự Luxshare – ICT là cánh tay nối dài của lực lượng vũ trang TQ, thì thử hỏi trong thời gian tới Luxshare – ICT còn lộng hành như thế nào nữa?

T.L

Từ khóa: