TQ phủ sóng hồ sơ đấu thầu cao tốc Bắc – Nam, ai cho kẻ xâm lược thắng thầu là giúp cho kẻ thù của Tổ Quốc

Một số đồn đoán cho rằng TQ nhất quyết thi công dự án cao tốc Bắc – Nam của Việt Nam bằng mọi giá, bởi dự án này là bảo bối giúp TQ đòi hỏi yêu sách với Việt Nam và ngã giá với Mỹ. Nhưng khi người ta dọn đường cho Tàu thi công thì vấp phải sự phản đối quyết liệt của dư luận. Mọi chuyện chưa ngã ngũ, thì có tin như sét đánh phải khởi công dự án nhanh chóng. Được biết, khi mở thầu sơ tuyển dự án này thì Trung Quốc “phủ sóng” 7/7 dự án. Liệu TQ sẽ thắng thầu chăng, khi số hồ sơ áp đảo thầu trong nước lẫn các nước khác như thế? 

Khi người ta tung ra một số lãnh đạo Bộ GTVT hợp sức với ông Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế trung ương dọn đường cho Tàu, thì vấp phải sự phản đối quyết liệt của dư luận. Nhưng cuối cùng dự án này cũng được tuyên bố: “Chậm nhất tháng 6 phải khởi công cao tốc Bắc – Nam”. Kèm theo lời trấn an của một số quan chức nghe rất sặc mùi: “TQ trúng thầu sẽ không sao, vì họ có năng lực”, “Cao tốc B-N chỉ có thầu TQ mới hội tụ đủ tiêu chuẩn”, “Thầu TQ chiếm ưu thế trong dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông”, “không cần lo lắng việc Trung Quốc làm dự án cao tốc Bắc Nam”….

Bất chấp dư luận phản đối, vậy là công cuộc chuẩn bị mời thầu được thực hiện một cách rốt ráo, trong khi vấn đề vốn, nhà thầu còn chưa ngã ngũ. TQ bắt đầu ‘rải thảm’ hồ sơ đấu thầu ở tất cả các dự án cao tốc Bắc – Nam được chia nhỏ. Tổng có 60 hồ sơ thì trong đó có tới 30 bộ hồ sơ của nhà đầu tư Trung Quốc hoặc Trung Quốc liên danh với doanh nghiệp Việt Nam tham gia sơ tuyển. Còn lại 15 bộ hồ sơ là từ các nhà đầu tư Nam Hàn, Pháp, Philippines, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ có 15 bộ.

Điều đáng nói là, các doanh nghiệp Việt đứng tên hợp tác liên danh tham gia thầu với TQ, nhưng những doanh nghiệp ấy chỉ là thành viên, đứng đầu vẫn là các doanh nghiệp Tàu. Cụ thể như liên danh China Railway Construction Corp., China Railway Construction Investment Group Co. và Công Ty Cổ Phần Tasco (Việt Nam) tham gia sơ tuyển cả dự án Nghi Sơn-Diễn Châu và Diễn Châu-Bãi Vọt, nhưng Tasco chỉ là thành viên, đứng đầu liên danh là China Railway Construction Corp. Đại diện một Ban Quản Lý Dự Án thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết, đa số các nhà đầu tư Trung Quốc “đều rất mạnh về yếu tố vốn tự có cũng như khả năng huy động vốn với lãi suất thấp (0-2%).”

TQ đã phủ sóng hồ sơ, phía Bộ GTVT cũng không hề phụ lòng, bắt đầu bật đèn xanh cho các thầu Bắc Kinh, thông qua việc quy định các tiêu chuẩn tài chính hoàn toàn bất lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam như: yêu cầu vốn chủ sở hữu lớn, kinh nghiệm thi công dự án lớn, chia gói thầu lớn yêu cầu góp vốn lớn… Những yêu cầu này là đã đóng cửa các nhà đầu tư Việt Nam, mở cửa cho các nhà thầu nước ngoài – mà đa phần đến từ Trung Quốc.

Còn ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Đối tác công – tư (PPP- Bộ Giao thông Vận tải), và các quan chức quản lý dự án đường cao tốc của Bộ GTVT cũng dốc hết sức ra bảo vệ Trung Quốc với các luận điểm. “Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới và theo quy định của tổ chức này, tất cả các nước thành viên không được phân biệt đối xử với bất kể một quốc gia nào. “Đa số các nhà đầu tư Trung Quốc đều rất mạnh về yếu tố vốn tự có cũng như khả năng huy động vốn với lãi suất thấp (0 – 2 %)”. Xin hỏi, đây không phải là phòng thủ cho Trung Quốc thì là gì?

Từ những ý đồ trên của Bộ GTVT, Câu hỏi đặt ra ở đây là ai đã đưa ra những tiêu chí để loại bỏ phần lớn các doanh nghiệp Việt như thế này? Người ra đề thầu có chịu ảnh hưởng của ai không? Dư luận có quyền nghi ngờ, vì bài học đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông vẫn đang là chiếc gai làm nhức nhối cả thành phố Hà Nội vẫn chưa được giải đáp?

Nếu giao cho TQ thi công dự án cao tốc Bắc – Nam, VN sẽ rơi vào bẫy nợ của Trung Cộng, nhượng địa rất nhiều thậm chí là phục tùng những yêu sách của Tàu đưa ra, vấn đề này các chuyên gia đã cảnh báo từ trước đó. Rồi đây trong tương lai, TQ có thể mạnh miệng đề nghị những phương án như đã làm đối với Sri Lanka lấy luôn hải cảng Hambantota trong 99 năm của nước này để trừ món nợ, thì VN liệu có ngoại lệ?

Trung Quốc đang xâm chiếm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở Bãi Tư chính, lại còn tráo trở vu cáo Việt Nam xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc. Điều này Lãnh đạo Bộ GTVT và Ban quản lý Dự án cao tốc đường bộ Bắc – Nam không thể không biết. Chính vì thế, trong đất liền, không nên ưu ái dự án có ảnh hưởng đến an nguy của quốc gia cho giặc ngoại bang. Nếu bãi Tư Chính mất vào tay Trung Quốc liệu Bộ GTVT sẽ ăn nói ra sao với nhân dân những người đau đáu vì mất biển, mất dầu khi giao dự án này cho kẻ đánh cắp Tư Chính thi công?

Nếu Bộ GTVT cho kẻ xâm lược thắng thầu là giúp cho kẻ thù của Tổ Quốc. Nếu không để người đời nguyền rũa, cần phải loại bỏ TQ khỏi các gói thầu dự án cao tốc Bắc – Nam, và tuyên bố không cho TQ tham gia các gói thầu sắp tới vì xâm lược vùng đặc quyền kinh tế VN. Điều này đồng nghĩa với việc Bộ GTVT, cùng gần 100 triệu dân đồng lòng phản đối Bắc Kinh xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế VN. Phải có thái độ và hành động cứng rắn để những nước khác thấy được chúng ta không cuối đầu trước giặc xâm lăng, đừng sợ TQ sẽ cắt nguồn vay tài chính, vì nước này sẽ bị thiệt hại nhiều hơn khi dừng hợp tác toàn diện với Việt Nam. Thách đố Bắc Kinh cũng không dám bỏ mất hoàn toàn thị trường và đối tác Việt Nam.

(Tường Lâm)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan