TQ sắp diệt vong, “con tàu” mục nát có nguy cơ lập úp

Bước vào năm 2020, chính quyền Trung Quốc (TQ) đang bị vây khốn tứ bề. Nhiều nhà phân tích cho rằng, ngày tàn của TQ đang tới gần, “con tàu đỏ” mục nát đầy thương tích của TQ sắp bị lật.

Năm vừa qua, “tin xấu” liên tiếp “đổ xuống đầu” chính quyền TQ. Phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông kéo dài 7 tháng vẫn chưa chấm dứt, triển vọng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cũng rất khó đoán, các tài liệu của trại giáo dục cải tạo Tân Cương bị các phương tiện truyền thông phương Tây tiết lộ, vụ án “gián điệp Trung Quốc” lại tiếp tục nổ ra… vô số các sự kiện chồng chéo bủa vây. Ngay cả các phương tiện truyền thông của TQ cũng phải thừa nhận rằng, bây giờ “chiến tranh nổi lên khắp nơi”.

Bước vào năm 2020, chính quyền TQ lâm vào khủng hoảng sâu sắc hơn. Vào ngày đầu tiên của năm mới, hàng triệu người ở Hồng Kông đã bước xuống đường biểu tình tạo ra một cảnh tượng ngoạn mục. Cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm, mặc dù gần đạt được thỏa thuận giai đoạn đầu, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố chưa xác định được.

Ngoài ra, Đảng Dân Tiến Đài Loan đã mượn khí thế của phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông để thoát ra khỏi xu hướng suy tàn trong cuộc bầu cử tổng thống. Hoa Kỳ đã nhanh chóng đưa ra các đạo luật về Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng, các cơ quan lập pháp ở các nước phương Tây cũng dần dần thực hiện theo, hình thái liên thủ để tăng áp lực đã được hình thành sơ bộ.

Ở Trung Quốc, “ôn dịch” đang lây lan khắp nơi, bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa giải quyết xong thì đã bùng phát bệnh dịch hạch ở Bắc Kinh, bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, bệnh Brucella ở Lan Châu và bệnh lở mồm long móng ở Tân Cương… Ngoài ra, vấn đề cũ của hàng triệu người dân oan ức vẫn chưa được giải quyết thì các oan dân mới đã tiếp tục bùng phát. Một năm trước, một cựu chiến binh kỳ cựu đã treo cổ tại cổng Văn phòng thư tín và Phóng sự của TQ. Oán khí của người dân đã cao ngút trời.

TQ đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng thấy ở cả trong và ngoài nước. Nhiều nhà quan sát phân tích cho rằng, ngày tàn của chế độ độc tài đang tới, và “con tàu đỏ” mục nát đầy vết thương của TQ sắp sửa bị lật úp. TQ “túc trí đa mưu” cũng đã bắt đầu “bắn tin” “diệt vong”.

Vào ngày 5/1, trên phương tiện truyền thông trực tuyến thân TQ “Hồng Kông 01” đã đăng một cuộc phỏng vấn độc quyền với Phòng Ninh, Bí thư Đảng ủy của Viện nghiên cứu khoa học Chính trị xã hội của TQ. Phòng Ninh không phủ nhận rằng TQ đang “thoi thóp”. Ông nói rằng, hiện nay giới lãnh đạo cao nhất đang cảm thấy vô cùng bất an.

Phòng Ninh nói: “Thời gian cầm quyền kéo dài, quy mô càng lớn, đất nước càng phát triển, nên phải nói rằng rủi ro về mặt này càng cao thì nguy cơ buông thả cũng càng cao. Vì vậy chúng ta phải trăm phương ngàn kế giải quyết vấn đề này, cuối cùng liệu có thể giải quyết được hay không, tôi cho rằng còn phải xem thực tiễn thế nào”.

Trước đó, vào cuối năm 2019, các phương tiện truyền thông chính thức của TQ đã đăng một bài viết của Chu Phong, trưởng khoa Quan hệ quốc tế của đại học Nam Kinh, nói về tình hình hiện tại của quan hệ Mỹ – Trung, ông cũng ám chỉ rằng TQ sẽ thua cuộc trong cuộc cạnh tranh quyền lực giữa các nước lớn.

Bài báo lập luận rằng, lịch sử thế giới trong hơn 400 năm qua đã chứng minh rõ ràng rằng, tại những thời điểm then chốt trong các cuộc cạnh tranh và xung đột quyền lực giữa các nước lớn, nước lớn cuối cùng giành chiến thắng không phải là “chủ nghĩa quốc gia cao độ”, mà là quốc gia có sự ràng buộc lẫn nhau, ai ai cũng có trách nhiệm, có sự kết hợp hiệu quả giữa sức mạnh quốc gia, sức sống xã hội và tự do cá nhân.

Cách nói “chủ nghĩa quốc gia cao độ” được nhắc đến trong bài viết được cho là để chỉ TQ.

Kết cục mà TQ đang phải đối mặt

Trên thực tế, nhiều năm trước, từ cán bộ cấp cao cho Trung ương của TQ đã xem xét đến vấn đề kết cục mà chính quyền TQ sẽ phải đối mặt.

Nguồn: Tinh Hoa