TQ sử dụng vũ khí mới để dằn mặt Đài Loan: Mọi người đều hoảng sợ trước cảnh tượng này!

Khi phát hiện tàu tuần tra của ông Lin, được trang bị hai vòi rồng và súng máy, hai tàu hút cát nhanh chóng nhổ neo và quay trở lại bờ biển Trung Quốc đại lục.

Vào một buổi sáng se lạnh cuối tháng 1, ông Lin Chie-ming, Chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan mặc bộ đồng phục màu cam, đứng trên tàu tuần tra trong vùng nước lạnh ngoài khơi quần đảo Mã Tổ. Từ trên tàu, ông Lin có thể nhìn thấy lờ mờ bờ biển Trung Quốc đại lục cách đó vài km. Ông có nhiệm vụ ngăn chặn các tàu hút cát của Trung Quốc đại lục đi vào vùng biển do Đài Loan kiểm soát.

Giới chức Đài Loan cho biết, mục tiêu của Trung Quốc là gây áp lực với đảo này bằng cách kiểm soát chặt hệ thống phòng thủ hải quân của hòn đảo và phá hoại sinh kế của cư dân quần đảo Mã Tổ. Sau nửa giờ tuần tra, thủy thủ đoàn 9 người của ông Lin phát hiện hai tàu hút cát trọng tải 3.000 tấn, khiến cho con tàu 100 tấn của ông trở nên vô cùng nhỏ bé. Đậu ngay bên ngoài vùng biển của Đài Loan, cả hai tàu nạo vét đều không hiển thị rõ ràng tên tàu, khiến các thuyền viên khó xác định khi quan sát chúng qua ống nhòm.

Khi phát hiện tàu tuần tra của ông Lin, được trang bị hai vòi rồng và súng máy, hai tàu hút cát nhanh chóng nhổ neo và quay trở lại bờ biển Trung Quốc đại lục. Lin nói: “Các tàu này thường bỏ đi sau khi bị chúng tôi xua đuổi nhưng chúng sẽ quay trở lại khi chúng tôi rời đi”.

Theo Reuters, việc nạo vét cát trở thành một vũ khí mà Bắc Kinh đang sử dụng nhằm vào Đài Loan trong một chiến dịch được gọi là chiến tranh vùng xám, bao gồm việc sử dụng các chiến thuật bất thường làm kiệt quệ đối phương mà không thực sự dùng đến giao tranh. Kể từ tháng 6 năm ngoái, các tàu hút cát của Trung Quốc đại lục đã tràn vào quần đảo Mã Tổ, thả neo và hút đi một lượng lớn cát từ đáy biển, phục vụ cho các dự án xây dựng ở đại lục.

Cơ quan cảnh sát biển dân sự Đài Loan hiện đang tiến hành các cuộc tuần tra suốt ngày đêm trong nỗ lực đẩy lùi các tàu Trung Quốc. Các quan chức Đài Loan và người dân Mã Tổ cho biết, các hố nạo vét đã gây ra tác động nghiêm trọng khác như phá hủy kinh tế địa phương, làm đứt cáp thông tin liên lạc dưới biển và đe dọa sự an toàn cho người dân và khách du lịch đến quần đảo. Các quan chức địa phương cũng lo ngại rằng việc nạo vét đang hủy hoại sinh vật biển gần đó.

TQ sử dụng vũ khí mới để dằn mặt Đài Loan: Mọi người đều hoảng sợ trước cảnh tượng này! - Ảnh 1.
Một thành viên lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan theo dõi tàu hút cát Trung Quốc đại lục. Ảnh: Reuters

 

Bên cạnh Mã Tổ, hòn đảo hiện có 13.300 người dân sinh sống, lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết, Trung Quốc đại lục cũng đang tiến hành nạo vét ở vùng nước nông gần đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, từ lâu đã đóng vai trò là vùng đệm không chính thức ngăn cách Trung Quốc Đại lục và Đài Loan.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan, năm ngoái, Đài Loan đã trục xuất gần 4.000 tàu hút cát và tàu chở cát của Trung Quốc khỏi vùng biển do chính quyền đảo này kiểm soát, hầu hết đều ở khu vực gần dải phân cách. Đó là mức tăng 560% so với 600 tàu Trung Quốc bị đẩy lùi trong cả năm 2019.

Tại Mã Tổ, cũng có nhiều tàu Trung Quốc đại lục đi sát vùng biển của đảo Đài Loan mà không thực sự đi vào, buộc lực lượng bảo vệ bờ biển phải thường xuyên cảnh giác. Su Tzu-yun, chuyên gia nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Đài Loan nói rằng: “Một mặt Trung Quốc đại lục nạo hút cát, nhưng nếu họ cũng có thể gây áp lực lên Đài Loan, thì điều đó quá tiện lợi”.

‘Tâm lý chiến’

Cát chỉ là một phần của chiến dịch vùng xám. Bắc Kinh đang sử dụng các chiến thuật phi truyền thống khác nhằm vào hòn đảo 23 triệu dân. Sự kiện kịch tính nhất: Trong những tháng gần đây, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thường xuyên điều động máy bay chiến đấu trong các cuộc diễn tập quân sự tại eo biển Đài Loan. Đài Loan đã triển khai máy bay quân sự gần như hàng ngày để đối đầu với mối đe dọa này. Điều này đặt ra gánh nặng lớn cho lực lượng không quân của hòn đảo.

Giới chức quân sự Đài Loan và các nhà phân tích phương Tây cho rằng, chiến thuật vùng xám của Trung Quốc đại lục nhằm tiêu hao tài nguyên và làm xói mòn ý chí của các lực lượng vũ trang trên đảo và làm cho các hoạt động đó diễn ra thường xuyên đến mức thế giới phải chú ý đến vấn đề này. Một quan chức an ninh Đài Loan cho biết, hoạt động nạo vét cát của Trung Quốc đại lục là “một phần trong tâm lý chiến nhằm vào Đài Loan”.

Tuy nhiên, chia sẻ với Reuters, Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung khẳng định, tuyên bố của Đài Loan về việc Bắc Kinh đưa các tàu hút cát tham gia vào “các hoạt động bất hợp pháp” gần Mã Tổ và đường trung tuyến là vô căn cứ.

Văn phòng cho biết họ đã thực hiện các bước để ngăn chặn việc nạo vét cát trái phép nhưng không hé lộ thêm các chi tiết liên quan.

Theo Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố không loại trừ việc sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan nên “nếu ông thành công – bằng chiến thuật vùng xám hoặc chiến tranh toàn diện – thì điều đó sẽ làm suy yếu đáng kể vai trò thống trị chiến lược của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đưa Bắc Kinh lên vị trí vượt trội trong khu vực”.

Cách Đài Bắc gần một giờ đi máy bay, quần đảo Mã Tổ là một trong số ít các nhóm đảo gần bờ biển của Trung Quốc mà Đài Loan quản lý kể từ năm 1949. Các nhóm đảo Mã Tổ, Kim Môn và Đông Sa nằm cách Đài Loan vài trăm km. Sự cô lập của các đảo và sự hiện diện quân sự của chính quyền Đài Loan tại đây đã giảm đi rất nhiều kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, khiến cho các đảo này rất dễ bị Trung Quốc đại lục tấn công.

Mã Tổ là điểm gần nhất, chỉ cách bờ biển Trung Quốc đại lục 9 km. Đảo này có tổng cộng 9 tàu tuần duyên, trọng tải từ 10- 100 tấn. Các quan chức trên đảo cho biết, lực lượng bảo vệ bờ biển của đảo có ngày đã phải đối mặt với hàng trăm tàu ​​Trung Quốc, có trọng tải từ 1.000- 3.000 tấn.

Chỉ huy Lin nhớ lại một cảnh tượng tương tự diễn ra vào sáng ngày 25/10/2020, khi ông và các đồng nghiệp chạm trán với khoảng 100 tàu thuyền Trung Quốc đại lục. Ngày hôm đó, ông cho biết, nhóm của ông đã trục xuất 7 tàu Trung Quốc đại lục. “Mọi người đều hoảng sợ trước cảnh tượng này”, ông Lin nói.

Tàu hút cát Trung Quốc đại lục nhìn từ tàu tuần tra của Đài Loan. Ảnh: Reuters

Những con thuyền mới

Trong một số trường hợp bế tắc, lực lượng bảo vệ bờ biển của Đài Loan đã phun vòi rồng công suất lớn vào các tàu Trung Quốc đại lục. Theo lực lượng bảo vệ bờ biển, Đài Loan năm ngoái đã bắt giữ 4 tàu Trung Quốc và 37 thuyền viên. 10 trong số những người bị bắt đã bị tuyên các mức án từ 6 đến 7 tháng tù. Những người khác vẫn đang trong quá trình xét xử.

Đài Loan đang trong quá trình tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển, một phần để đối phó với mối đe dọa nạo hút cát trái phép. Năm ngoái, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã trang bị cho lực lượng bảo vệ bờ biển những chiếc tàu tuần duyên mới, dựa trên thiết kế của loại tàu tên lửa trong hải quân. Vào tháng 12, bà Thái cho biết hơn 100 tàu tuần duyên mới sẽ được đóng trong thập kỷ tới, đồng thời cam kết sẽ thực thi một cuộc trấn áp “không khoan nhượng” đối với hoạt động nạo hút cát của Trung Quốc đại lục trong vùng biển do Đài Loan quản lý. Trong khi đó, các tàu tuần tra lớn hơn đã được điều đến để tăng cường tạm thời cho lực lượng bảo vệ bờ biển ở Mã Tổ, với 117 thành viên hiện đang tiến hành các cuộc tuần tra 24 giờ/ngày.

Số lượng tàu hút cát ngoài khơi bờ biển Mã Tổ đã giảm đáng kể vào cuối năm ngoái, do thời tiết mùa đông khiến biển động hơn nên việc hút cát trở nên khó khăn. Khi chuyển mùa và biển lặng hơn, người dân địa phương lo sợ rằng những con tàu hút cát sẽ hoạt động trở lại.

Người dân địa phương nói rằng chiến thuật nạo hút cát của Trung Quốc đang làm tổn hại đến sinh kế của họ. Chen Kuo-chiang, người quản lý một nhà hàng hải sản ở Nangan, cho biết việc nạo hút cát đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng số lượng cá mà anh đánh bắt được. Anh Chen, 39 tuổi, cho biết anh có thể câu được chục con cá mỗi ngày khi đứng câu trên một số tảng đá ở cảng Nangan cách đây 3 năm. Giờ đây, anh phải vật lộn để bắt được một hoặc hai con.

Nỗi lo về một cuộc tấn công của Trung Quốc đại lục có thể cảm nhận rõ tại Nangan. Anh Chen cho rằng việc nạo hút cát có thể là tiền đề cho một cuộc tấn công của PLA.

Đứt cáp viễn thông

Chia sẻ với Reuters, giới chức Đài Loan cho biết, các tàu hút cát đã 5 lần làm đứt dây cáp thông tin liên lạc dưới biển giữa Nangan và Juguang, một hòn đảo khác trong nhóm Mã Tổ. Họ nói rằng các dịch vụ điện thoại di động và internet cho người dân trên đảo đều bị gián đoạn. Năm 2019, Đài Loan không ghi nhận sự cố như vậy.

Tập đoàn viễn thông Chunghwa Telecom cho biết, họ đã chi 60 triệu Đài tệ (khoảng 2 triệu USD) để sửa các tuyến cáp trong năm ngoái. Tập đoàn này cũng thuê một tàu đánh cá địa phương để thực hiện các cuộc tuần tra hàng ngày để đảm bảo sự an toàn của hệ thống dây cáp.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan tiết lộ, hầu hết các tàu Trung Quốc đại lục xung quanh Mã Tổ đã được nhìn thấy đang chở cát theo hướng bắc, về phía thành phố Ôn Châu, nơi chính quyền địa phương đang quảng cáo một dự án cải tạo đất lớn. Được biết đến với cái tên dự án Ou Fei, khu vực này đang được cải tạo để làm vùng kinh tế mới. Nó bao gồm khoảng 66 km2 – hơn gấp đôi diện tích của quần đảo Mã Tổ. Trên trang thông tin, chính quyền địa phương Ôn Châu mô tả dự án là một “sự phát triển chiến lược cho tương lai”.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan, sau cuộc tiếp xúc ở cấp địa phương giữa hai bên, Trung Quốc đại lục đã bắt giữ một số tàu nạo hút cát hồi tháng trước.

Đài Loan đã lên kế hoạch sử dụng cuộc họp trực tuyến để thúc giục chính phủ Bắc Kinh thực hiện đăng ký bắt buộc đối với tàu nạo hút cát và trừng phạt những thuyền viên ra khơi mà không khai báo.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan tại Bắc Kinh cho biết, chính quyền địa phương hai bên duy trì “liên lạc và hợp tác cần thiết” để đảm bảo trật tự trên các vùng biển.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan