TQ tăng chi số tiền khủng cho ngân sách quốc phòng : “Thiên hạ không thái bình nên quốc phòng phải hùng mạnh”

Theo giới phân tích, Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng là do đối mặt với áp lực đến từ bên ngoài.

Vào ngày 7/3, trong bối cảnh diễn ra kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này, Ngô Khiêm đã phản hồi về việc ngân sách quốc phòng tăng 6,8% vào năm 2021.

Ngân sách quốc phòng TQ tăng 210 tỷ USD: "Thiên hạ không thái bình nên quốc phòng phải hùng mạnh"

Theo báo cáo hôm 5/3 của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, vào năm 2021, ngân sách tài khóa quốc gia của Trung Quốc sẽ bố trí 1,36 nghìn tỷ NDT (khoảng 210 tỷ USD) cho chi tiêu quốc phòng. Mục đích để bảo đảm thực hiện các dự án lớn, công trình trọng điểm; đẩy mạnh xây dựng hiện đại hóa vũ khí; xây dựng hệ thống đào tạo quân nhân mới; cải thiện và nâng cao điều kiện hỗ trợ huấn luyện; nâng cao phúc lợi cho cán bộ, chiến sĩ và phục vụ xây dựng cơ sở của quân đội.

Về vấn đề này, ông Ngô nói: “Một quốc gia mạnh phải có quân đội mạnh, quân đội mạnh có thể đảm bảo an ninh quốc gia. Quốc phòng quan trọng như ánh sáng mặt trời và không khí, lúc hưởng lợi thì không biết nhưng mất đi rồi mới thấy thật khó sinh tồn…. Đứng trước tình thế phức tạp hiện nay, có thể nói, thiên hạ không thái bình nên quốc phòng cần phải hùng mạnh”.

Kể từ năm 2016, mặc dù tăng trưởng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã giảm xuống một con số nhưng vẫn ở mức trên 6%. Ngay cả vào năm 2020, khi đại dịch Covid-19 tấn công nền kinh tế Trung Quốc nhưng ngân sách quốc phòng của nước này vẫn tăng thêm 6,6%. Theo báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc chỉ đạt 2,3% trong năm vừa qua.

Ngân sách quốc phòng năm 2021 và 2020 của Trung Quốc đều thấp hơn 7%, nhưng năm 2021 cao hơn một chút so với năm 2010, phản ánh kỳ vọng lạc quan của Trung Quốc đối với sự phát triển kinh tế vào năm 2021.

Theo giới phân tích, Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng là do đối mặt với áp lực đến từ bên ngoài. Kể từ năm 2010, Mỹ đã điều tàu chiến và máy bay quân sự đến các khu vực lân cận Trung Quốc thường xuyên hơn. Trong những năm gần đây, các cuộc đối đầu căng thẳng và xung đột đẫm máu ở biên giới Trung Quốc – Ấn Độ cũng đã xảy ra. Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, trong khi Ấn Độ là cường quốc đang lên trong khu vực, cả hai đều gây áp lực quốc phòng lớn hơn đối với Trung Quốc.

Ngoài ra, các máy bay quân sự của Bắc Kinh đã nhiều lần bay qua eo biển Đài Loan kể từ đầu năm để tổ chức các cuộc diễn tập thực chiến. Có phân tích cho rằng, Đại lục có khả năng sẽ dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan, trong khi phía Mỹ đề nghị Đại lục ngừng gây áp lực quan sự đối với Đài Loan.

Đáp lại, ông Ngô Khiêm nói, Đại lục sẽ không bao giờ dung thứ cho việc “chia cắt tổ quốc” của lực lượng ly khai đòi Đài Loan độc lập, đồng thời nhắc lại rằng, Đại lục không cam kết từ bỏ việc sử dụng vũ lực, sẽ giữ lại tất cả các lựa chọn cần thiết cho việc thống nhất.

Bài viết liên quan