TQ tổng t.ấ.n c ông an ninh tiền tệ, Việt Nam có dũng khí đ.ố.i đầu?

Báo Bưu Điện Hoa Nam ngày 07/06/2018 có bài của Bennett Murray: “Người Việt Nam xem “đặc khu kinh tế” như một cuộc tấn công từ Trung Quốc”. Đó là nhận định chủ quan của 1 nhà báo quốc tế. Nhưng chúng ta lại không hề biết rằng, thực tế đang có một cuộc tấn công khác nhắm trực diện vào An ninh Tiền tệ Việt Nam. Thủ phạm ư? Còn ai trồng khoai đất này, chính là người bạn phương Bắc ngàn năm của ta. Và đau thay, hiện ta vẫn chưa tìm được cách chống trả.

Cuộc tấn công này đã diễn ra dồn dập, ồn ào gần đây. Báo chí cũng nhiều lần đề cập đến việc CHUYỂN TIỀN TRÁI PHÉP CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC QUA THANH TOÁN TRỰC TUYẾN.

Việt Nam đang rơi vào cuộc chiến tiền tệ của Trung Quốc.. Kết quả sơ bộ: Trung Quốc thắng 1-0

Thanh toán trực tuyến ngày càng phổ biến khắp thế giới. Các nước Đông Nam Á: Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia và Việt Nam đều chấp nhận thanh toán bằng Alipay và Wechat Pay cho du khách Trung Quốc. Tuy nhiên gần đây, tại Việt Nam, thường xuyên xảy ra nạn khách TQ vào du lịch, mua hàng lại thanh toán qua hệ thống máy PoS và qua QR Code, được phát hành từ TQ. Hệ thống này nhận thanh toán bằng đồng Nhân Dân Tệ của khách TQ giao dịch trong lãnh thổ Việt Nam. Thanh toán kiểu này, tiền từ thẻ ngân hàng hay ví điện tử cùa người mua Trung Quốc sẽ không lưu thông trong lãnh thổ Việt Nam mà “phi thẳng” sang ví điện tử và tài khoản ngân hàng của người bán tại Trung Quốc, nhà quản lý VN không quản lý được giao dịch, chẳng những không thu được một đồng nào tiền thuế mà tài sản của Việt Nam lại chảy thẳng về Trung Quốc.

Tại sao người ta DÁM dùng NHÂN DÂN TỆ trên lãnh thổ Việt Nam? Thực tế, dân du lịch Trung Quốc cũng từng nhiều lần giở thủ đoạn tương tự ở các nước khác nhưng không ở đâu TỰ DO như Việt Nam: luật pháp thực thi lỏng lẻo, nhà quản lý lúng túng vì giải pháp công nghệ, và người dân làm ăn quá dễ “chiều khách” vì lợi nhuận mà không sợ bị phạt nặng, rút giấy phép vì phạm pháp, tiếp tay phá hoại an ninh tiền tệ.

Quảng cáo WeChat Pay trái phép tại sân bay Liên Khương

Hiện nay lượng du khách Trung Quốc vào Việt Nam rất đông (Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Bình…). Thậm chí, dân Trung Quốc sang Việt Nam vô cùng dễ dàng dưới các tour 0 đồng được hậu thuẫn bởi Chính phủ Trung Cộng. Các tỉnh miên Trung đều có những điểm kinh doanh treo bảng chấp nhận thanh tóan bằng Alipay và Wechat Pay. Ta có yêu cầu thanh toán qua PoS phải đăng ký sử dụng với hệ thống ngân hàng VN và chủ DN phải lắp hệ thống thanh toán điện tử, gắn camera theo dõi. Nhưng thực tế thì sau thỏa thuận, khách đi ra khu vực khác quẹt thẻ hay dùng ứng dụng di động thanh toán, trong khi Việt Nam không kiểm soát được việc đăng ký máy POS (chỉ cần sim 3G là giao dịch xuyên biên giới và người nước ngoài chỉ cần trình hộ chiếu là mua được sim 3G).

Về việc thanh toán với Trung Quốc, tháng 11/2017, Alibaba hợp tác với Công ty thanh toán quốc gia Việt Nam là Napas. Kế đó, Công ty ví điện tử VIMO liên kết với Wechat Pay. Cả hai đều hứa tăng chi tiêu, giúp VN tăng doanh thu từ du khách Trung Quốc. Thực tế lại quá cay đắng: các tour du lịch TQ thường là tour 0 đồng và dù tăng chi tiêu thì tất tật tiền của họ đều…CHUYỂN VỀ BÊN TÀU.

Trước cuộc tấn công trắng trợn này, rõ ràng cơ quan quản lý đã quá chậm phản ứng. Tháng 9.2016, công ty Ant Financial quản lý ứng dụng thanh toán điện tử Alipay cho biết: tính đến tháng 9.2016, họ đã kết nối với hơn 80.000 thương nhân của 70 nước làm đại lý, trong đó có Việt Nam. Vậy mà, nửa năm sau khi bắt tay chính thức giữa Alipay và Napas, và đã gần 2 năm từ khi Alipay công bố tin họ chính thức đặt đại lý thanh toán của họ tại VN, chúng ta vẫn… chưa có giải pháp đáp trả cuộc tấn công. Gần đây, vào cuối thàng 5/2018, ngân hàng nhà nước phát hiện vụ cà thẻ hơn 200.000 NDT qua máy PoS bất hợp pháp tại Việt Nam càng dậy lên mối nghi ngờ lớn. Một mất mười ngờ, với các vị khách “trùm gian lận” đến từ Trung Cộng thì phải…triệu ngờ.

Trong cuộc chiến tiền tệ mới này, Alipay và Wechat Pay đóng vai trò chủ đạo

Thời gian qua, nhiều ý kiến chuyên gia ngân hàng về giải pháp, thậm chí có cả các chuyên gia công nghệ Singapore xem giải quyết về công nghệ thế nào. Thì họ cho biết: chính phủ Singapore đang chuẩn bị chuẩn hóa hệ thống máy tính tiền trên cả nước. Hiện nay, các cửa hàng ở đây vẫn đang dùng các máy tính tiền khác nhau được dùng cho các loại thẻ và các ứng dụng thanh toán khác nhau nên để han chế sự rắc rối và cũng để tăng tốc độ và trải nghiệm mua hàng, cơ quan quản lý sẽ gom tất cả lại chỉ còn một máy PoS và người tiêu dùng sẽ chỉ thanh toán trên nền tảng đó. Chính phủ kiểm soát việc thanh toán nội địa rõ ràng và chính xác hơn.

Tại Việt Nam hiện nay, tình hình “LÚNG TÚNG” đang gây thiệt hai lớn cho nền kinh tế và cho cả doanh nghiệp Việt. Vì sao ư? Ngành thuế được giao chỉ tiêu, vậy mà có khoản thất thu lớn vào tay khách TQ nên dĩ nhiên phải tăng thu, tận thu những kẽ “có tóc” là DN Việt chứ sao?

Rõ ràng trong cuộc chiến công nghệ, VN thật khó khăn để đương cự với “ông thần gian lận” TQ, thì các chuyên gia, cả chuyên gia tài chính Singapore lắc đầu. Họ nói, với ca đặc biệt khó là TQ, thì công nghệ dù khó nhưng “vũ khí” này chỉ là một phần, quan trọng hơn là…dũng khí. Dũng khí đối đầu, dũng khí lắc đầu…

Nói mới nhớ lại Việt Nam mình. Hôm 12 tháng 10 thì ở 7 tỉnh biên giới đã chính thức cho thương lái mua hàng hóa bằng NDT trong khi thanh toán bằng USD – đồng tiền dự trữ quan trọng và là phương tiện thanh toán quốc tế phổ biến nhất, lại bị nghiêm cấm tại Việt Nam, mọi giao dịch liên quan đến USD đều bị cấm. Vậy là, cùng với việc cho phép lưu thông chính thức đồng NDT tại các tỉnh biên giới phía Bắc, việc “làm lơ” cho TQ đặt các thiết bị thanh toán Pos qua ví điện tử Alipay và WeChat Pay đang khiến VN ngày càng mất an ninh tiền tệ. Các cơ quan chức năng đã có giải pháp gì, hay mặc kệ cho TQ hoành hành ngang dọc tại VN? Phải chăng Việt Nam đang “nhẹ dạ”, cô lập với phần còn lại của thế giới?

Mới đây, ngày 21/5, chính quyền Nepal đã ban hành lệnh cấm với ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc, nhằm đối phó tình trạng thất thoát ngoại tệ từ khách du lịch Trung Quốc. Theo đó, tính riêng trong năm 2018, Nepal đã đón hơn 150.000 khách du lịch Trung Quốc. Trong số này có rất nhiều người sử dụng ví điện tử để thanh toán tiền ở khách sạn, nhà hàng hay địa điểm mua sắm có chủ đầu tư ở Trung Quốc.

Phương thức thanh toán như vậy khiến dòng tiền từ thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử của người mua sang thẳng ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của người bán ngay tại Trung Quốc chứ không về Nepal. Điều này dẫn đến các nhà quản lý tài chính không kiểm soát được giao dịch và thất thu thuế. Người phát ngôn Ngân hàng Trung ương Nepal cho biết: “Chúng tôi buộc phải cấm sử dụng Alipay và WeChat Pay, bởi Nepal đang thất thoát nguồn thu ngoại tệ từ các ứng dụng này. Chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý với những ai sử dụng nền tảng này.”

Tại Nepal có những địa điểm được mệnh danh là “Khu phố người Hoa” bởi có rất nhiều lái buôn và doanh nghiệp Trung Quốc. Du lịch cũng là lĩnh vực quan trọng của Nepal khi thường đóng góp tới hơn 7% vào kinh tế trong nước và tạo ra hàng triệu việc làm.

T.H

Bài viết liên quan