TQ xả lũ cố tình không thông báo thông số cụ thể cho VN, ác với thế giới đẩy nhân quả cho hàng triệu dân gánh?

Nếu như các quốc gia có chung dòng sông khắp nơi trên thế giới đều chia sẻ thông tin xả lũ một cách cụ thể đối với quốc gia phía hạ nguồn như một thông lệ quốc tế thể hiện ứng xử có văn hoá loài người. Nhưng đối với TQ thì thật là lạ đời, thời gian gần đây TQ liên tục xả lũ xuống sông Hồng nhưng không cho biết thông số cụ thể, dẫn đến nguy cơ lũ chồng lũ cho phía nước ta ở Lào Cai. Nhân quả báo ứng, TQ xả lũ thì đâu mình VN gánh, 34 triệu dân TQ cũng chìm trong biển nước.

Ngày 20/08, Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, theo công văn của Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, phía Trung Quốc có thông báo xả lũ ở thủy điện Mã Đồ Sơn từ 9 – 17 giờ, nhưng lưu lượng xả lũ không được cung cấp và cũng chưa có thông tin xả lũ trên các lưu vực sông khác trong những ngày tới. Cách làm của TQ chẳng khác nào “vừa đấm vừa xoa” khiến VN không biết ứng phó sao cho thỏa vì không thể đánh giá được khả năng ảnh hưởng của việc xả lũ từ phía TQ.

Việc TQ xả lũ liên tục được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn đánh giá có khả năng khiến mực nước sông Hồng tại Lào Cai và tại Yên Bái sẽ đạt mức báo động 2 – báo động 3.

Nguy hiểm ở chỗ, việc xả lũ này lại diễn ra đúng thời điểm các tỉnh phía Bắc của VN đang trải qua nhiều ngày mưa lớn, thậm chí đã gây lũ trên sông Thao và ngập lụt ở tỉnh Yên Bái. Nguy cơ lũ chồng lũ là điều khó tránh khỏi, vậy đây có phải là cách để TQ gây sức ép lên VN và tìm cách thao túng ta với những ý đồ mà nước này đang cố gắng đạt được?

Còn nhớ vào thời điểm giữa tháng 2/2020, miền Tây Việt Nam xuất hiện tình trạng hạn mặn nghiêm trọng. Riêng tỉnh Cà Mau ghi nhận hơn 16.000 ha lúa bị thiệt hại 30-70%, 340 ha hoa màu có nguy cơ bị ảnh hưởng. Tất cả đều là vì TQ khăng khăng không xả đập, hoặc nếu có xả cũng xả rất ít khiến cho nước không thể chảy xuống Đồng bằng sông Cửu Long. Khi đó một chuyên gia người Mỹ cho biết: “Thật sự có một khối nước khổng lồ đang bị chặn lại ở TQ”. Và thay vì chia sẻ nguồn nước ấy cho các nước hạ nguồn đang gặp hạn hán, TQ lại khư khư ôm lấy nó như công cụ trêu ngươi các nước hạ nguồn.

Kết quả là gì? Bây giờ, chính TQ đang gặp cảnh “gậy ông đập lưng ông” vì hành động ích kỷ, âm mưu thâm độc của mình vào thời điểm đó. Mưa lớn và lũ đang càn quét 8 tỉnh của Trung Quốc gồm Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu, Vân Nam. Đây là đợt lũ lớn nhất kể từ năm 1949. 52 con sông có mực nước vượt mức cảnh báo, nhiều nhà cửa, đất đai đều bị ngập nước, và nhiều người TQ bị mất tích.

Không chỉ vậy, Đập Tam Hiệp hiện đang bị áp lực nước khổng lồ vì lũ lớn liên tiếp, nguy cơ vỡ đập là rất lớn. Trước tình thế cấp bách đó, chính quyền Trung Quốc đã buộc phải xả lũ để giảm tải cho đập, gây ra ngập lụt lớn ở vùng hạ lưu.

Nếu như VN chỉ “sắp” phải đối mặt với thảm cảnh lũ chồng lũ do TQ xả đập thì ở TQ những trận lũ lớn và kéo dài nhất trong vòng 70 năm qua đã và đang diễn ra.

Lần lượt rất nhiều bờ kè chắn lũ đã được TQ cho nổ vì không thể tiếp tục giữ lại “quả bom nước”. Để trấn an người dân, trên các phương tiện truyền thông TQ liên tục ca ngợi những người dân trong khu vực bị ngập lụt “đã bỏ cái tôi, hy sinh vì đại cục”.

Những thảm cảnh mà người dân TQ đang đối mặt liệu chính phủ TQ đã không thể lường trước? Chắc chắn rằng họ thừa thông minh để dự đoán điều đó, nhưng với bản tính tham lam, mưu mô của mình, TQ vẫn quyết giữ đập Tam Hiệp cho bằng được. Vì sao, vì đập Tam Hiệp là để đấu đá chính trị nội bộ, còn xây đập ở sông Mekong là vì muốn “kiểm soát” các nước khác.

Sau tất cả, chỉ có người dân TQ là người phải lãnh hậu quả, nên cho dù chính TQ đang phải đối mặt với những thứ họ đã tạo ra cho chính mình thì họ cũng chẳng bao giờ thay đổi thái độ sau khi gây thảm họa. Bản chất tham lam, ích kỷ, độc ác của các nhà chức trách Trung Quốc là thâm căn cố đế, và nhân quả của sự tham lam ấy, không ai khác chính người dân của họ đang phải lãnh chịu.

H. M.