Trả đũa thương chiến chỉ là “phụ”, khiến nhân vật này rời cuộc chiến mới là thượng sách của TQ?

Các chuyên gia cho rằng càng ngày các đòn trả đũa của Trung Quốc càng nguy hiểm và thậm chí có khả năng phản tác dụng.

CNBC dẫn lời các nhà đầu tư quốc tế nhận định rằng, Trung Quốc sẽ cố gắng sử dụng mọi chiến lược khả thi để chiến thắng thương chiến và khiến ông Trump không thể tiếp tục đảm nhiệm chức tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kì nữa.

Mặc dù chấm dứt mua nông sản Mỹ và vũ khí hóa đồng Nhân dân tệ (NDT) là hai cách thức mang tính rủi ro cao nhưng Trung Quốc vẫn chấp nhận áp dụng. Điều đó cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng đặt các doanh nghiệp trong nước vào “vùng nguy hiểm” để giành được lợi ích sau cùng trong thỏa thuận thương mại với Mỹ.

“Nhiều nhà đầu tư cho rằng Trung Quốc chấp nhận suy thoái kinh tế (và kéo theo suy thoái toàn cầu) để ngăn cản ông Trump tái đắc cử,” Naka Matsuzawa, chiến lược gia trưởng của công ty Nomura ở Tokyo, nói trong cuộc gặp với các khách hàng châu Á.

Để trả đũa đòn thuế quan bất ngờ của ông Trump hồi tuần trước, Trung Quốc đã nhanh chóng ra quyết định ngừng mua nông sản Mỹ. Động thái của Trung Quốc gây ra thiệt hại trực tiếp với những người nông dân ở vùng Trung Tây nước Mỹ – đây là những bang rất quan trọng đối với cuộc bầu cử tổng thống của ông Trump vào năm 2020.

“Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục dừng mua nông sản Mỹ để làm nhụt chí những cử tri ủng hộ ông Trump trước cuộc bầu cử tổng thống sắp tới,” Mark Haefele, Giám đốc đầu tư toàn cầu của UBS, nói.

Trong động thái mới nhất là vũ khí hóa đồng NDT, Trung Quốc đã chấp nhận chịu rủi ro lớn về tài chính để trực tiếp “tấn công” ông Trump bởi từ trước tới nay, ông Trump luôn phản đối một đồng USD mạnh.

“Trung Quốc có thể đang chờ đợi một nhà lãnh đạo mới Washington,” David Bianco, giám đốc đầu tư của Tập đoàn DWS, nói hôm 6/8. “Nếu cần thiết, Trung Quốc có thể sẽ tập trung vào các mục tiêu rõ rệt để làm tổn hại tới quá trình bầu cử của ông Trump, thậm chí nếu điều đó có thể gây ảnh hưởng tới kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.”

Ông Trump dường như cũng hiểu rất rõ ý định của Trung Quốc. Vì vậy, ông Trump đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ nhận một thỏa thuận cứng rắn hơn rất nhiều nếu ông tái đắc cử.

Tuy nhiên, chiến lược của Trung Quốc có thể phản tác dụng bởi có thể tổng thống Mỹ tiếp theo vẫn sẽ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, sự suy thoái trong tăng trưởng của Trung Quốc có thể sẽ là điều nguy hiểm, gây bất ổn định cho tình hình xã hội nước này, vốn đã vấp phải nhiều biến động trong thời gian gần đây.

Thông thường, khi kinh tế trì trệ, chính phủ Trung Quốc sẽ tung ra các gói kích thích kinh tế để đảm bảo thị trường bình thường trở lại, nhưng có khả năng Bắc Kinh sẽ không làm như vậy.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phủ nhận những lời đồn đoán rằng họ đã quyết định cắt giảm lãi suất chuẩn của các khoản vay và tiền gửi NDT tại các tổ chức tài chính.

theo Trí Thức Trẻ

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan