Trại lợn 1.200 con nằm ‘trên đầu’ Nhà máy nước sông Đà xả thải đi đâu?

Gần đây, nhiều “bạn đọc online” cho rằng một trại lợn nằm trên núi, xả thải thẳng xuống hồ chứa nước của Nhà máy nước sông Đà khiến cộng đồng mạng bức xúc, còn người dùng nước của nhà máy này không khỏi hoang mang.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, trại lợn Japfa Dũng Huyền (đóng tại xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) được các “nhà điều tra online” bêu tên đã chuyển nhượng lại cho chủ mới là anh Lê Xuân Hoàng (trú tại Hà Nội), và đã chuyển tới địa điểm khác với quy mô lớn hơn, nhưng Google map chưa cập nhật thông tin mới.

Trong đó, trại lợn Japfa của anh Hoàng (trại lợn bị quy kết xả thải xuống hồ Đồng Bài) có quy mô 1.200 nái, trang trại nuôi lợn Dũng Huyền là 2.400 nái.

Theo ông Lê, từ khi mạng xuất hiện thông tin những trang trại lợn trên xả thải thẳng xuống hồ Đồng Bài cấp nước cho Nhà máy nước sông Đà, nhiều cơ quan báo chí đã liên hệ với địa phương để làm rõ thông tin, đồng thời xin số điện thoại của chủ cơ sở để liên hệ.

Nói về hình ảnh đường nước thải của trang trại lợn xả thẳng xuống hồ Đồng Bài mà các “nhà điều tra online” đăng tải, ông Lê khẳng định đó hoàn toàn hư cấu và nước thải không thể chảy theo con đường đó.

“Tôi khẳng định, chất thải của 2 trang trại lợn này không xả tới hồ Đồng Bài, không gây ảnh hưởng đến Nhà máy nước sông Đà. Điểm xả ra sông Đà nằm phía hạ nguồn, còn điểm lấy nước của nhà máy nằm phía thượng nguồn, cách nhau khoảng 4 km chứ không thải theo đường như trên mạng vẽ ra”, ông Lê khẳng định.

Anh Hiến cho biết, con suối trước khi trang trại xả thải xuống người dân vẫn thường lấy nước về để sinh hoạt, thậm chí mang cả gà ra suối để làm thịt.

“Từ khi trang trại hoạt động, không ai dám động tay xuống suối vì sợ ngứa, ghẻ. Nước suối cũng không thể đưa vào ruộng lúa, vì đưa vào lúa sẽ chết, hoặc xốp thân và khó trổ đòng”, anh Hiến cho hay.

“Cứ đến cuối chiều, trang trại bắt đầu xả nước đen ngòm, hôm nay có lũ (trên địa bàn có mưa) nên nước suối mới trong thế này. Từ đây ra hồ Đồng Bài xa lắm, cách bao nhiêu quả đồi, hàng mấy cây số. Nước này không liên quan đến hồ Đồng Bài đâu, nó chảy ra sông Đà”, anh Hiến nói.

Về vấn đề người dân phản ánh mùi hôi từ trang trại gây ảnh hưởng, ông Lê Chủ tịch UBND xã Phú Minh, xác nhận trong giai đoạn trang trại thử nghiệm công nghệ xử lý có ghi nhận mùi hôi nhưng sau đó vấn đề này đã được giải quyết.

“Đôi lúc người dân có lên phản ánh và chúng tôi đi kiểm tra thì không có gì là ghê gớm, chỉ ở mức độ bình thường”, ông Lê nói.

“Nguồn thải của trang trại không liên quan tới hồ Đồng Bài cũng như Nhà máy nước sông Đà. Điểm xả thải phải đăng ký với tỉnh chứ không phải thích xả đâu thì xả. Trước khi xả, chúng tôi phải xử lý bởi nhiều quy trình”, vị đại diện nói.

(Theo Thanh Niên)