“Trái tim của nền dân chủ Mỹ” rơi vào cảnh hỗn loạn chưa từng có: Ông Putin bất ngờ bị “réo tên”

Ngày 6/1, khi các nhà lập pháp Mỹ tiến hành phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử, tòa nhà Quốc hội của nước này đã rơi vào cảnh hỗn loạn chưa từng có.

Sau 4 năm khẳng định Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ để Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng vào năm 2016, một số đảng viên Dân chủ lại tiếp tục hướng “mũi dùi” vào Moskva khi cuộc bạo động tại tòa nhà Quốc hội Mỹ nổ ra trong ngày 6/1.

Cụ thể, vào ngày diễn ra phiên họp Quốc hội để chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống, một nhóm người biểu tình đã xông vào Điện Capitol – trái tim của nền dân chủ Mỹ – gây náo loạn và làm gián đoạn cuộc họp của các nhà lập pháp.

Trong lúc này, hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump cũng đang tập trung ở một địa điểm gần Nhà Trắng cho cuộc Tuần hành Cứu Nước Mỹ.

Các quan chức, truyền thông và dư luận đã nhanh chóng liên kết hai nhóm người biểu tình này và chỉ trích ông Trump, thúc giục ông kêu gọi người biểu tình giải tán.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến “réo tên” Nga và Tổng thống Vladimir Putin khi Điện Capitol rơi vào cảnh hỗn loạn.

Hãng tin RT (Nga) cho biết cựu cố vấn của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Ben Rhodes, là một trong những người đó. Trên mạng xã hội Twitter, ông Rhodes tuyên bố đây là ngày “ông Putin đã chờ đợi” kể từ sau cuộc Chiến tranh Lạnh. Một số nhà hoạt động khác có tài khoản được chứng nhận (mang dấu tích xanh) cũng chia sẻ và đưa ra phát biểu tương tự.

Trong khi đó, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul thì nói rằng những sự kiện xảy ra ngày 6/1 ở thủ đô Washington D.C là “món quà cuối cùng” ông Trump dành cho ông Putin.

“Ông Putin đã thắng”, ông Robert Reich, cựu Bộ trưởng Lao động dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, đăng lên Twitter.

RT cho biết Chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đưa ra cáo buộc ông Trump “thông đồng” với Nga như một chiến thuật bầu cử vào năm 2016. Sau đó, cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã tiến hành cuộc điều tra kéo dài 2 năm về cáo buộc này, nhưng không tìm thấy bằng chứng nào liên quan đến Nga.

Từ khóa: , , ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan