“Trái tim lông lá” ở Hồ Gươm là sản phẩm “sao chép” từ Thái Lan?

Hình ảnh trái tim đầy lông lá được trưng trên bờ Hồ Gươm không hiểu sao lại trùng khớp với bức hình được một Fanpage tiếng Thái Lan chia sẻ. Nhưng thay vào nó, nó được trưng ở nơi núi rừng hoang dã khiến cảnh tượng trông rất bắt mắt. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Vậy biểu tượng này là sản phẩm sao chép của Thái Lan sao? 

Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết:  “Đó là trưng bày của các nghệ nhân trong các gian hàng, thấy chưa phù hợp thì các nghệ nhân phải bỏ đi thôi”- ông Động nói.

Được biết, trưng bày trên nằm trong Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2020 được diễn ra từ 20 giờ ngày 11-12 đến 21 giờ ngày 13-12.

Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại nhằm tôn vinh, giới thiệu tới công chúng Thủ đô, người dân khắp mọi miền đất nước cũng như du khách về văn hóa dân gian đương đại và di sản văn hóa của Hà Nội, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân gian truyền thống trong xã hội đương đại.

Theo họa sĩ Lê Đình Nguyên, điều này là không thể chấp nhận được và cần dẹp bỏ ngay.

Hoạ sĩ Lê Đình Nguyên (Nguyên Trâu) đăng trên trang cá nhân hình ảnh một trái tim tua rua mà theo ông rất phản cảm được đặt ngay trên vỉa hè của Hồ Gươm. Theo hoạ sĩ Lê Đình Nguyên, điều này là không thể chấp nhận được và cần phải được dẹp bỏ ngay.

Trái tim được dựng ở Hồ Gươm khiến giới nghệ sĩ phản ứng - Ảnh 1.

Ảnh trên trang cá nhân của hoạ sĩ Lê Đình Nguyên.

Nhiều bạn bè trên trang cá nhân của hoạ sĩ Nguyên Trâu đều đồng quan điểm rằng: “Trái tim này, đặt ở nơi núi đồi hoang dã – thiên nhiên – rừng rú thì đẹp. Còn đặt ngay lòng thành phố như thế này thì xấu xí vô cùng. Sự sáng tạo kệch cỡm quá!”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – người cũng được biết tới với rất nhiều tác phẩm hội họa đẹp cho rằng, hoạ sĩ Nguyên Trâu bức xúc là đúng.

“Ngay trên bờ Hồ Gươm mà cho dựng lên một hình ảnh quái dị như thế này quả là người ta đang bị làm sao ấy, không bình thường. Mấy năm trước đây, người ta còn định cho dựng bức tượng King Kong khổng lồ từ bộ phim Đảo đầu lâu được quay ở Việt Nam bên Hồ Gươm. Nhưng vì dư luận phê phán gay gắt họ lại thôi.

Tôi mang cảm giác bao nhiêu vẻ đẹp Thăng Long, bao nhiêu tác phẩm điêu khắc đẹp của các nghệ sĩ Việt Nam hình như chưa bao giờ có trong đầu những người quy hoạch thủ đô thời đổi mới. Vì thế, thi thoảng họ lại cho hiện ra giữa thủ đô một hình thù quái dị”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Trái tim được dựng ở Hồ Gươm khiến giới nghệ sĩ phản ứng - Ảnh 2.

Khu trưng bày khác về hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan (Ảnh: Kinh tế đô thị).

Bà Phạm Thị Lan Anh – Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho hay, trái tim này được trưng bày tại khu vực vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ từ 11-13/12/2020 nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hoá dân gian trong đời sống đương đại.

“Lễ hội Văn hoá dân gian trong đời sống đương đại nhằm tôn vinh và giới thiệu tới người dân Hà Nội và du khách về văn hóa dân gian, di sản văn hóa Thủ đô trong đời sống đương đại. Đây là hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá dân gian truyền thống trong xã hội đương đại, nhằm thực hiện cam kết của thành phố Hà Nội tham gia mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO”, bà Phạm Thị Lan Anh chia sẻ.

Không gian trưng bày này giới thiệu các làng nghề thủ công truyền thống với sự tham gia của các nghệ nhân làng nghề trình diễn quy trình thực hành và giới thiệu các sản phẩm nghề thủ công truyền thống có thiết kế sáng tạo, đang được gìn giữ phát huy giá trị trong đương đại. Cụ thể, các làng nghề thủ công truyền thống gồm: Nghề đúc đồng Ngũ Xã (quận Ba Đình), Dệt lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông); Đậu bạc Định Công (Hoàng Mai); Dệt tơ tằm, tơ sen Phùng Xá (huyện Mỹ Đức); Khảm trai, sơn mài Chuyên Mỹ, Đan cỏ Tế Phú Túc (huyện Phú Xuyên); Nón lá Vĩnh Thịnh, Đúc đồng Trường Tâm (huyện Thanh Trì); Quạt giấy, Mộc Chàng Sơn, mây tre giang đan, chuồn chuồn tre Thạch Xá (huyện Thạch Thất); Xương sừng Thuỵ Ứng, sơn mài Hạ Thái (huyện Thường Tín); Làm hương đen thôn Xá Cầu, Áo dài Trạch Xá, Nhạc cụ dân tộc (huyện Ứng Hoà)…

Trả lời VietNamNet, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, trái tim này là của người dân làng nghề mang tới, đang thi công để tối nay (11/12) bắt đầu đầu trưng bày nhưng không được duyệt nên tối qua, người dân đã mang đi.

Trái tim được dựng ở Hồ Gươm khiến giới nghệ sĩ phản ứng - Ảnh 3.

Tác phẩm sắp đặt xuất hiện ở Hồ Gươm từng bị phản ứng.

Năm ngoái tại Hồ Gươm cũng xuất hiện hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt lòe loẹt. Nhiều khối sắp đặt khách du lịch tưởng đó là nhà vệ sinh và vào phóng uế bừa bãi. Bộ tác phẩm nghệ thuật sắp đặt này của nhóm tác giả Nhà điêu khắc Mai Thu Vân, NĐK Nguyễn Ngọc Lâm và Kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn, kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô.

Hoa hậu gặp sự cố lộ vòng 1 trên sàn diễn, nhà thiết kế bị nghi cố tình tạo chiêu trò

Tình Lê (Vietnamnet)

Từ khóa:

hồ Gươm