Trần Bắc Hà tát Phó chủ tịch tỉnh tối mặt, Đinh La Thăng, Vũ Nhôm hay Út trọc chỉ đáng mặt đệ tử!

Như vậy, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 18/07/2019, bị can Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV. Bước đầu nguyên nhân xác định là bị bệnh. Ông Bắc Hà nhiều năm nay có trọng bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài.

Trần Bắc Hà là thanh củi lớn nhất từ trước đến nay, thậm chí lớn hơn của Đinh La Thăng, nguyên UVBCT. Tại sao như vậy? Trần Bắc Hà là tài phiệt có ảnh hưởng rất lớn trong ngành ngân hàng, thậm chí, cả đối với nền kinh tế thể hiện qua “phép thử” về tin đồn bị bắt năm 2013. Năm 2013, khi tin đồn về việc Trần Bắc Hà bị bắt loang ra khiến chỉ số chứng khoán VNI và HNX sụt giảm trong mấy phiên liền, làm thị trường “bốc hơi” khoảng 1,6 tỷ USD. Điều này cho thấy Trần Bắc Hà đã lũng đoạn ngành tài chính ngân hàng của Việt Nam trong giai đoạn trước như thế nào.

Quyền năng của ông Bắc Hà có thể coi là hô phong hoán vũ, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Ông cũng nổi danh là “phật tử hộ pháp”, bỏ hàng nhìn tỷ đồng xây chùa chiền ở khắp nước. Lớn nhất, có thể kể đến chùa Thiên Hưng ở quê nhà Bình Định với vốn đầu tư lên đến 780 tỷ đồng.

Rất nhiều câu chuyện được xì xào trên mạng về sự “ngông” của Trần Bắc Hà “một tay che trời” như thế nào. Một lần đến thành phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đánh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh vì làm gã phật ý; bắt một tiếp viên hàng không phải quỳ xuống vì lỡ giẫm vào chân gã.

Thời còn đương chức, ông trùm Trần Bắc Hà luôn hét ra lửa, không chỉ con thường nhân viên mà thậm chí sẵn sàng nạt vào mặt dàn lãnh đạo các tỉnh thành ông đi đến như người làm trong nhà. Dự án nào ông nhắm, đất ở đâu ông cần là lãnh đạo tỉnh tấp cập mang về, bất kể có phải lật cả mồ mả tổ tông, phá tan nhà của người dân đang sinh sống ở khu vực đó lên.

Trong một cuộc hội họp tại Bình Định, một Phó Chủ tịch tỉnh công khai phê phán ông Trần Bắc Hà, thì bị quát: “Mày không đủ tuổi nói chuyện với tao”! Khi vị quan chức kia phản ứng, lập tức nhận ngay một cú tát trời giáng, khiến phải bật khóc luôn giữa đám đông.

Một ngày đẹp trời, một nhân viên bình thường bất cẩn bước vào thang máy. Ở đó đang có một người. Người nhân viên hồn nhiên nhận ngay một trận chửi té tát và đuổi “cút” ra ngoài. Người chửi có thói quen không thích đi chung thang máy với kẻ hạ đẳng. Ông là Trần Bắc Hà!

Giữa đại hội BIDV có sự tham dự của nhiều nhân sự quan trọng. Một người hỏi: Tại sao nhân sự chủ chốt của ngân hàng rất nhiều người Bình Định. Vị cựu chủ tịch ngân hàng dõng dạc: “Đã có quá nhiều người hỏi câu này. Tôi xin trả lời luôn một lần: Vì tôi là người Bình Định”! Trên khoang thương gia của một chuyến bay. Một lãnh đạo cao cấp đang cầm tờ tạp chí trên tay. Ông trùm tiến tới giật phăng cuốn tạp chí, rồi cười ngạo nghễ. Vị kia im lặng… So với Trần Bắc Hà, Vũ “nhôm” hay Út “trọc” chỉ đáng làm đệ tử.

Xử lý một kẻ có quyền lực, tài chính và vô vàn mối quan hệ dây mơ rễ má trong nội bộ như Trần Bắc Hà không phải là chuyện đơn giản, nếu không cẩn thận thì một thảm kịch với thị trường chứng khoán Việt Nam lại xảy ra như năm 2013. Và cũng giống như trong xử lý Đinh La Thăng, Bộ Chính trị đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rất khéo léo trong bóc gỡ từng mảng cái “tổ tò vò”, loại bỏ dần những đồng đảng với Trần Bắc Hà, và cuối cùng, dồn con thú vào bước đường cùng buộc phải quy phục. Và hôm nay, khi Hà bị bắt, không hề có biến động nào đáng kể với thị trường chứng khoán Việt Nam. Đó có thể coi là một thành công rất lớn.

Và hôm nay, giai thoại Trần Bắc Hà chính thức khép lại.

Theo Chính trị Việt Nam

Bài viết liên quan