Trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã lắng nghe ý kiến nhân dân, dân rất cần một “trọng tài về giá điện”

Không phải chỉ một gia đình mà rất nhiều gia đình. Không phải một địa phương mà rất nhiều địa phương. Không phải chỉ hộ gia đình mà nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp;…Sau việc giản cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ có chính sách trợ giá điện; nhưng kỳ lạ thay ồ ạt nhiều gia đình và tổ chức đột nhiên giá điện tăng vọt lên gấp hai gấp ba ( thậm chí có gia đình chuyển đi nơi khác, không sử dụng điện mà vẫn bị báo tiền điện lên đến 2 triệu đồng)

Qua đây, ngoại việc phải điều tra, thanh tra làm rõ để xử lý nghiêm khắc theo pháp luật. Bộ trưởng Bộ Công thương phải chịu trách nhiệm về việc này.

Đồng thời phải chấn chỉnh hợp đồng mua bán điện; lâu nay người dân chỉ biết báo tiền điện là nộp. Mấy ai thấy, xem, kiểm tra công-tơ thế nào? Bản chất cũng là cái “cân” bán hàng. Tại sao cân sai, cân đúng, cân hỏng,…người sử dụng không được biết? (Chưa nói đến công tơ tự động báo số).

Lạ lùng vậy mà vẫn tồn tại theo cơ chế độc quyền bao nhiêu thập kỷ qua.

Nhất định phải có một trọng tài về giá điện, chứ không thể nào điện do chính EVN bán, thiết bị đo đếm điện do chính EVN cung cấp, mà khi dân than phiền, thì chính người của EVN kiểm tra và khẳng định là đúng mãi được.

Nếu EVN mãi đúng như vậy, thì tại sao hôm qua 22/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phải đứng giữa cuộc họp yêu cầu EVN làm rõ việc tiền điện tăng cao bất thường và nếu có sai sót thì phải xử nghiêm?

EVN từng nói nhiệm vụ của mình là nhiệm vụ chính trị, vậy EVN thực hiện kiểu gì mà Thủ tướng phải gắt như vậy và dân than phiền đầy rẫy như thế? Nên nhớ, Thủ tướng phải lo nhiều việc rất quan trọng. Còn dân, trong bối cảnh sau dịch Covid-19, thì đã khốn đốn lắm rồi mà EVN “mãi đúng như vậy” thì quả là điều vô lí.

Nên, cần phải nói thêm lần nữa rằng, nhất định phải có một trọng tài đứng giữa người dân và EVN, làm nhiệm vụ giám sát giá điện, hoặc thậm chí là cả hoạt động của ngành điện.

Và trong bối cảnh chưa thiết lập được một đơn vị độc lập làm trọng tài về vấn đề giá điện, tôi nghĩ các đại biểu Quốc hội nên làm điều đó, vì họ là đại diện của nhân dân.

Tổng hợp từ FB Trần Đình Triển / FB Lê Xuân Thọ