Trang trại “đặc biệt” của gia đình ông Phó chủ tịch thành phố

Ông Tô Ngọc Liễn – Phó Chủ tịch TP Lào Cai đã trực tiếp cấp GPXD cho mẹ vợ xây dựng trang trại trên diện tích gần 20.000m2 với quy mô hoành tráng, hiện đại có hàng nghìn m2 đất ở khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng

Theo thông tin người dân gửi tới Báo Công lý và Xã hội, ông Tô Ngọc Liễn – Phó chủ tịch TP Lào Cai cùng mẹ vợ mình là bà Lê Thị Anh đã tiến hành mua gom đất rừng phòng hộ, đất nông nghiệp, đất ở với diện tích lên tới hàng chục nghìn mét vuông tại xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai để xây dựng trang trại tổng hợp.

Được biết, ông Liễn cũng chính là người tự tay ký giấy phép xây dựng trang trại, xây dựng nhà cửa cho công nhân, nhà tổ chức hội nghị có sức chứa hàng trăm người và hàng loạt khu nhà dịch vụ ăn uống hoành tráng khác phục vụ thực khách lấy tên là Thảo Nguyên Xanh khiến quần chúng nhân dân đặt câu hỏi nghi vấn.

Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTN ngày 13/04/2011 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định về tiêu chí và thủ tục cấo giấy chứng nhận kinh tế trang trại. Tuy nhiên trong tài liệu cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại cho bà Lê Thị Anh kèm theo phương án phát triển sản xuất theo mô hình trang trại có dẫn một số căn cứ pháp lý đã hết hiệu lực đồng thời chủ hộ đề nghị phát triển kinh tế nông nghiệp theo mô hình trang trại tổng hợp khi thẩm định và chấp thuận cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại chuyển sang mô hình trang trại chăn nuôi nhưng phòng kinh tế thành phố không yêu cầu bà Lê Thị Anh làm lại phương án.

Hơn nữa việc cấp GPXD cho trang trại Thảo Nguyên Xanh được cấp đến 3 lần bằng 4 giấy phép xây dựng. Cụ thể, lần 1 cấp giấy phép xây dựng số 1262a/GPXD tháng 10/2016; lần 2 cấp GPXD số 271/GPXD và GPXD bổ sung số 356a/GPXD tháng 03/2017 thay thế GPXD số 1262a; lần 3 cấp GPXD số 940/GPXD tháng 8/2018 thay thế GPXD số 271 và 356a.

Giấy phép xây dựng số 940/GPXD do ông Lê Quang Minh – Chủ tịch UBND TP Lào Cai ký ngày 14/08/2018 có nội dung giống hết với GPXD số 1262a được cấp lần đầu năm 2016 do ông Tô Ngọc Liễn – Phó Chủ tịch UBND TP Lào Cai ký.

Đáng chú ý, phần lớn diện tích là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất rừng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại được phù phép để xây dựng các công trình như nhà ở công nhân, nhà quản lý, nhà trưng bày sản phẩm, nhà hàng, phòng hát karaoke, trung tâm tổ chức hội nghị sự kiện với 400m2 đất ở có GCNQSDĐ.

Hơn nữa, tại giấy phép xây dựng số 940 kèm theo mặt bằng qui hoạch chi tiết khu trang trại Thảo nguyên Xanh với tổng diện tích là 19.000m2 trong đó gồm 17 thửa đất có 10/17 thửa có GCNQSDĐ.

Ông Tô Ngọc Liễn, Phó chủ tịch UBND TP Lào Cai.

Dù vậy, ông Lê Quang Minh – Chủ tịch UBND TP Lào Cai đã cấp giấy phép xây dựng cho các công trình của gia đình ông Tô Ngọc Liễn từ trước đó rất lâu nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có xác nhận của UBND cấp xã. Trong10/17 thửa có GCNQSDĐ có nhiều thửa đất ghi rõ mục đích sử dụng đất là “đất vườn rừng”.

Theo thông tin phóng viên có được, ông Lê Quang Minh – Chủ tịch UBND TP Lào Cai còn “ưu ái” cho trang trại Thảo Nguyên Xanh bằng cách gửi thông tin thỏa thuận tổng mặt bằng của trang trại cho Sở xây dựng Lào Cai một đường nhưng sau đó lại ban hành quyết định phê duyệt tổng mặt bằng khu trang trại “đặc biệt” này một nẻo. Diện tích đất ở được ông Minh phê duyệt cho trang trại này lên tới 2.892,28 m2, chiếm tỷ lệ 15, 22% trên tổng diện tích. Trong khi, tại văn bản thỏa thuận mặt bằng của trang trại gửi Sở xây dựng Lào Cai diện tích đất ở chỉ là 802,57m2, chiếm tỷ lệ 4, 22%.

Trước đó, ngày 13/7/2018, Sở xây dựng Lào Cai đã có văn bản gửi UBND TP Lào Cai nêu rõ: “vị trí khu đất bà Lê Thị Anh lập dự án đầu tư xây dựng với tổng diện tích đề nghị là 19.000m2 thuộc phạm vi ranh giới điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Lào Cai được UBND tỉnh phê duyệt thuộc phân khu 5 – Đô thị sinh thái gắn với nông nghiệp công nghệ cao”.

Được biết, sau khi nhận được đơn thư “tố cáo” của người dân xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã vào cuộc và chỉ ra một số vi phạm tại trang trại Thảo Nguyên Xanh diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng của Thành phố Lào Cai kiểm tra, xử lý theo quy định thể hiện sự buông lỏng quản lý, tiếp tay cho vi phạm gây bức xúc trong nhân dân.

Để có thông tin khách quan về sự việc, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên sau một thời gian dài chờ đợi, phóng viên vẫn không nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía UBND tỉnh Lào Cai.

Dư luận đặt hàng loạt câu hỏi vì sao, UBND tỉnh Lào Cai phải “né” cơ quan báo chí? Phải chăng kết luận Thanh tra của Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ làm cho “phải phép”, cũng chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm” đối với hàng loạt
vi phạm nghiêm trọng tại Thảo Nguyên Xanh?

Theo Vĩnh Phúc/ Công lý xã hội

Từ khóa: