Trẻ con không bị lây nhiễm virus corona?

Thông tin bay vào vùng dịch đón đồng bào về nước chăm sóc khiến nhiều người vừa mừng vừa lo. Mừng vì Việt Nam không hề bỏ rơi đồng bào của mình lúc dịch bệnh hoành hành, còn lo vì có nhiều người hi sinh bay vào tâm bão của vùng dịch. Nổi lo ấy được xua tan nhanh chống khi chuyến bay được chuẩn bị chu đáo từ A-Z.

 

Chuyến bay nối liền vùng đất bình yên với tâm bão đại dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sức khỏe cho hành khách và người lao động ở cả hai đầu Vũ Hán (Trung Quốc) và Việt Nam. Vietnam Airlines đã phối hợp với các cơ quan chức năng trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng cho tổ bay và nhân viên mặt đất; điều phối chuyên gia, thiết bị y tế chuyên dụng lên chuyến bay.

Khi biết trong đoàn về có thai phụ 36 tuần tuổi, tổ công tác đã họp bàn kỹ và một bác sĩ chuyên khoa sản được cử đi cùng, kèm một bàn đẻ được chuẩn bị sẵn phòng khi máy bay gặp tình huống nhiễu động (sản phụ chuyển dạ).

Mỗi người trong tổ bay được trang bị sẵn 3 bộ đồ bảo hộ để thay trên lộ trình bay đi và bay về. Tất cả thành viên tổ bay được trang bị đồ bảo hộ y tế kín mít, tương tự đồ bác sĩ sử dụng chăm sóc bệnh nhân trong phòng cách ly. 30 công dân được đón về cũng mặc đồ bảo hộ y tế từ đầu tới chân.

Mọi sự dường như được chuẩn bị chu đáo để ngăn chặn sự lay lan của corona. Nhưng người ta lại bỏ sót một điều rất quan trọng. Tất cả người lớn đều được trang bị quần áo, khẩu trang phòng bệnh, còn em bé thì không được bảo hộ gì. Câu hỏi đặt ra ở đây là trẻ con không bị lây nhiễm virus corona nên không cần phải có đồ bảo hộ như người lớn? Hay trẻ con không còn được xem là ưu tiên hàng đầu nữa hay sao? Không được trang bị bảo hộ thế này, liệu đứa trẻ này có trở thành người nhiễm corona ở Việt Nam tiếp theo hay không?

Đón người Việt từ Vũ Hán về là điều cần làm và nên làm, vì chúng ta không thể bỏ rơi đồng bào trong lúc hoạn nạn. Nhưng nếu đã chuẩn bị cho chuyến đi sinh tử từ A -Z thì cũng nên chuẩn bị hết cho mọi người. Tính mạng của người già trẻ, lớn bé đều quan trọng cả.

Tường Lâm

Bài viết liên quan