Trên 2.000 đảng viên ở TP.HCM bị kỷ luật trong một nhiệm kỳ

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ TP.HCM Dương Ngọc Hải, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và cấp ủy các cấp đã xử lý 2.036 đảng viên (tăng 219 đảng viên so với nhiệm kỳ trước).

Sáng 24/9, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và dự kiến diễn ra trong một ngày với nhiều nội dung nghị sự quan trọng.

Theo đó, trình bày báo cáo tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng của Đảng bộ TP.HCM khóa X, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Dương Ngọc Hải cho biết trong nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Thành ủy đã kiểm tra 156 tổ chức đảng và 43 đảng viên, giám sát 49 tổ chức đảng và 42 đảng viên. Cấp ủy các cấp cũng kiểm tra hơn 11.300 tổ chức đảng và hơn 11.400 đảng viên, giám sát hơn 8.600 tổ chức đảng và hơn 10.800 đảng viên.

Từ đó, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp kỷ luật 46 tổ chức đảng (giảm 2 tổ chức so với giai đoạn 2010-2015), trong đó 37 tổ chức đảng bị khiển trách, 8 tổ chức đảng bị cảnh cáo và giải tán một tổ chức đảng. Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp cũng xử lý 2.036 đảng viên (tăng 219 đảng viên so với nhiệm kỳ trước), trong đó 1.439 đảng viên bị khiển trách, 476 đảng viên bị cảnh cáo, 71 đảng viên bị cách chức, 50 đảng viên bị khai trừ.

Theo ông Dương Ngọc Hải, trong nhiệm kỳ này, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra cấp ủy các cấp đẩy mạnh kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung địa bàn, lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng, những vụ việc dư luận quan tâm, có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, giám sát nhìn chung chưa đủ sức răn đe, có nơi thực hiện chưa hiệu quả…

Tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ngày 3/9 vừa qua, Bộ Chính trị đã nghe Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM báo cáo công tác chuẩn bị đại hội, văn kiện, nhân sự, kế hoạch tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, về cơ bản, Bộ Chính trị đã đồng tình và đánh giá cao quá trình chuẩn bị đại hội và xây dựng các văn kiện đại hội của TPHCM chu đáo có tính khoa học. Bộ Chính trị cũng đã góp ý nhiều nội dung. Cụ thể, Bộ Chính trị, đặc biệt là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng muốn TP.HCM quán triệt một lần nữa vị trí, trách nhiệm, đặc thù đối với cả nước. Trong 63 tỉnh, thành phố, chỉ có một thành phố mang tên Bác. Điều đó khẳng định niềm tin, gửi gắm của Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước với TP.HCM và thành phố phải phát triển xứng đáng với sự nghiệp của Bác.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết Bộ Chính trị yêu cầu Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 là đại hội gương mẫu, mẫu mực về tổ chức, chất lượng và kết quả.

Đặc biệt, Bộ Chính trị cũng yêu cầu TP.HCM làm rõ mục tiêu phát triển của các giai đoạn 2025 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đến năm 2025, TP.HCM tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng vùng kinh tế phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, khẳng định chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đến giai đoạn 2030, TP.HCM phải là thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại với 3 động lực về kinh tế, chính trị, văn hóa. Đồng thời, TP.HCM thời điểm này phải là thành phố văn hóa; phải trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của Đông Nam Á. Thu nhập bình quân đầu người của người dân TP.HCM năm 2030 ước đạt 12.570 USD, thuộc nhóm có thu nhập cao.

“Đến năm 2045, TP.HCM phải là một trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của toàn châu Á. Mức thu nhập bình quân đầu người ước đạt 40.000 USD, là địa điểm hấp dẫn toàn cầu”, ông Nhân cho hay.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM thừa nhận giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước không đơn giản. Điển hình là tăng trưởng kinh tế năm nay của TP.HCM có thể thấp hơn cả nước do các ngành kinh doanh dịch vụ, lĩnh vực kinh tế chủ lực bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Ngoài ra, trong 5-10 năm tới, tình hình trong nước và thế giới sẽ có nhiều biến động. Những biến động, xung đột của các nước lớn sẽ làm ảnh hưởng đến xu thế phát triển của TP.HCM, đòi hỏi công tác xây dựng kế hoạch, lãnh đạo phải thực tế, nhìn thẳng vào khó khăn.

“Bên ngoài càng biến động, bên trong càng phải chặt chẽ, phát huy nguồn lực, tiềm năng, ứng xử các biến động trên thế giới một cách khôn ngoan, không để rơi vào vòng chi phối chung của các nước lớn”, ông Nhân nhận xét và cho biết thêm trong giai đoạn hiện nay, mục tiêu xây dựng đô thị thông minh TPHCM cơ bản phải hoàn thành. Đây là dự án lớn, tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng. Quy trình thực hiện dự án khá mới mẻ và phức tạp. Do đó, chính quyền các cấp, các sở ban ngành cần tập trung thực hiện có hiệu quả.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ nghe các tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy thông qua văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025; tờ tình của Ban Thường vụ Thành ủy về báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TP HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020; tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm có chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan