Trên bờ chúng ép dân ta chết đói, chết khát, dưới nước chúng ức hiếp ngư dân: Đã đến lúc không thể nhân nhượng!

Kêu gọi toàn dân đoàn kết chung tay chống dịch bệnh là cần thiết và đã thành công. Giờ VN cũng rất cần được kêu gọi đoàn kết để cùng nhau lên án, chung tay giúp sức đồng lòng sẵn sàng đối phó với những hành động dã man, tàn bạo ngày càng hung hãn của Trung Quốc. Trên bờ chúng dùng vũ khí “nhiệt điện than” để reo rắc ung thư; giết chết sông Mekong triệt đường sống của dân ta; dưới nước chúng dùng tàu vũ trang để uy hiếp, thậm chí bắt người của ta. Không thể tiếp tục đứng yên chịu trận, không để ngư dân tiếp tục đơn độc, tự cứu lấy nhau lúc lâm nạn. Toàn dân phải đứng dậy chống lại bọn xâm lược vô nhân tính.

Trong khi Đại dịch Vũ Hán đang hoành hành trong đất liền, Trung Quốc vẫn không từ bỏ dã tâm, ngông cuồng tuyên bố Hoàng sa là của họ, bằng cách cho tàu sắt đâm chìm tàu ngư dân Việt Nam và bắt giữ trái phép 8 ngư dân VN đang đánh bắt cá tại Đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng sa Việt Nam vào ngày 2 Tháng Tư, 2020. Ai cho kẻ cướp có quyền xâm phạm vào nhà người khác, ngang nhiên tấn công thậm chí bắt người trái phép? Luật pháp quốc tế ở đâu, chỉ có bọn tiểu nhân mới có hành động vô nhân đạo, bỉ ổi như vậy.

Phẫn uất trước hành động ngang ngược đó, chính ngư dân lên tiếng cầu cứu: “Các cơ quan chức năng nên can thiệp, bảo vệ ngư dân trong quá trình ra khơi đánh bắt, đặc biệt là ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Cùng với Trường Sa, đây là ngư trường truyền thống tự bao đời của bà con Quảng Ngãi nói riêng và ngư dân Việt Nam nói chung”.

Hành động này diễn ra không phải lần đầu tiên, nhiều năm qua, ngư dân Bình Châu nói riêng và Quảng Ngãi đã không ít lần bị tấn công bất ngờ từ phía Trung Quốc. Đơn cử, cách đây đúng 1 năm, khi đang khai thác hải sản tại khu vực đảo Đá Lồi (quần đảo Hoàng Sa), cách bờ biển Đà Nẵng chừng 198 hải lý, con tàu mang công suất 575 CV của ngư dân Bình Châu cùng 4 thuyền viên bị tàu Trung Quốc lù lù áp sát, chúng không cho đánh bắt mà còn phun vòi rồng, tàu của vị thuyền trưởng có thâm niên hơn 20 năm “chinh chiến” Hoàng Sa không may va vào bãi đá ngầm, chìm nghỉm.

Trước vụ đâm chìm tàu ngư dân Việt ở Hoàng Sa, mấy hôm trước có tin TQ cũng vừa xây thêm 2 trạm nghiên cứu trên hai đá Chữ Thập và Xu Bi trong quần đảo Trường Sa, để làm cái trò nghiên cứu mà ai cũng biết là chả có gì tốt lành ở đó. Lúc đỉnh dịch, người ta gom góp ít của mọn san sẻ. Nay thấy người ta đang gồng mình khi chống dịch gia tăng ở bờ, thì lại giở trò ở biển Đông.

Cũng cần cảnh giác với hành động bất chấp của TQ lần này, phải chăng chúng đang muốn khiêu khích trên thực địa để tìm cớ tấn công (cái mà chúng đang cần) hoặc ghi lại bằng chứng tung cho truyền thông (cái mà chúng đang thiếu)? Mánh lới này không có gì mới nhưng nếu không khéo sẽ rất dễ sa bẫy của chúng.

Nếu lúc đó có các anh em cảnh sát biển, kiểm ngư VN có mặt kịp lúc thì còn lâu tàu Trung Quốc mới “ăn” được tàu Việt Nam. Tàu TQ có vẻ to xác nhưng gan dạ thì lại không bằng các chiến sĩ ta. Thương mấy anh em cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam vừa phải kiên quyết đấu tranh, vừa phải kiềm chế trước sự hung hăng của tàu Trung Quốc. Có điều bọn ác thì thường hành động lén lút và bài bản, biển thì mênh mông bờ cõi, bởi vậy các anh cảnh sát biển của ta không thể lúc nào cũng túc trực cùng ngư dân 24/24. Đây cũng là điểm yếu mà bọn giặc đang lợi dụng.

Còn nhớ hồi tháng 4/2019, tàu kiểm ngư VN đã đuổi thẳng cổ tàu cá TQ đánh bắt trái phéo trên bờ biển VN. Từ chỗ chỉ dám gọi tàu Trung quốc là tàu lạ đến chỗ tàu kiểm ngư Việt Nam bị tàu cá Trung quốc đâm va tơi bời thì nay tàu kiểm ngư Việt Nam đã có thể xịt vòi rồng thẳng vào tàu Trung quốc khiến chúng phải cắt lưới chạy thục mạng. Rõ ràng chúng ta không hề nhún nhường, không hề yếu thế, chẳng qua kẻ thù quá hèn hạ, bỉ ổi, không dám đối đầu với kiểm ngư của ta mà chỉ chăm chăm ức hiếp ngư dân Việt.

Để có thể đấu trí với mấy tên hàng xóm xấu tính, lắm thủ đoạn, VN ta đã bước đầu xây dựng các hải đội dân quân tự vệ biển, tuy nhiên các hải đội dân quân mới được xây dựng ở 6 tỉnh Nam Trung Bộ. Để mỗi con tàu, mỗi con thuyền, mỗi ngư dân đều trở thành cột mốc chủ quyền trên các vùng biển và hải đảo của Việt Nam, VN cần đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ biển trên khắp 14 tỉnh giáp biển, có như vậy mới đảm bảo hơn nữa sức mạnh phòng thủ, bảo vệ chủ quyền đất nước.

Trong lúc cả thế giới gồng mình chống dịch, thì bạn vàng lại lộ nguyên hình là kẻ cướp. Bằng chứng, nhân chứng rõ ràng, phải chăng đã đến lúc đưa kẻ cướp ra tòa án quốc tế?

Quang Hà