Treo bản đồ chứa ‘đường lưỡi bò’ trong phòng làm việc để bày tỏ lòng trung thành, ủng hộ với Trung Quốc?

Đường “lưỡi bò” là vấn đề nhạy cảm đối với người Việt Nam. Vì vậy, mọi hiện diện của nó trên đất nước này đều bị phản đối mạnh mẽ. Mới đây nhất, do áp lực của mạng xã hội, diễn viên Thành Long phải hủy chuyến đi thăm Việt Nam theo lời mời của Operation Smile vì đã ủng hộ đường “lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc.

Song song với việc tỏ rõ tham vọng độc chiếm Biển Đông bằng việc đưa ra bản đồ hình lưỡi bò, Trung Quốc luôn tìm cách quảng bá đường “lưỡi bò” dưới mọi hình thức. Chúng in bản đồ “lưỡi bò” lên áo du khách, lên các sản phẩm, lên hộ chiếu hay dán lên chỗ nào có thể dán được. Thủ đoạn quen thuộc của quân xâm lược là biến không thành có, biến chủ quyền đương nhiên của Việt Nam thành vùng tranh chấp, từ điều vô lý, chúng nói đi nói lại hòng biến thành có lý.

“Lưỡi bò” ở các sự kiện chính trị – xã hội

Trước việc Trung Quốc tìm đủ mọi cách để quảng bá đường “lưỡi bò” vào Việt Nam, nhà chức trách phải giải quyết một số vụ được dư luận đồng tình như không chấp nhận hộ chiếu có in bản đồ lưỡi bò, những hoạt động quảng bá cho đường lưỡi bò, tịch thu những sản phẩm có hình “lưỡi bò.” Xin nêu vài ví dụ (không mang tính thống kê):

Ngày 3/11/2014, hai vợ chồng người Trung Quốc đem bản đồ hình lưỡi bò vào Việt Nam bị cảnh cáo và trục xuất về nước.

Công ty lữ hành ở Nha Trang bị xử phạt 42 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 9 tháng vì đã để du khách Trung Quốc mặc áo in đường lưỡi bò nhập cảnh vào sân bay Cam Ranh đêm 13 Tháng Năm, 2018.

Tại các cửa khẩu, Hải Quan không đóng dấu lên hộ chiếu in đường lưỡi bò, thay vào đó là cấp thị thực rời.

Tháng Mười, 2019, bộ phim hoạt hình “Everest – người tuyết bé nhỏ” bị phát hiện có nội dung lồng ghép bản đồ đường “lưỡi bò.” Bộ phim đã bị rút và dừng chiếu.

Đầu Tháng Mười Một, 2019, vụ để lọt đường lưỡi bò trong giáo trình giảng dạy của Trường Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội bị phát hiện gây ra cơn bão mạng, buộc phải thu hồi tiêu hủy.

Theo VietNamNet, ngày 8/11/2019, Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) cho biết đã phát hiện thị trường miền Nam xuất hiện loại thiết bị biến đổi điện mặt trời, ứng dụng phần mềm để theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, có chứa hình ảnh bản đồ có đường “lưỡi bò” và yêu cầu không sử dụng những sản phẩm này.

Cũng ngày 8/11, Zing đưa tin Công Ty TNHH Ôtô Hoa Mai Hải Phòng nhập 12 xe, bị Hải Quan phát hiện 7 xe có đường “lưỡi bò” trên định vị. Cơ quan Hải Quan yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu tang vật. Trước đó, ngày 23/10, có 2 xe Volkswagen Touareg CR745J do Công Ty TNHH Ôtô Thế Giới nhập về bị phát hiện có đường “lưỡi bò” trên định vị đang chờ xử lý.

Trước tình hình hình ảnh “đường lưỡi bò” cài cắm ngày càng tinh vi, Tổng Cục Hải Quan yêu cầu kiểm tra 100% điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc.

Về phía người dân cũng có những phản ứng đối với việc quảng bá cho đường “lưỡi bò.” Nhiều khách sạn không cho người Trung Quốc thuê vì hộ chiếu có in hình “lưỡi bò.” Nhiều nhà hàng, cơ sở dịch vụ từ chối phục vụ người Trung Quốc, bất chấp việc ảnh hưởng đến doanh thu của họ.

Những phản ứng ấy của người dân rất đáng hoan nghênh. Đó là những người Việt Nam có lòng tự tôn dân tộc, có tình yêu và trách nhiệm đối với Tổ Quốc.

“Lưỡi bò” xông thẳng vào phòng cán bộ

Thế nhưng, khi thái độ và phản ứng ở ngoài xã hội như thế thì cờ 6 sao lại được dùng để đón khách Trung Quốc, bản đồ đường “lưỡi bò” lại xuất hiện trên 1 số chương trình truyền hình hay ngạo nghễ ngự trong phòng làm việc của một số lãnh đạo địa phương và được chống chế rằng “quà tặng từ bạn Trung Quốc”.

Tháng 12/2011, khi đón Tập Cận Bình, phía Việt Nam dùng cờ 6 sao. Dư luận phản ứng cho rằng, đây là tín hiệu cho thấy Việt Nam sẽ là một phần lãnh thổ của Trung Quốc trong tương lai. Tuy nhiên, những người chủ trương việc này nhanh nhảu đổ cho “lỗi kỹ thuật.”

“Lỗi kỹ thuật” không chỉ dừng ở đó. Ngày 13/09/2019, kênh VTV1 xuất hiện hình ảnh đường lưỡi bò trong bản tin dự báo thời tiết. VTV cũng từng dùng cờ 6 sao trong chương trình thời sự, sử dụng hình ảnh quân đội Trung Quốc để minh họa cho hình ảnh của quân đội Việt Nam. Đài này còn tận dụng nhiều cơ hội để quảng bá, tuyên truyền cho tham vọng của Trung Quốc mà trong phạm vi một bài viết không thể kể ra hết. Có một điều lạ là đài này chưa bao giờ bị kỷ luật về những lỗi ấy.

Đường lưỡi bò ngang nhiên được in ấn và làm tài liệu học tập cho hàng trăm sinh viên của một trường Đại học, lại đổ lỗi kỹ thuật, cứ như Việt Nam chẳng thể in nổi tấm bản đồ cho riêng mình, phải mượn của Trung Quốc dùng giảng dạy.

Chuyện không chỉ có thế, người ta còn phát hiện một số cán bộ địa phương treo bản đồ “lưỡi bò” trong phòng làm việc, khác nào một hành động ủng hộ yêu sách sai trái, biểu thị sự trung thành gửi đến TQ?

Hôm 8/11 vừa rồi, facebooker Phạm Minh Vũ cho biết, anh có bạn đang làm trong Đài Truyền Hình Hưng Yên kể, có lần được vào văn phòng một cán bộ tỉnh ngồi dùng trà, nhìn thấy trong phòng nổi bật nhất là tấm bản đồ lớn có đường “lưỡi bò.” Khi hỏi thì ổng khoe “mới đi Trung Quốc tháng trước, được bí thư Côn Minh tặng.”

Cũng người bạn này kể, tại phòng giám đốc Sở Xây Dựng một tỉnh phía Bắc cũng có tấm bản đồ có đường “lưỡi bò” và cũng do đi Trung Quốc công tác được tặng.

Như vậy có thể thấy, một mặt người ta rà soát, bắt giữ tiêu hủy các sản phẩm có đường lưỡi bò rất ráo riết còn sau lưng đó thì vẫn có một số cán bộ tiếp tay tuyên truyền, công nhận đường lưỡi bò thông qua việc để xuất hiện rất ngang nhiên. Đây là một câu hỏi buộc người dân phải nghi ngờ về tâm địa của những người này đối với chủ quyền và vận mệnh của Tổ Quốc. Trong khi người dân bằng mọi nỗ lực ngăn chặn đường “lưỡi bò” thì những cán bộ mà họ tin tưởng lại quảng bá cho nó một cách ngang nhiên như vậy.

Những người có thẩm quyền nếu còn tinh thần dân tộc và có tinh thần bảo vệ chủ quyền của Tổ Quốc cần phải rà soát lại tất cả phòng làm việc kiểu này. Nếu phát hiện kẻ nào treo bản đồ đường “lưỡi bò” phải điều tra xem có làm việc cho Trung Quốc không? Tùy thuộc vào kết quả điều tra mà xử lý hình sự, xử lý hành chính, cách chức. Không thể để người ta thách thức người yêu nước Việt Nam một cách ngang nhiên như thế được.

Theo Người Việt

Bài viết liên quan