Trích lại Tweet cũ của ông Joe Biden, bà Thái Văn Anh lộ hàm ý “thâm sâu”

Bà Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan đã thể hiện sự khéo léo và tinh tế khi trích dẫn lại lời chúc của ông Joe Biden lúc bà ấy tái đắc cử tổng thống hồi tháng 1/2020, ông Biden lúc đó đã tweet gọi bà Thái là “tổng thống” (president), xem như ông ấy công nhận ghế tổng thống Đài Loan là hiện hữu, chính quyền Đài Loan là chính danh. Nếu vẫn giữ lập trường đó, Bắc Kinh sẽ không vui với Joe Biden. Còn nếu không giữ lập trường đó, Đài Loan sẽ không vui với Joe Biden. Há miệng mắc quai, vô thế chưa Joe?!

Cũng bằng cách trích dẫn lại tin tweet cũ của Joe Biden, bà Thái hàm ý đây không phải là lời chúc chính thức của Chính phủ Đài Loan gửi đến nhân dân Hoa Kỳ, mà đơn thuần chỉ là cá nhân bà chúc trên tư cách như bạn bè vậy thôi. Sau này nếu ông Trump lật ngược tình thế, thì ổng cũng không bắt bẻ được.

Truyền thông Mỹ hiện đang vinh danh Biden là “tổng thống đắc cử”, trong tình trạng pháp lý còn chưa rõ ràng, đẩy chính phủ các nước trên thế giới vào thế khó. Về mặt chính thức, nếu vội vàng cung chúc tân nương tân lang quá sớm, nhỡ sau này gió đổi chiều, biết ăn nói với ông trùm kia thế nào. Mà nếu bây giờ không gởi lời chúc, thì sau này cũng chết dở nếu chẳng may Biden lên.

Thế nên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gởi cả 2 tweet liên tục (cách nhau 14 phút) đến ông Trump và ông Biden, còn bà Thái thì làm nhẹ nhàng lễ nghĩa kiểu Á Đông.

Bài viết liên quan