Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trên chuyến bay Bamboo, đập tan tin đồn FLC phá sản

Trên một chuyến bay Bamboo Airways cuối tuần qua, tỉ phú Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC xuất hiện trong bộ vest chỉn chu, tóc bóng lộn vuốt ngược và cười rất tươi đi phát quà cho hành khách bay cùng chuyến.

Hình ảnh đẹp ấy lan truyền với tốc độ tên lửa trên truyền thông, mạng xã hội ngay sau đó… như thể xác tín việc “A vẫn ổn”, “FLC vẫn ổn” trước những tin đồn thất thiệt của bọn ác khẩu cứ rần rật suốt mấy ngày gần đây “Bamboo lỗ nặng, kiệt quệ, phải bán mình cho a V”, “FLC nợ đầm đìa, tài chính căng lắm”, “FLC sắp phá sản”, “Bamboo mới bay đã thấy tương lai gẫy cánh…”, đội quản lý cấp cao lần lượt rũ áo ra đi… vân vân và mây mây…

Chả phải đến giờ tình hình làm ăn thua lỗ của FLC mới lòi ra, gây sốc với số lỗ âm tới 2.729 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm nay và là mức lỗ kỉ lục từ khi thành lập đến nay. Lợi nhuận bết bát này, cũng dễ hiểu bởi các mảng kinh doanh chủ lực của Tập đoàn FLC gồm bất động sản, du lịch, hàng không đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 đeo đẳng từ đầu năm đến nay. 8 tháng qua, doanh thu sụt giảm rất mạnh, chi phí vận hành hệ thống, nuôi nhân viên, thuê tàu bay, đổ xăng dầu, nợ nần chồng chất… đã ngốn của FLC hàng chục nghìn tỉ. Tiền thu giờ khác nào gió lùa nhà trống đâu. Chắc Quyết cũng khổ tâm, lo nghĩ đến bạc tóc ấy chứ

Riêng hãng hàng không non trẻ Bamboo Airways, hơn 1 năm rưỡi cất cánh thì nếm trải bao gió bão, gặp ngay trận dịch Covid-19 phải hạn chế bay nội địa, rồi kế hoạch mở tuyến bay quốc tế đổ bể… là cú tát quá mạnh vào con đại bàng mới nổi. Dù không công bố chi tiết số lỗ của Bamboo nhưng riêng quý 2- thời điểm dịch bùng phát trở lại, máy bay nằm chơi dài… khiến FLC bị lỗ ròng tới 838 tỉ đồng, thì có thể dự đoán lỗ từ mảng kinh doanh hàng không rất lớn, trong đó lỗ lũy kế đến cuối tháng 4 là khoảng 318 tỉ đồng.

Nguyên nhân khiến công ty mẹ FLC lỗ nặng quý vừa qua do chi phí tài chính tăng mạnh, chủ yếu là trích lập dự phòng đầu tư, tiêu tốn tới 1.380 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo 1 văn bản của Bộ Tài chính tiết lộ, vốn góp của Bamboo Airways là 1.300 tỉ đồng song khoản phải thu về cho vay ngắn hạn tại thời điểm 30/4/2019 lên tới 1.062 tỉ đồng, chiếm gần 49% tổng tài sản. Không hiểu công ty đã “điều chuyển” cả nghìn tỉ đi đâu và giờ thu hồi được chưa, liệu có phải là nguyên nhân khiến tập đoàn phải trích lập dự phòng quá lớn, dẫn tới lỗ nặng hay không?

Đến ngày 30/6/2020, vốn chủ sở hữu của FLC đã giảm nghìn tỉ còn 10.381 tỉ đồng. Đáng lo nhất là nợ phải trả tăng vọt thêm 3.000 tỉ đồng, lên tới 23.907 tỉ đồng; chủ yếu là nợ ngắn hạn chiếm 79,2% tổng nợ, cho thấy áp lực căng thẳng trả nợ và ước tính mỗi ngày mở mắt ra là phải trả nợ, nợ lãi cả vài tỉ đồng chứ bỡn đâu.

Nếu không có con cô vít thì Bamboo có cơ may phát triển thuận lợi, lại dễ dàng lên sàn, tạo game “thổi giá” để tăng vốn, lấy tiền đầu tư phục vụ tham vọng sở hữu đội tàu bay 100 chiếc của tỉ phú.

Thói đời, cuộc sống không thể đêm ngày lấp lánh như mấy sợi dây kim tuyến bán ngoài chợ đêm Đồng Xuân. Đêm ngày ôm khối nợ cả tỉ USD thì ai biết tỉ phú cười, giấu vội những giọt nước mắt chảy ngược vào trong lòng.

Nguồn: Facebook 

DMCA.com Protection Status