Trịnh Văn Quyết – ông trùm của những lời hứa không hẹn ngày về?

Trong top những tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, thì có lẽ ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC là người có nhiều “lời hứa” về giá cổ phiếu của doanh nghiệp nhất. Trước đó, ông Quyết mạnh miệng tuyên bố cổ phiếu FLC Homes và Bamboo Airways không đạt trên 100.000 đồng, ông sẽ xin phá sản, “thương hiệu FLC vứt đi”. Giờ lời hứa về giá cổ phiếu của ông Chủ tịch chắc sẽ khó trở thành sự thật khi đến nay những cổ phiếu này chưa được lên sàn. Không chỉ có lời hứa về giá cổ phiếu FLC Homes và Bamboo Airways mà trước đó ông quyết cũng có nhiều lời hứa, chúng ta hãy xem đến nay nó thực hiện được bao nhiêu %? 

Đầu tháng 12, Bamboo Airways chào bán cổ phiếu của mình tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Thanh Xuân, chi nhánh Quy Nhơn và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) với mức giá 40.000 đồng/cổ phiếu. Để tạo sự tin tưởng Bamboo Airways cam kết sau 6 tháng, doanh nghiệp này sẽ mua lại với giá tối thiểu gấp đôi giá mua, tương đương mức 82.280 đồng/cổ phiếu. Theo nguồn tin riêng, 2 nhà băng trên là tổ chức tài trợ vốn chính cho Tập đoàn cùng các công ty con trong nhiều năm qua, và thông tin rò rỉ vợ chồng ông Trịnh Văn Quyết thế chấp lượng lớn cổ phần BVA tại ngân hàng OCB. Nay FLC lao đao, thì liệu ông Quyết có mua lại CP BAV giá với như đã cam kết?

Không chỉ nhá hàng trước ở BIDV và OCB, ông quyết còn tổ chức họp báo để quảng bá BAV trước khi chào bán. Ông Đặng Tất Thắng trên cương vị là Phó chủ tịch thường trực của hãng Bamboo Airways khẳng định “Tôi và chủ tịch Trịnh Văn Quyết tin rằng sau 6 tháng cổ phiếu của Bamboo Airways sẽ không chỉ dừng ở con số 82.000 đồng mà còn cao hơn rất nhiều, ở mức hơn 100.000 đồng”.

Không chỉ vậy, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch của Bamboo Airways đồng thời là chủ tịch của tập đoàn FLC cũng hùng hồn tuyên bố trong năm 2020 nếu FLC không về mệnh giá, cổ phiếu của FLC Homes và Bamboo Airways không đạt trên 100.000 đồng, ông sẽ xin phá sản, “thương hiệu FLC vứt đi”.

Thậm chí lãnh đạo hãng còn khẳng định chỉ lựa chọn những nhà đầu tư từ Nhật Bản và Mỹ, thực sự có tiềm lực và kinh nhiệm làm hàng không để đầu tư vào Bamboo Airways đi kèm tuyên bố mức giá cổ phiếu mà hãng bán cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ không dưới 150.000 đồng/cổ phiếu. Trước tuyên bố như đinh đóng cột của hai vị lãnh đạo, khiến cổ phiếu “họ FLC” giao dịch sôi động trong sáng 19/11 với cổ phiếu FLC tăng kịch trần ngay từ khi mở cửa, khớp lệnh được hơn 2 triệu đơn vị. Nhưng kết thúc phiên giao dịch 19/12, giá cổ phiếu FLC chỉ còn 4.640 đồng/cổ phiếu.

Đến nay cổ phiếu BAV và FHH chưa thể lên sàn vì dịch bệnh, thì liệu thời gian ngắn nữa là kết thúc năm 2020 thì BAV và FHH có thể được như cam kết của ông Quyết là tăng lên 150.000 đồng? Chắc đây là ca khó nhằn của FLC? Khoan hãy bàn về lời hứa của ông Quyết với cổ phiếu BAV và FHH, chúng ta hãy nhìn lại những lời hứa trước đây của của ông Quyết bây giờ ra sao? Xin liệt kê một số lời hứa của ông Quyết.

Vào cuối năm 2015, tại buổi gặp mặt các thành viên thị trường và các nhà đầu tư tại FLC Sầm Sơn Beach & Golf Resort, ông Trịnh Văn Quyết từng cam kết rằng, “nếu năm 2016, cổ phiếu FLC vẫn dưới mệnh giá, thì tôi sẽ huy động mọi nguồn lực cá nhân, thậm chí cầm cố tài sản để mua lại cổ phiếu FLC. Bởi vì hơn ai hết, tôi biết rất rõ hoạt động kinh doanh của FLC, số nợ nằm ở đâu, tổng tài sản thực là bao nhiêu”. Đến ngày 27/10/2016, ông Trịnh Văn Quyết công bố thông tin đăng ký mua vào 50,21 triệu cổ phiếu FLC. Sang năm 2017 mới hoàn tất mua 37 triệu cổ phiếu FLC. Có lẽ đây là lần hiếm hoi Quyết FLC giữ lời, để xem những lời hứa tiếp theo sẽ như thế nào?

Rồi tại hội cổ đông 2018, ông Quyết khẳng định với các nhà đầu tư: “Quý vị hãy tin tôi đi! Hãy kiểm chứng những lời tôi nói. Trong những năm tới FLC sẽ về mệnh. Người cầm cổ phiếu FLC sẽ có ngày hái quả!”. Cùng với đó, ông Quyết cho biết thêm, nếu cổ phiếu dưới mệnh giá, FLC sẽ không tăng vốn. Nhưng đến năm 2019, FLC chào bán gần 300 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ thêm 3.000 tỷ đồng.

Cũng tại đại hội cổ đông thường niên 2019, khi cổ đông lo lắng về giá của cổ phiếu thấp, ông Quyết trấn an “Cổ đông đang không đánh giá đúng giá trị thực của cổ phiếu vì từ nhiều năm nay FLC luôn được nhà đầu tư quan tâm nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Cổ đông lớn chỉ sở hữu khá ít, không cô đặc như ROS. Nếu tôi bỏ tiền ra mua thêm 10-20% vốn của FLC nữa thì chắc chắn giá cổ phiếu sẽ khác”.

Thậm chí ông còn hứa hẹn “Tuy nhiên hiện giờ tôi chưa mua cổ phiếu FLC vì cho rằng chưa cần thiết. Tôi sẽ chọn thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu. Một là để có thời gian chuẩn bị tài chính cho cá nhân mình; hai là kêu gọi nhà đầu tư lớn để cùng sở hữu với tôi. Tôi vẫn xin hứa với cổ đông tôi sẽ chọn thời điểm thích hợp để mua vào để cổ phiếu FLC không còn ở dưới mệnh giá”. Mãi đến năm nữa năm 2020, ông Quyết mới đăng ký mua thêm 15 triệu cổ phiếu FLC với mục đích mua để tăng tỷ lệ sở hữu, nâng sở hữu tại FLC từ 150,44 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 21,19% lên hơn 165,4 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu là 23,3%. Mặc dù ông Quyết đã mua cổ phần nhưng giá FLC cũng không tăng được như lời hứa của ông quyết hiện chỉ vỏn vẹn 2.960 đồng/CP.

Như vậy, từ bài học trên, cổ đông nên nhớ, “hệ sinh thái FLC” do Trịnh Văn Quyết cầm trịch, thì đừng ảo mộng với những lời hứa suông sẽ có ngày sập bẫy.

Ông Quyết hứa thật nhiều nhưng thực hiện thì chẳng được bao nhiêu. Cứ đà này, ai tin vào lời hứa của ông chủ FLC Trịnh Văn Quyết, thì coi như mất tất cả. Quyết chỉ hứa suông, để đạt được mục đích của mình rồi bỏ mặt nhà đầu tư với đống cổ phiếu không mua nổi ly trà đá trong tay. Có lẽ người không coi trọng lời hứa như Quyết, thì FLC sẽ không phá sản, thương hiệu FLC sẽ không bị vứt đi, mà nó tồn tại mãi mãi với tên gọi FLC lừa đảo. Mọi người nên cảnh giác với chiêu trò này của Quyết.

T.L

Bài viết liên quan