Trịnh Xuân Thanh th.á.ch thức quan tòa: Tôi chung thân rồi, thêm chục năm nữa chẳng sao, nhưng anh em tôi không s.a.i

Chiều 12/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần tranh tụng tại phiên xe’t x,ử sơ thẩm 12 b.ị c.á.o trong v.ụ a’n “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty Cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB), dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Trong phần đối đáp với VKS, b.ị c.á.o Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí – PVC) nhiều lần phản đối quan điểm luận tội của đại diện VKS.

Bị cáo còn tự nhận quá trình điều tra luôn hợp tác toàn diện với cơ quan CSĐT nhưng tại tòa đại diện VKS nhận định b.ị c.á.o không nhận tội là không trung thực, không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là không phù hợp, vì “không có tội làm sao phải nhận”.

“Tôi đã lãnh án chung thân rồi, bây giờ có thêm chục năm nữa cũng không là gì, nhưng anh em tôi không vι ρнâ.м pha’p luật, không làm gì sai. Do đó tôi đề nghị được tranh luận tới cùng để x.á.c định mình cũng như các b.ị c.á.o khác có hành vι ρнâ.м tội hay không”, b.ị c.á.o Thanh nói.

Giống với những ngày xe’t x,ử trước đó, b.ị c.á.o Thanh khẳng định nguyên nhân khiến dự án Ethanol Phú Thọ phải dừng thi công là do thiếu tiền chứ không phải do PVC thiếu năng lực.

Đồng thời, cựu Chủ tịch PVC dẫn lại cáo buộc của đại diện VKS về việc biết PVC không đủ năng lực nhưng vẫn có văn bản gửi Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) xin được chỉ định gói thầu TK05.

“Tôi biết chắc là làm được, chỉ thiếu 1-2 tiêu chí chứ không phải không đủ năng lực. Không có nhà thầu nào mua hồ sơ thầu mà đủ 100% tiêu chí cả, chỉ 75-80% mà thôi. Nhưng trong quá trình xe’t x,ử, tôi thấy VKS chỉ căn cứ vào 1-2 tiêu chí bị thiếu đó để t.r.u.y t.ố các b.ị c.á.o”, b.ị c.á.o Thanh biện hộ.

Theo lời tự bào chữa của b.ị c.á.o, ngay từ đầu Thanh đã có báo cáo về việc dự án không thể triển khai với mức giá 59 triệu USD, tuy nhiên chủ đầu tư là PVB vẫn giữ nguyên mức đó nên PVC quyê’t định làm.

Cùng với đó, b.ị c.á.o này phản đối lời luận tội của đại diện VKS về việc v.ụ a’n này có yếu tố lợi ích nhóm, PVC là công ty con, chịu sự quản lý của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), tức là cấp trên – cấp dưới mà lại bị coi là đồng phạm.

Đối với nội dung khu đất 3.400 m2 tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Trịnh Xuân Thanh nói đại diện VKS chỉ căn cứ duy nhất vào lời khai của Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) để nhận định b.ị c.á.o gọi điện cho Thuận chuyển 25 tỷ đồng.

Đại diện VKS cũng cáo buộc b.ị c.á.o hưởng lợi 3 tỷ đồng, nhưng không thấy 3 tỷ đồng này ở đâu, thực tế b.ị c.á.o không hề bàn bạc với Đỗ Văn Hồng (cựu Chủ tịch HĐQT PVC Kinh Bắc) trong việc ứng tiền để đi mua đất.

Quá trình tranh luận, b.ị c.á.o Thanh nhiều lần bị HĐXX cắt ngang, đề nghị tập trung vào nội dung v.ụ a’n. Chấp hành yêu cầu này, nhưng b.ị c.á.o đề nghị được tranh luận đến cùng và cho rằng đại diện VKS cần đối đáp một cách nghiêm túc với những căn cứ mà mình đưa ra.

Trước đó, nêu quan điểm tại tòa, đại diện VKS cho rằng, các b.ị c.á.o vι ρнâ.м quy định khiến dự án dừng hoạt động, x.â.m p.h.ạ.m quyền quản lý kinh tế của nhà nước, gây m.ấ.t niềm tin của nhân dân vào nhà nước. Hành vι ρнâ.м tội của các b.ị c.á.o gây t.h.i.e.t h.a.i hơn 543 tỷ đồng cho PVB là t.h.i.e.t h.a.i thực tế do lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch PVC dù biết rõ liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu tại Ethanol nhưng vẫn thực hiện chủ trương của b.ị c.á.o Đinh La Thăng để ban hành nghị quyê’t đồng ý thực hiện dự án với giá hơn 59 triệu USD trong 18 tháng dù trước đó đưa ra mức giá 85 triệu USD trong 25 tháng. Trong việc này, b.ị c.á.o Thanh đồng phạm tích cực, phạm tội lệ thuộc vào chỉ đạo của cấp trên.

Đối với hành vi mua đất tại Tam Đảo, kiểm s.á.t viên x.á.c định Trịnh Xuân Thanh cố tình vι ρнâ.м các quy định trong luật doanh nghiệp để chuyển tiền cho PVC Kinh Bắc, gây t.h.i.e.t h.a.i hơn 13 tỷ đồng cho PVC. Trong việc này, b.ị c.á.o Thanh có vai trò chính, chủ mưu.

Cùng với đó, các b.ị c.á.o khác loại bỏ một số tiêu chí để liên danh nhà thầu của PVC có khả năng trúng thầu, việc này vι ρнâ.м các quy định về pha’p luật xây dựng, đấu thầu dẫn tới dự án bị dừng thi công.

Trịnh Xuân Thanh VKS bị đề nghị mức án 11-12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g”, 10-11 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt 21-23 năm tù.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan