Trịnh Xuân Thanh: “Tôi chưa thấy là tôi nhận tội ở bất kể chỗ nào, lời khai nào”

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh – cựu Chủ tịch HĐQT PVC cho rằng, không thể nói việc đơn vị của mình xin tham gia dự án thì đó là hành vi vi phạm.

“Tôi nhận tội ở đâu?”Sau khi đại viện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội, đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng – cựu Chủ tịch HĐQT PVN (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), Trịnh Xuân Thanh – cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và các đồng phạm, phiên tòa xử các bị cáo ở dự án Ethanol Phú Thọ bước vào phần tranh luận.

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng việc Viện Kiểm sát nói Trịnh Xuân Thanh nhận tội là không đúng.

“Viện Kiểm sát ở trong bản luận tội nói tôi nhận tội, thì không biết là căn cứ vào yếu tố gì để nói nhận tội. Ở biên bản nào, lời khai nào, ở đâu?

Tôi ngồi đây,… tôi chưa thấy là tôi nhận tội ở bất kể chỗ nào, lời khai nào” – bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói.

Theo Trịnh Xuân Thanh, trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo này không bàn bạc gì liên quan đến 25 tỷ, không có trao đổi gì.

Cũng theo Trịnh Xuân Thanh, các tình tiết tại PVC Kinh Bắc (Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc) đưa ra trong bản luận tội, liên quan đến công ty Mai Phương của vợ bị cáo cùng bạn bè mua đất Tam Đảo, sự việc được bị cáo cho rằng không liên quan đến mình.

“Không có bàn bạc, tại sao lại kết luận là tôi, không nói lý do tại sao. Liên hệ giữa tôi và công ty đấy là ngoài vợ chồng ra thì không hiểu là liên hệ về tài chính hay liên hệ về pháp luật là như thế nào.

Tự dưng nói như là tôi là thành viên, là góp tiền trong công ty đấy. Vợ tôi và bố tôi có bị luật pháp cấm không thành lập công ty hay không, tôi đề nghị Viện Kiểm sát làm rõ.

Tôi có đưa tiền cho những người đó đi mua hay không mà lại kết luận” – Trịnh Xuân Thanh đề nghị Viện Kiểm sát đối đáp.

Mặt khác, tự bào chữa trước tòa, Trịnh Xuân Thanh nói việc Công ty Mai Phương nợ 3 tỷ nhưng lại bảo Trịnh Xuân Thanh hưởng lợi 3 tỷ là không có liên quan đến mình.

Trong ảnh là biệt thự triệu đô ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) khi vẫn còn thuộc sở hữu của gia đình Trịnh Xuân Thanh. (Ảnh: Mạnh Quân/Dân Trí)

“Tôi không có liên quan gì, không biết gì về chuyện này. Đấy là công nợ của Kinh Bắc với Công ty Mai Phương.

Theo tôi được biết, không có bất kể một đề nghị nào của anh Hồng (Đỗ Văn Hồng – cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc PVC Kinh Bắc – PV) về đòi 3 tỷ đó, vợ tôi có nói là đã thanh toán hết tiền ở miếng đất Tam Đảo này rồi” – Trịnh Xuân Thanh nói.

Cựu Chủ tịch HĐQT PVC cũng cho rằng việc kê biên thi hành án miếng đất 3.400m2 ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chưa đúng. Ngoài ra, Thanh cũng dẫn chứng ở phiên tòa đầu tiên, việc kê biên ngôi nhà con trai mua trả góp ở Vinhome là không có căn cứ pháp luật.

Ngoài ra, tự bào chữa, Trịnh Xuân Thanh nói ở vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tất cả các chứng cứ, kể cả tạm ứng tiền là Tổng Giám đốc, ký quyết định góp tiền đều là Ban Tổng Giám đốc.

“Tôi chỉ có đúng một cái là kết luận giao ban là thu hồi công nợ, nếu làm thủ tục thì Ban Tổng Giám đốc phải xin ý kiến HĐQT.

Họ không phải báo cáo tôi, không hiểu sao trong truy tố lại nói tôi bàn với anh Hồng, vì tôi bàn với anh Hồng rồi 2 người kia chuyển tiền. Đề nghị Viện làm rõ là tôi bàn thế nào, bàn ở đâu” – Trịnh Xuân Thanh trình bày và nói Công ty Mai Phương mua bán gì là độc lập hoàn toàn với bị cáo.

“Anh Thăng không sai”?Ở vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Trịnh Xuân Thanh, bản luận tội của Viện Kiểm sát có nói Thanh chỉ đạo ông Phạm Xuân Diệu – cựu Tổng Giám đốc PVC.

“Lúc tôi làm Tổng giám đốc… xong đến khi tôi là Chủ tịch, tôi lại chỉ đạo anh Diệu, không hiểu dựa theo luật pháp gì, nhân chứng gì. Tôi là Tổng Giám đốc, tôi không thể chỉ đạo anh Diệu được.

Đề nghị bên luận tội làm rõ tôi chỉ đạo anh Diệu như thế nào, tại sao lại chỉ đạo” – Trịnh Xuân Thanh phản bác.

Nói về dự án Ethanol Phú Thọ, Trịnh Xuân Thanh cho rằng câu chuyện ở đây là thiếu tiền, không phải là năng lực.

“Anh Thăng cũng không có sai gì trong chuyện đề nghị chỉ định thầu cho chúng tôi cả.

Vì bất kể một công trình nào của tập đoàn là chúng tôi đều đề nghị được tham gia, quyền cho tham gia hay không là của chủ đầu tư. Chứ không thể nói tôi xin được tham gia dự án là hành vi phạm tội” – Trịnh Xuân Thanh bào chữa.

Trình bày quan điểm bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Trần Hồng Phúc đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Trịnh Xuân Thanh không phạm tội.

Căn cứ được đưa ra ở đây là thời điểm xảy ra vụ án lúc đó Bộ luật Hình sự chưa quy định hành vi bị cáo, tới năm 2018 mới có tội danh truy tố các bị cáo, vậy không được coi là tội phạm.

Theo luật sư Phúc, trong phần luận tội, cơ quan tố tụng áp dụng những điều luật không có lợi cho người phạm tội.

Tiếp đó, vị luật sư cũng trình bày, về đồng phạm trong khoa học hình sự có 2 loại (có tổ chức và giản đơn), Viện Kiểm sát cho rằng Trịnh Xuân Thanh phạm tội có tổ chức, vấn đề này cần được xem xét rõ.

Trịnh Xuân Thanh khai “tôi… việc gì phải nợ, bảo đưa 5 tỷ không ai biết”  09/03/2021 13:15

Trịnh Xuân Thanh nói điều bất ngờ sau khi ông Đinh La Thăng bị cách ly  09/03/2021 08:05

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan